Nga nêu kế hoạch 10 điểm nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine
Thursday, March 30, 2023 7:27 PM GMT+7
(Dân trí) - Kế hoạch hòa bình 10 điểm do Nga đưa ra có đề cập đến việc quân đội Ukraine phải hạ vũ khí, phương Tây ngừng viện trợ khí tài cho Kiev.

RT đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga  Mikhail Galuzin ngày 29/3 đưa ra kế hoạch hòa bình 10 điểm nhằm chấm dứt chiến sự ở Ukraine.

Nga nêu kế hoạch 10 điểm nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin (Ảnh: TASS).

Trả lời phỏng vấn truyền thông, ông Galuzin nhấn mạnh, tương lai của Ukraine phụ thuộc vào việc nước này và các đồng minh, đối tác phương Tây có nhanh chóng "thừa nhận thực tế" hay không.

Theo bản kế hoạch hòa bình mà ông Galuzin, quân đội Ukraine trước tiên phải hạ vũ khí, phương Tây phải ngừng toàn bộ hoạt động cung cấp khí tài cho Kiev.

Một số điều kiện khác là những yêu cầu mà Moscow đã đưa ra tại bàn đàm phán trước đó như Ukraine phải "phi quân sự hóa", "phi phát xít hóa", cam kết không bao giờ gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay Liên minh châu Âu (EU), khẳng định vị thế trung lập.

Một điều kiện khác được bổ sung hồi tháng 10/2022 và bao gồm việc công nhận "các thực tế mới về lãnh thổ" hay thừa nhận việc Nga đã sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine gồm Kherson, Zaporizhia, Donetsk và Lugansk sau những cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

Ngoài ra, Ukraine phải cam kết bảo vệ ngôn ngữ Nga, quyền lợi của cộng đồng người nói tiếng Nga cũng như các nhóm dân tộc thiểu số khác ở Ukraine. Ukraine cần mở cửa biên giới với Nga, khôi phục khung pháp lý về quan hệ với Moscow và các nước cộng hòa hậu Liên Xô.

Lần đầu tiên, Moscow đề nghị dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt chống Nga và "rút lại các cáo buộc, ngừng các vụ kiện nhằm vào nước Nga, công dân và tổ chức của Nga".

Đề nghị cuối cùng trong kế hoạch hòa bình do ông Galuzin đưa ra là phương Tây phải bồi thường thiệt hại, trang trải chi phí tái thiết các cơ sở hạ tầng dân sự bị quân đội Ukraine bị phá hủy kể từ năm 2014.

Ông Galuzin nhấn mạnh, tương lai hòa bình của Ukraine phụ thuộc vào việc tôn trọng quyền của cộng đồng nói tiếng Nga, khôi phục quan hệ hữu nghị với tất cả láng giềng, quay lại quy chế trung lập, không liên kết quân sự như tuyên bố độc lập năm 1990.

"Tương lai của các vùng lãnh thổ ở Ukraine ngày nay phải do những người sinh sống tại đó quyết định", ông Galuzin nói. Ông cảnh báo, Moscow sẽ không dung thứ cho một quốc gia công khai chống lại Nga bất kể biên giới của họ là gì. "Cả Nga hay bất kỳ quốc gia nào khác sẽ không chấp nhận điều này từ quan điểm an ninh", nhà ngoại giao Galuzin nêu rõ.

Ukraine hiện chưa bình luận về kế hoạch 10 điểm của Nga.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky nhiều lần tuyên bố, Ukraine sẽ không bao giờ thỏa hiệp về lãnh thổ để đạt thỏa thuận hòa bình với Moscow. Kiev cũng đưa ra đề xuất hòa bình 10 điểm của mình, trong đó yêu cầu Nga phải rút quân, khôi phục toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ cho Ukraine. Các cuộc hòa đàm giữa Moscow và Kiev đã đóng băng kể từ tháng 3 năm ngoái.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.