Phương Tây ồ ạt cấp vũ khí cho Ukraine, Nga cảnh báo xung đột khốc liệt hơn
Sunday, January 15, 2023 8:00 PM GMT+7
(Dân trí) - Sau Mỹ và một số nước phương Tây, Anh thông báo sẽ gửi 14 xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine, bất chấp sự phản đối của Moscow.

Văn phòng thủ tướng Anh ngày 14/1 thông báo, 14 xe tăng Challenger 2 sẽ được chuyển đến Ukraine trong vài tuần tới. Ngoài ra, Ukraine cũng nhận được khoảng 30 pháo tự hành AS90.

Phương Tây ồ ạt cấp vũ khí cho Ukraine, Nga cảnh báo xung đột khốc liệt hơn - 1

Binh sĩ Anh tuần tra trên xe tăng Challenger 2 ở miền nam Iraq năm 2003 (Ảnh: Reuters).

Anh cũng sẽ bắt đầu chương trình huấn luyện lực lượng Ukraine sử dụng xe tăng và pháo trong những ngày tới.

"Khi người dân Ukraine bước sang năm thứ hai sống dưới sự oanh tạc không ngừng của Nga, Thủ tướng (Anh) quyết tâm đảm bảo Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến này", người phát ngôn của Thủ tướng Anh tuyên bố.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Anh cho biết Anh có kế hoạch tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, bao gồm việc cung cấp xe tăng Challenger 2 và các hệ thống pháo.

Văn phòng Thủ tướng Anh hồi đầu tuần cho biết Anh sẽ phối hợp hỗ trợ với các đồng minh sau khi Đức, Pháp và Mỹ tuần trước đều thông báo sẽ cung cấp xe bọc thép cho Ukraine.

Đại sứ quán Nga tại London cảnh báo việc chuyển giao xe tăng Challenger 2 của Anh cho Ukraine tiếp tục giúp Anh đạt được mục tiêu kéo dài cuộc xung đột.

"Việc cung cấp xe tăng không giúp xung đột kết thúc nhanh hơn, mà chỉ khiến xung đột trở nên khốc liệt hơn, gây thêm nhiều thương vong hơn, bao gồm dân thường", Đại sứ quán Nga cho biết.

Đại sứ quán Nga cho rằng, việc chuyển thêm xe tăng là "bằng chứng nữa cho thấy chính quyền Anh coi thường mạng sống của dân thường Ukraine" và "ngày càng can dự nhiều hơn vào cuộc xung đột".

"Đối với xe tăng Challenger 2, chúng không có khả năng giúp AFU (lực lượng vũ trang Ukraine) thay đổi tình hình trên chiến trường, nhưng chúng sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của đạn pháo Nga", đại sứ quán Nga cảnh báo.

Kế hoạch cấp xe tăng của Anh được đưa ra sau thông báo của Mỹ về gói viện trợ mới cho Ukraine, bao gồm 50 xe chiến đấu bộ binh Bradley. Đức và Pháp cũng đã tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, với việc Paris đồng ý cung cấp thiết giáp AMX-10 và Berlin thông báo sẽ gửi 40 xe chiến đấu bộ binh Marder.

Mỹ được cho là đang lên kế hoạch cung cấp xe chiến đấu bọc thép Stryker được mệnh danh là "sát thủ" cho Kiev. Stryker, một phương tiện chiến đấu bọc thép 8 bánh, là sự kết hợp hiệu quả giữa xe tăng và xe bọc thép chở quân.

Mỹ và các nước đồng minh phương Tây đang chạy đua cung cấp các loại xe bọc thép cho Ukraine để ngăn chặn một cuộc tấn công mới của Nga vào mùa xuân này. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, không có lý do gì để các đối tác phương Tây phải e ngại cung cấp xe tăng và vũ khí cho Kiev ở thời điểm hiện tại.

Nga nhiều lần cảnh báo, việc phương Tây "bơm" vũ khí vào Ukraine chỉ khiến xung đột kéo dài và làm tăng nguy cơ xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO. Nga cũng tuyên bố, bất cứ lô vũ khí nào của nước ngoài vào Ukraine đều có thể trở thành mục tiêu tấn công chính đáng của Moscow. 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.