Ukraine nói Nga đã sử dụng kho vũ khí chiến lược
04 Tháng Mười Hai 2022 7:54 CH GMT+7
(Dân trí) - Trong bối cảnh cuộc chiến tiêu hao kéo dài, Nga được cho là đã sử dụng kho dự trữ chiến lược đối với một số loại vũ khí.

Trang tin Ukrainsk Pravda dẫn lời ông Vadym Skibitskyi, đại diện Tổng cục tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, ngày 1/12 nói rằng, Nga dường như đã sử dụng kho dự trữ vũ khí chiến lược cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ukraine nói Nga đã sử dụng kho vũ khí chiến lược - 1

Một tàu chiến của Nga khai hỏa tên lửa hành trình nhằm vào Ukraine, bức ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm 31/10 (Ảnh: AP).

"Điều này có nghĩa là một số tên lửa được đưa trực tiếp từ dây chuyền sản xuất đến chiến trường. Dự trữ này sẽ kéo dài bao lâu phụ thuộc hoàn toàn vào sản xuất. Nó đã giảm so với thời kỳ trước chiến tranh, nhưng thật không may, Nga vẫn có thể sản xuất tên lửa hành trình và các loại vũ khí khác được sử dụng ở Ukraine, bỏ qua các biện pháp trừng phạt kinh tế", ông Skibitskyi nói.

Ông cho biết thêm, theo thông tin tình báo của Ukraine, "trong 2 tháng qua, Nga đã vận chuyển đạn pháo 122mm và 152mm từ lãnh thổ Belarus". Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, không có dấu hiệu nào cho thấy Moscow chuyển tên lửa OTR-21 Tochka, một tên lửa chiến thuật của Liên Xô, từ Belarus.

Ngoài ra, Nga được cho là đang đàm phán mua sắm vũ khí từ một số quốc gia khác, đặc biệt với các hệ thống rocket phóng loạt như Smerch và Uragan.

Giới quân sự Ukraine và phương Tây cho rằng, kho vũ khí của Nga đã cạn kiệt sau hơn 9 tháng xung đột, buộc Moscow phải sử dụng đến những khí tài từ thời Liên Xô và đàm phán mua của các nước khác. Tuy nhiên, Nga bác bỏ đánh giá này. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev nói, Moscow chưa sử dụng toàn bộ vũ khí ở Ukraine bởi mỗi loại vũ khí cần sử dụng vào những thời điểm thích hợp.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.