Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng
18 Tháng Giêng 2022 9:02 CH GMT+7
TTO - Ngày 18-1, UBND huyện Hoàng Sa tổ chức các đoàn đi thăm, viếng nhân chứng từng sinh sống và làm việc tại Hoàng Sa trước thời điểm Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa ngày 19-1-1974 tại tỉnh Quảng Nam.

Theo ông Lê Phú Nguyện, phó chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng), đây là hoạt động thường niên được chính quyền huyện tổ chức vào mỗi dịp 19-1. 

Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ông Lê Phú Nguyện, phó chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng (phải), đến thăm và trao quà cho nhân chứng Hoàng Sa, ông Trần Hòa (68 tuổi, ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) - Ảnh: N.T.B.

Ông Nguyện cho biết huyện ý thức được những nhân chứng từng có thời gian công tác trên quần đảo Hoàng Sa chính là những "cột mốc sống" khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Họ không chỉ là một phần của sự thật lịch sử Hoàng Sa mà những câu chuyện, thông tin họ cung cấp là minh chứng vô cùng quý giá để khẳng định chủ quyền của nước ta về quần đảo này. Do vậy, không chỉ riêng dịp 19-1 mà những sự kiện của UBND huyện Hoàng Sa luôn có mặt những nhân chứng sống này.

Bởi họ chính là "cầu nối" sống động nhất giữa Hoàng Sa và đất liền, giữa lịch sử và hiện tại thông qua những câu chuyện kể chân thật nhất.

Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng - Ảnh 2.

UBND huyện Hoàng Sa đến thăm gia đình ông Nguyễn Thái (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam)- Ảnh: N.T.B.

Ông Trần Văn Sơn, nhân chứng sống từng công tác tại quần đảo Hoàng Sa khi còn trong quân đội Việt Nam Cộng hòa, cho biết trong nhiều năm qua ông luôn nhận được sự quan tâm của mọi người trong những sự kiện liên quan đến Hoàng Sa.

 

Đặc biệt, mỗi dịp nhắc nhớ thời điểm Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa 19-1 cũng đều khiến ông mau nước mắt. 

Đi qua thăng trầm, ông Sơn nói không thể có chữ "nếu" trong lịch sử, chỉ có sự thật là mồ hôi, máu và nước mắt của người Việt đã đổ xuống Hoàng Sa trong suốt chiều dài khai phá và xác lập chủ quyền.

"Tuổi xuân của tôi từng có thời gian gắn bó nơi đó (quần đảo Hoàng Sa) nên đến bây giờ nằm mơ tôi vẫn nhớ nơi này. Tôi ước có dịp được công tác tại đảo Hoàng Sa một lần nữa" - ông Sơn lau nước mắt.

Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng - Ảnh 3.

UBND huyện Hoàng Sa cũng đã thăm hỏi, tặng quà cho một số nhân chứng Hoàng Sa trong lễ trao giải cuộc thi viết thư chủ đề "Em yêu biển đảo quê hương" tại Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trong ngày 19-1, một tổ công tác khác do ông Võ Ngọc Đồng, chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, dẫn đầu cũng sẽ đến thăm, viếng 13 gia đình nhân chứng Hoàng Sa đang sinh sống tại TP Đà Nẵng.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.