Động cơ của "cỗ máy" kinh tế Ukraine đình trệ vì chiến sự với Nga
26 Tháng Chín 2022 8:44 CH GMT+7
(Dân trí) - Công nghiệp nặng - ngành được xem là động cơ của nền kinh tế Ukraine - đã trở thành "nạn nhân" trong cuộc xung đột kéo dài hơn 7 tháng qua giữa Kiev và Moscow.

Trong khu liên hợp luyện thép và mỏ sắt khổng lồ ArcelorMittal ở Kryvyi Rih, miền Nam Ukraine, 3/4 lò luyện kim đã ngừng hoạt động, trong khi khu vực mỏ trở nên yên ắng. Chiếc lò cuối cùng vẫn còn vận hành đang duy trì ở mức thấp.

Động cơ của cỗ máy kinh tế Ukraine đình trệ vì chiến sự với Nga - 1

Khói bốc lên từ nhà máy luyện kim Azovstal ở thành phố Mariupol, Ukraine. Hiện Nga đã kiểm soát khu vực này (Ảnh: Reuters).

Hầu hết khu liên hợp rộng 70km2 - bằng 2/3 diện tích thành phố Paris, Pháp - đang hoạt động cầm chừng. Trước thời điểm chiến sự, có 22.000 người làm việc tại đây.

Khu phức hợp này trước đây được người Ukraine coi là viên ngọc quý của quốc gia. Được ArcelorMittal mua vào năm 2005 với giá gần 5 tỷ USD, các sản phẩm của công ty được bán trên toàn cầu, bao gồm cả tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới Burj Khalifa ở Dubai.

Tuy nhiên, sau khi chiến sự Nga - Ukraine bùng phát hơn 7 tháng trước, hoạt động của khu phức hợp đã đình trệ một tháng khi lực lượng Moscow tiến đến gần Kryvyi Rih. Hoạt động sản xuất sau đó đã được nối lại, nhưng ở mức thấp. Đến cuối tháng 8, sản lượng của khu phức hợp chỉ bằng 15-20% so với cùng kỳ năm 2021, theo phó giám đốc Artem Filipiev.

"Chúng tôi giữ cho nhà máy hoạt động. Đó là sứ mệnh", ông Filipiev nói.

Khoảng 2.000 công nhân của khu phức hợp đang tham gia vào cuộc chiến và 17 người đã tử trận, vì vậy, theo ông Filipiev, việc duy trì cho nhà máy hoạt động không chỉ vì lợi nhuận mà còn là trách nhiệm xã hội.

Khó khăn chồng chất

Ngành công nghiệp Ukraine đang phải đối đầu với hàng loạt vấn đề liên quan tới việc duy trì nguồn cung, giữ khách hàng và vận chuyển sản phẩm.  

Nga hiện kiểm soát các cảng lớn ở Mariupol và Berdiansk tại phía đông nam. Các cảng ở phía tây nam như Odessa và Chernomorsk vẫn do Ukraine quản lý, nhưng chúng hiện chỉ được sử dụng để vận chuyển ngũ cốc.

"Các cảng đã đóng cửa. Ngành công nghiệp luyện kim ở Mariupol là một trong những bên tiêu thụ quặng sắt chính của chúng tôi. Khách hàng ở Zaporizhzhia cũng giảm bớt quy mô hoạt động. Các mỏ sắt của chúng tôi đang trong tình trạng bế tắc", Sergiy Milutin, phó thị trưởng Kryvyi Rih, thừa nhận.

ArcelorMittal, công ty xuất khẩu ra nước ngoài 85% sản phẩm, cho biết hiện họ sử dụng đường sắt và đường sông để giao hàng, chủ yếu qua Ba Lan và Biển Baltic, cũng như Romania.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Marina Bozkurt, tuyến đường trên đồng nghĩa với chi phí tăng gấp 2-3 lần.

Cuộc giao tranh dữ dội của Nga - Ukraine ở nhà máy luyện kim Azovstal ở Mariupol cho thấy sự bền vững của các công trình từ thời Liên Xô cũ. Tuy nhiên, đến cuối cùng thì cơ sở này cũng bị phá hủy.

Theo Trường Kinh tế Kiev, đến tháng 9, hơn 420 ngành công nghiệp và công ty của Ukraine đã bị thiệt hại hoặc phá hủy do chiến tranh, ước tính thiệt hại khoảng 30 tỷ USD.

Ông Dmytro Goryunov, chuyên gia của Trung tâm Chiến lược Kinh tế, cho biết ngành công nghiệp chế biến và khai thác chiếm 17% nền kinh tế Ukraine vào năm 2021, và lĩnh vực này "là một phần của an ninh kinh tế" đất nước.

Sự đình trệ của ngành này đã gây ra hàng loạt khó khăn cho Ukraine trong thời gian qua. GPD Ukraine sụt giảm 37% trong quý 2 năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái.

Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergey Marchenko thừa nhận, ông gặp phải cơn "đau đầu liên tục" nhằm đối phó với việc chi phí của cuộc xung đột ngày càng lớn và nguồn thu thấp đi trong bối cảnh kinh tế Ukraine đã bị suy thoái nghiêm trọng vì chiến sự.

Theo Wall Street Journal, vì thiếu ngân sách, Ngân hàng Trung ương Ukraine không còn cách nào khác là phải in thêm tiền để trả lương cho quân nhân và mua vũ khí, đạn dược để tiếp tục chiến đấu với Nga.

Cách thức trên đã làm suy yếu đồng tiền quốc gia của Ukraine. Đồng hryvnia của Ukraine đã mất giá 30% kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự, khiến lạm phát tăng đột biến.

Chuyên gia Anatoly Kovaliov, Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc gia Odessa, nhận định rằng Ukraine cần 5-8 năm để tái thiết lại ngành công nghiệp nặng khi chiến sự kết thúc.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.