Trung Quốc đóng cửa đập, làm giảm mực nước sông Mekong
23 Tháng Hai 2021 9:40 CH GMT+7
Trung Quốc chặn dòng chảy sông Mekong tại một trong những con đập lớn ở thượng nguồn, dẫn đến sự sụt giảm đột ngột về lượng nước tại các quốc gia ở hạ lưu dòng sông.

"Mực nước giảm đột ngột kể từ đầu tháng 1", Niwat Roikaew, Chủ tịch nhóm hoạt động phi lợi nhuận vì môi trường Love Chiang Khong Group ở Chiang Rai, miền Bắc Thái Lan, cho biết. "Tất cả chúng ta đều biết điều này xảy ra vì Trung Quốc đã đóng cửa đập".

Trung Quoc dong cua dap lam giam muc nuoc song Mekong anh 1

Đập Cảnh Hồng ở Vân Nam, Trung Quốc. Ảnh: AP.

Đến giữa tháng 2, các cộng đồng ven sông bị ảnh hưởng bởi quyết định giảm lưu lượng xả từ đập Cảnh Hồng ở tỉnh Vân Nam của Trung Quốc vẫn chưa thể gác lại lo lắng, theo Nikkei Asia.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã thông báo cho các nước hạ lưu sông Mekong về các cuộc thử nghiệm tại con đập lớn vào đầu tháng 1, gần một tuần sau khi bắt đầu cắt giảm lưu lượng từ mức 1.900 m3/giây thông thường xuống còn 1.000 m3/giây. Việc thử nghiệm theo dự kiến đã hoàn tất vào ngày 24/1.

Trong một báo cáo tháng này, Ủy hội Sông Mekong (MRC) cho biết lưu lượng dao động của sông đã giảm xuống mức "đáng lo ngại". Cơ quan liên chính phủ - đại diện cho Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam - quản lý hệ sinh thái lưu vực sông Mekong.

"Đã có sự tăng và giảm đột ngột mực nước ở hạ du đập Cảnh Hồng và xa hơn tới tận Vientiane [thủ đô của Lào]. Đây là thách thức đối với giới chức và cộng đồng trong việc chuẩn bị và ứng phó với những tác động có thể xảy ra", một quan chức MRC cho biết trong báo cáo.

Cảnh báo của MRC làm nổi bật một bất cập về ngoại giao tiếp tục gây khó khăn cho Trung Quốc và các nước hạ lưu sông Mekong: thiếu hợp tác để quản lý tuyến đường thủy huyết mạch này.

"Vẫn cần hợp tác sâu rộng hơn về quản lý nước xuyên biên giới", Carl Middleton, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Xã hội tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, cho biết. "Mục tiêu thích hợp là vận hành có trách nhiệm các dự án thủy điện nhằm tránh tác động xã hội và môi trường đến mức có thể, đồng thời thừa nhận và đền bù cho những thiệt hại đã gây ra".

Trung Quốc, nước gọi sông Mekong là Lan Thương, đã nằm trong tầm ngắm của các nhà môi trường địa phương và quốc tế vì quyền lực của họ trong việc kiểm soát thượng nguồn dòng sông. Những ý kiến chỉ trích nói rằng Bắc Kinh sử dụng con sông như một vòi có thể bật hoặc tắt tùy ý để đáp ứng các nhu cầu về nước sinh hoạt.

"Là một quốc gia thượng nguồn, Trung Quốc coi dòng sông như một con kênh, hay H2O (nước) và có quyền lực trong việc quyết định việc khai thác dòng sông", Pianporn Deetes, Giám đốc chiến dịch Thái Lan của International Rivers, một nhóm bảo vệ môi trường toàn cầu, cho biết. "Nhưng đây không phải chuyện một mình Trung Quốc, bởi vì cần có sự quản lý đối với dòng sông, công nhận giá trị sinh thái và nhiều lợi ích của nó đối với hàng triệu cộng đồng địa phương".

Theo zingnews.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Phát triển Cồn Cỏ để giữ vững an ninh quốc phòng

Được mệnh danh là “hòn ngọc giữa biển Đông”, đảo Cồn Cỏ không chỉ được biết đến là địa danh nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ mà còn là “vọng gác tiền tiêu” nơi cửa ngõ phía Nam Vịnh Bắc bộ.
Cứu kịp thời thuyền viên bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa
Tàu cá bốc cháy trong đêm, chủ tàu may mắn thoát chết
Bị tàu Trung Quốc xua đuổi, cướp bóc, ngư dân vẫn can trường bám đảo Hoàng Sa
Nga thực sự muốn gì trong cuộc khủng hoảng ở Ukraina?

Việc Moscow dồn quân tới biên giới và triển khai nhiều tàu chiến đến Biển Đen khiến phương Tây lo lắng về ý định của Tổng thống Vladimir Putin cũng như nguy cơ Nga sắp tiến đánh Ukraina.
Trung Quốc tập trung tàu cá tại Đá Ba đầu: Khi quyền qua lại không gây hại ở Biển Đông bị 'ngó lơ'
Đặc nhiệm Mỹ và chiến lược vùng Bắc Cực băng giá
Đối thủ cạnh tranh khiến ông Tập Cận Bình 'đau đầu'
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.