Tàu chiến Mỹ USS Milius đi qua eo biển Đài Loan
23 Tháng Mười Một 2021 6:57 CH GMT+7
Dân trí - Một tàu chiến của Mỹ ngày 23/11 đã đi qua eo biển Đài Loan, trong một động thái mà Hải quân Mỹ gọi đó là một phần của hoạt động tuần tra thường lệ.

Hải quân Mỹ cho biết, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke, USS Milius, đã tiến hành "quá cảnh thường lệ qua eo biển Đài Loan", đi qua các vùng biển quốc tế phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tàu chiến Mỹ USS Milius đi qua eo biển Đài Loan - 1

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Milius (DDG69) tại Yokosuka, Nhật Bản hồi tháng 5/2018 (Ảnh: Reuters).

Việc tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Ngoài ra, quân đội Mỹ sẽ hoạt động ở bất kỳ khu vực nào luật pháp quốc tế cho phép, tuyên bố của Hải quân Mỹ nói thêm.

Vào tháng trước, quân đội Trung Quốc đã chỉ trích việc Mỹ và Canada cùng cử tàu chiến đi xuyên qua eo biển Đài Loan. Bắc Kinh cho rằng hành động phối hợp của Mỹ và Canada "đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực".

Trung Quốc tuyên bố chính sách "Một Trung Quốc" và luôn coi Đài Loan là lãnh thổ hợp pháp của mình. Hơn một năm qua, Bắc Kinh đã nhiều lần tiến hành các phi vụ không quân vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Mặc dù Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng lại là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất, đồng thời ủng hộ Đài Loan trong nhiều vấn đề quốc tế quan trọng. 

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang đối mặt với nhiều mâu thuẫn và khác biệt, Bắc Kinh gọi vấn đề Đài Loan là "lằn ranh đỏ", yêu cầu các nước tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc".

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Cứu ngư dân Trường Sa thoát cửa tử vì hậu Covid-19
Can trường nơi đầu sóng ngọn gió
Nụ cười Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.