Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'
Sunday, February 26, 2023 7:32 PM GMT+7
Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.

Sách tranh về Trường Sa cho các em nhỏ dưới 12 tuổi

Sau quyển sách đầu tiên Cà nóng chu du Trường Sa được đông đảo công chúng yêu mến, nhà văn Bùi Tiểu Quyên vẫn luôn ao ước có thêm một bộ sách tranh cho các bạn nhỏ tuổi hơn. Bởi hiện tại, có quá ít sách tranh về đề tài biển đảo cho các bé dưới 12 tuổi.

Sách tranh cho các bé: Trường Sa! Biển ấy là của mình - Ảnh 1.

Các em nhỏ vừa tò mò vừa háo hức đọc sách "Trường Sa! Biển ấy là của mình" cùng nhà văn Bùi Tiểu Quyên ngay tại sân khấu Đường sách TP.HCM.

Đầu năm 2023, ước mong đó đã thành hiện thực với bộ sách tranh song ngữ Việt - Anh mang tên Trường Sa! Biển ấy là của mình do nhà văn Bùi Tiểu Quyên viết, họa sĩ trẻ 9X Phan Thanh minh họa, Lionbooks phát hành.

Dưới góc nhìn của cún Phong Ba, cuộc sống ở Trường Sa hiện ra vô cùng sống động. 

Sách tranh cho các bé: Trường Sa! Biển ấy là của mình - Ảnh 2.

Bộ sách tranh gồm hai tập: Phong Ba nơi đầu sóng và Biển ấy là của mình, kể về những mẩu chuyện phiêu lưu thú vị của bạn cún nhỏ Phong Ba, có tên được đặt theo loài cây đặc trưng của Trường Sa.

Hành trình khám phá nơi mình sinh ra của chú cún con tinh nghịch không chỉ cuốn hút các bé mà cả phụ huynh cũng thú vị tìm hiểu về thiên nhiên, con người và cả những câu chuyện lịch sử thăng trầm của quần đảo Trường Sa.

Nhà văn Bùi Tiểu Quyên hy vọng qua những lời kể ngắn gọn, dễ hiểu cùng những bức tranh minh họa đáng yêu, bộ sách sẽ giúp các bạn nhỏ có dịp hiểu hơn về cuộc sống nơi đảo xa tuy còn thiếu thốn nhưng cũng đầy niềm vui ấm áp.

Sách tranh cho các bé: Trường Sa! Biển ấy là của mình - Ảnh 3.

Nhà văn Bùi Tiểu Quyên hy vọng chuyến phiêu lưu của cún Phong Ba sẽ gieo cho các bé những hạt mầm yêu mến với biển đảo Trường Sa và rộng hơn là tình yêu thiêng liêng với quê hương đất nước.

Quyển sách để ba mẹ đọc cùng con và cùng yêu Trường Sa

Là họa sĩ trẻ thế hệ 9X, Thanh Phan bày tỏ niềm vui và tự hào khi được tham gia vẽ minh họa cho bộ sách Trường Sa! Nơi ấy là nhà mình

Ba từng là người cầm súng bảo vệ quê hương, nên từ bé Thanh Phan đã luôn dành tình yêu mến đặc biệt với những đề tài về chủ quyền biển đảo.

Thanh Phan đã mất hơn 8 tháng để hoàn thành tác phẩm, trong đó có hơn 4 tháng tìm cảm hứng vẽ nên những bức tranh vừa trong sáng, dễ thương để bắt mắt các bé, vừa chính xác với thực tế và hoàn toàn thuần Việt. 

Sách tranh cho các bé: Trường Sa! Biển ấy là của mình - Ảnh 4.

Những nét vẽ sinh động, chân thực và đầy tình cảm của họa sĩ Thanh Phan trong sách "Trường Sa! Nơi ấy là nhà mình".

Thử thách không nhỏ khi Thanh Phan chưa từng có dịp đến thăm Trường Sa. Nhưng đọc những gì nhà văn Bùi Tiểu Quyên viết, Thanh Phan vẫn có thể cảm nhận được tình cảm thiêng liêng xúc động đó.

"Mình đã tìm hiểu và chăm chút cho từng chi tiết trong các bức tranh minh họa, sao cho mảnh đất Trường Sa hiện ra thật rõ nét và thân thương trong trí tưởng tượng của các bé. 

Để các em cũng như mình, có thể phần nào cảm nhận niềm xúc động khi đứng trước bia tưởng niệm Gạc Ma, hay bật cười trước những trò nghịch ngợm lí lắc của một bé cún...", Thanh Phan tâm sự.

Sách tranh cho các bé: Trường Sa! Biển ấy là của mình - Ảnh 5.

Nhà văn Bùi Tiểu Quyên (bìa phải) và họa sĩ Thanh Phan (ngồi giữa) chia sẻ cùng bạn đọc những tâm huyết và hành trình thực hiện bộ sách tranh "Trường Sa! Nơi ấy là nhà mình".

Trường Sa! Nơi ấy là nhà mình cũng gói ghém những trải nghiệm không quên nơi đầu sóng và tình yêu đặc biệt mà nhà văn Bùi Tiểu Quyên dành cho biển đảo Việt Nam. 

Đó là những ký ức thiêng liêng về buổi chào cờ hướng về phía tây nơi có đất liền, những cảm xúc rưng rưng khi chia tay người dân ở đảo và lời tạm biệt "Trường Sa yêu Tổ quốc", "Tổ quốc yêu Trường Sa"...

Sách tranh cho các bé: Trường Sa! Biển ấy là của mình - Ảnh 7.

Một em bé chăm chú theo mẹ xem tranh về hành trình phiêu lưu của cún Phong Ba trích từ sách "Trường Sa! Nơi ấy là nhà mình" tại Đường sách TP.HCM.

"Với tác phẩm này, mình mong ba mẹ các bé sẽ đọc sách cùng con, sẽ tìm hiểu rồi giải thích cho con những điều con còn chưa mường tượng rõ...

Đặc biệt với những bé ở tuổi mầm non chưa hình dung được những ý nghĩa thiêng liêng gắn với hai chữ Trường Sa, hy vọng với sự đồng hành của ba mẹ, bộ sách sẽ phần nào giúp gieo cho các bé những hạt mầm yêu mến đầu tiên về Trường Sa, nơi "đảo là nhà, biển cả là quê hương".

Sách tranh cho các bé: Trường Sa! Biển ấy là của mình - Ảnh 8.

Quyển sách tranh song ngữ Anh - Việt đầy ý nghĩa về Trường Sa để ba mẹ đọc cùng con.

Theo tuoitre.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.