Phương Tây cảnh báo Nga có thể sắp tổng động viên đợt 2
18 Tháng Giêng 2023 7:40 CH GMT+7
(Dân trí) - Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW) cảnh báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sắp ban hành lệnh tổng động viên đợt 2.

Trong một báo cáo ra ngày 17/1, Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW), một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại thủ đô Washington D.C (Mỹ) cảnh báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sắp ban hành lệnh tổng động viên nhằm tăng cường lực lượng cho quân đội Nga tham chiến tại Ukraine. Theo ISW, lệnh tổng động viên này có thể được công bố sớm nhất là trong ngày 18/1.

Phương Tây cảnh báo Nga có thể sắp tổng động viên đợt 2 - 1

Đoàn xe quân sự chở theo binh sĩ Nga tham chiến tại Ukraine (Ảnh: Reuters).

Dự đoán trên của ISW được đưa ra sau khi người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tiết lộ Tổng thống Putin sẽ có một bài phát biểu tại thành phố St. Petersburg vào hôm 18/1 nhân lễ kỷ niệm 80 năm ngày Hồng quân Liên Xô đánh bại chiến dịch tấn công Leningrad của Đức Quốc Xã.

"Tổng thống Putin thường hay sử dụng những ngày lễ mang tính biểu tượng để đưa ra những thông báo quan trọng tới người dân Nga. Chúng tôi không loại trừ khả năng ông Putin sẽ tận dụng cơ hội này để công bố sắc lệnh tổng động viên đợt 2. Thời gian qua, giới chức tình báo Ukraine và phương Tây đã liên tục cảnh báo về việc sắc lệnh này sẽ được đưa ra vào giữa tháng 1", báo cáo của ISW có đoạn.

Trước đó, vào cuối tháng 9/2022, lệnh động viên một phần đã được Tổng thống Putin công bố, qua đó gọi nhập ngũ các lính dự bị đã qua đào tạo cũng như người từng có kinh nghiệm quân sự ở độ tuổi từ 35 trở xuống ở Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 29/10 khẳng định lệnh động viên trên đã hoàn tất với hơn 300.000 binh sĩ được huy động nhằm tiếp viện cho lực lượng tham chiến tại Ukraine.

Cũng trong báo cáo hôm 17/1, ISW cho biết quân đội Nga đang nỗ lực tiến hành nhiều cải tổ quan trọng nhằm tăng cường năng lực tác chiến tại Ukraine. Theo đó, tác phong cũng như kỷ luật chiến đấu của binh sĩ Nga sẽ được thắt chặt từ các đơn vị quy mô nhỏ.

Quân đội Nga hiện cũng đang khẩn trương gia cố tuyến phòng thủ tại thành phố Kreminna thuộc vùng Lugansk sau những đợt tấn công dữ dội của phía Ukraine. Tại Donetsk, ISW cho biết những lực lượng thân Moscow tại đây vẫn đang tập trung lực lượng tại các mặt trận Bakhmut và Soledar. Tuy nhiên, các binh sĩ Ukraine vẫn đang giữ vững vị trí phòng ngự.

Bên cạnh đó, ISW tiết lộ quân đội Nga ở Kherson đang gặp khó khăn trong việc cung cấp hàng tiếp viện cho tuyến phòng thủ tả ngạn sông Dnieper. Lý do của trở ngại này là việc những tuyến đường tiếp tế của Nga trong khu vực thời gian gần đây liên tục bị pháo binh Ukraine tấn công.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về những thông tin trên.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.