Ông Trump 'ra đòn' tìm đường trở lại Nhà Trắng
Tuesday, June 27, 2023 7:50 PM GMT+7
Là ứng viên sáng giá đại diện đảng Cộng hòa chạy đua vào Nhà Trắng, ông Donald Trump bắt đầu chỉ trích Tổng thống Joe Biden trong chiến dịch vận động tranh cử.

Hãng AP ngày 26.6 đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đến Michigan vận động tranh cử tại tiểu bang từng góp phần giúp ông đắc cử hồi năm 2016, nhưng cũng là nơi ông để vuột mất lá phiếu vào năm 2020. Cuộc vận động vào ngày 25.6 (giờ địa phương) diễn ra trong bối cảnh ông bỏ xa các đối thủ cạnh tranh vị trí đại diện đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024, dù đang bị truy tố liên quan cáo buộc giữ tài liệu mật.

Ông Trump 'ra đòn' tìm đường trở lại Nhà Trắng - Ảnh 2.

Ông Trump vận động tại Michigan hôm 25.6. AFP

Việc làm ngành ô tô

Trước các thành viên đảng Cộng hòa tại hạt Oakland (Michigan), ông Trump nhiều lần cáo buộc đương kim Tổng thống Biden gây ảnh hưởng ngành công nghiệp sản xuất ô tô tại Michigan. Bên cạnh đó, ông chỉ trích Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer, thành viên đảng Dân chủ, vì đã duyệt chi ngân sách bang cho một công ty nước ngoài. Ông Trump cho rằng nỗ lực phát triển xe điện sẽ gây thiệt hại lớn đến ngành công nghiệp ô tô truyền thống ở Michigan, cũng như lấy mất việc làm của người dân Mỹ.

Theo tờ The Detroit News, trong vài tháng qua chính quyền đảng Dân chủ ở Michigan đã chi hàng trăm triệu USD cho những sáng kiến về thuế nhằm thu hút đầu tư các nhà máy pin xe điện. "Nếu ai đó muốn có ô tô điện, tôi hoàn toàn ủng hộ. Nhưng các bạn nên có lựa chọn", ông Trump phát biểu và nói vui rằng ô tô điện là lợi thế cho Trung Quốc "và cả những công ty xe kéo vì xe điện không thể đi xa". Hệ thống truyền động của ô tô truyền thống có thể có đến 2.000 chi tiết, so với chỉ khoảng 20 chi tiết của ô tô điện. Điều này khiến Tổ chức Công đoàn ngành ô tô Mỹ (UAW) từng đưa ra báo cáo rất chi tiết về những ảnh hưởng của xe điện đối với việc làm. UAW kêu gọi Tổng thống Biden có chính sách "chuyển đổi công bằng" sang xe điện, và đến nay chưa tham gia cùng các công đoàn khác trong việc ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của ông.

Quyền phá thai

Về phần mình, Tổng thống Biden khi vận động tái tranh cử đang tập trung vào vấn đề bảo vệ quyền phá thai, chủ đề gây nhiều tranh cãi sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 6.2022 ra phán quyết rằng Hiến pháp không trao quyền phá thai. 

Phát biểu tại một sự kiện vận động ở Washington D.C hôm 23.6, Tổng thống Biden cam kết chống lại những nỗ lực hạn chế tiếp cận các biện pháp phá thai, cũng như kêu gọi Quốc hội nên bảo vệ quyền phá thai. Theo ông, phe Cộng hòa nhiều khả năng sẽ thúc đẩy quy định cấm phá thai nếu họ kiểm soát được Thượng viện và Nhà Trắng thông qua cuộc bầu cử năm 2024. Trước buổi vận động, Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh nhằm tăng cường khả năng tiếp cận và chi trả cho các biện pháp tránh thai.

Cũng liên quan chủ đề này, Phó tổng thống Kamala Harris khi phát biểu tại bang Bắc Carolina hôm 24.6 kêu gọi người dân sử dụng lá phiếu để bảo vệ quyền phá thai. Trong khi đó, ông Trump hôm 24.6 cho rằng chính phủ Mỹ nên có vai trò can thiệp trong việc quy định hạn chế phá thai ở giai đoạn sau của thai kỳ, nhưng không nói rõ ông sẽ đưa ra chính sách hạn chế gì nếu tái đắc cử, theo tờ The New York Times. 

Nhiều người không muốn có cuộc tái đấu Trump - Biden

Tờ The Hill ngày 26.6 dẫn một khảo sát cho thấy tỷ lệ cao chưa từng thấy những người không muốn chứng kiến lần nữa sự cạnh tranh giữa Tổng thống Biden và người tiền nhiệm Trump trong cuộc bầu cử năm 2024. Khảo sát do CNN/SSRS tiến hành đối với 1.350 người cho thấy 33% chọn ông Trump và 32% chọn ông Biden, trong khi 36% không chọn ai trong số 2 người. Điều này khá bất thường vì các khảo sát trước đây đều đưa ra tỷ lệ ủng hộ đa số đối với ít nhất một trong hai ứng viên nói trên. Cuộc khảo sát do Đài NBC công bố hôm 25.6 cho thấy ông Trump hiện là lựa chọn số một trong số các ứng viên Cộng hòa khi nhận được tỷ lệ ủng hộ 51%, cách xa so với tỷ lệ 22% của đối thủ gần nhất là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, trong khi cựu Phó tổng thống Mike Pence được 7%.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.