2,5 tấn uranium ở Libya biến mất bí ẩn, IAEA lo về an ninh hạt nhân
Thursday, March 16, 2023 8:16 PM GMT+7
(Dân trí) - Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết đang tìm hiểu về nguyên nhân 2,5 tấn uranium ở Libya biến mất, đồng thời cảnh báo về nguy cơ an ninh hạt nhân bị ảnh hưởng.

Reuters ngày 15/3 dẫn thông báo của IAEA cho hay, khoảng 2,5 tấn uranium lẽ ra phải được cất trữ tại một địa điểm ở Libya đã biến mất khi phái đoàn thanh sát của tổ chức trên tới kiểm tra.

2,5 tấn uranium ở Libya biến mất bí ẩn, IAEA lo về an ninh hạt nhân - 1

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi (Ảnh: Reuters).

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết: "Các thanh sát viên phát hiện 10 thùng phuy chứa khoảng 2,5 tấn uranium tự nhiên ở dạng UOC (tinh quặng uranium) đã biến mất".

Nhiệm vụ thanh sát diễn ra hôm 14/3. Ban đầu, nó được lên kế hoạch vào năm ngoái, nhưng đã phải hoãn lại vì tình hình an ninh trong khu vực, quan chức Grossi thông báo trong báo cáo dài một trang gửi cho các thành viên IAEA.

IAEA sẽ tiến hành các hoạt động tiếp theo để xác định vị trí của 2,5 tấn uranium và lý do nó biến mất khỏi địa điểm. Cơ quan này không nêu chính xác tên địa điểm cất trữ uranium, chỉ nói rằng nó không nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ được quốc tế công nhận và IAEA cần có quy trình hậu cần phức tạp để đến được nó.

IAEA cảnh báo, việc mất dấu 2,5 tấn uranium có thể gây ra rủi ro phóng xạ, cũng như các mối lo ngại về an ninh hạt nhân.

Libya đã có máy ly tâm làm giàu uranium và thiết kế bom nguyên tử, nhưng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân vào năm 2003, trong nỗ lực hàn gắn quan hệ với phương Tây.

Tuy nhiên sau quyết định này, tình hình Libya trở nên bất ổn. Đến năm 2011, nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ trong một cuộc nổi dậy. Từ đó đến nay, Libya vẫn rơi vào khủng hoảng và không thể nào khắc phục được những mâu thuẫn.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.