Nhật Bản dự định chi 318 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng 5 năm tới
04 Tháng Mười Hai 2022 7:47 CH GMT+7
(Dân trí) - Chính phủ Nhật Bản sẽ dành một khoản tiền khổng lồ cho ngân sách quốc phòng trong vòng 5 năm tới.

Reuters, dẫn 3 nguồn tin gần gũi với giới chức Nhật Bản, hôm 2/12 đưa tin chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đang lên kế hoạch chi từ 40 đến 43 nghìn tỷ yên (khoảng 295 đến 318 tỷ USD) cho ngân sách quốc phòng trong vòng 5 năm tới.

Nhật Bản dự định chi 318 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng 5 năm tới - 1

Các xe tăng và xe chiến đấu bộ binh của Nhật Bản trong một cuộc tập trận năm 2020 (Ảnh: AFP).

Trước đó, vào hôm 28/11, Thủ tướng Kishida đã thông báo với một số bộ trưởng chủ chốt về việc tăng ngân sách quốc phòng lên mức 2% tổng sản phẩm nội địa của Nhật Bản trong vòng 5 năm.

Vào cuối năm 2021, nội các Nhật Bản đã thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục 5,4 nghìn tỷ Yên (47 tỷ USD) cho năm tài khóa 2022. Ngân sách này đã tăng 1,1% so với ngân sách của năm tài khóa hiện tại kết thúc vào tháng 3/2022.

Thời gian gần đây, chính phủ Nhật Bản đã liên tục có các động thái tăng cường năng lực quốc phòng trước các biến động trong khu vực và trên toàn cầu. Bên cạnh việc mua sắm thêm các loại vũ khí hiện đại, Tokyo cũng lên kế hoạch thành lập một bộ tư lệnh liên quân nhằm chỉ huy và điều phối hoạt động tác chiến của các lực lượng lục quân, không quân và hải quân nước này.

Theo đó, bộ tư lệnh mới này sẽ bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2024. Cơ quan này cũng sẽ chịu trách nhiệm đề ra chiến lược quốc phòng và phối hợp các hoạt động hiệp đồng với các đồng minh trong khu vực.

Tokyo cũng sẽ phối hợp với Anh và Italy trong việc chế tạo một mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới thông qua việc sáp nhập 2 chương trình chế tạo máy bay Tempest của Anh và F-X của Nhật Bản.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.