Bốn chiến hạm Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế Mỹ gần Alaska
14 Tháng Chín 2021 7:42 CH GMT+7
Dân trí - Tàu tuần duyên của Mỹ đã phát hiện 4 tàu chiến Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) nước này ở ngoài khơi Alaska gần đây.

Trang The Drive đưa tin, lực lượng tuần duyên Mỹ đã đăng tải các bức ảnh cho thấy cảnh tàu tuần tra USCGC Bertholf lớp Legend của nước này theo dõi nhóm 4 tàu chiến Trung Quốc đi vào khu vực mà Washington mô tả là EEZ gần quần đảo Aleutian ở Alaska. Các bức ảnh được chụp vào ngày 29/8 và 30/8 và chỉ được công bố gần đây trên trang web chuyên cung cấp hình ảnh của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Bốn chiến hạm Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế Mỹ gần Alaska - 1

Ảnh chụp nhóm tàu chiến Trung Quốc từ tàu tuần tra Mỹ USCGC Bertholf (Ảnh: Tuần duyên Mỹ).

Phần mô tả của bức ảnh viết: "Trong chuyến tuần tra định kỳ ở biển Bering và khu vực Bắc Cực, tàu tuần duyên Bertholf đã phát hiện và thiết lập liên lạc vô tuyến với đội tàu hải quân Trung Quốc trong EEZ của Mỹ ngoài khơi quần đảo Aleutian. Các hoạt động tương tác giữa tuần duyên Mỹ và hải quân Trung Quốc tuân thủ theo luật pháp và quy tắc quốc tế. Đội tàu Trung Quốc không xâm phạm lãnh hải Mỹ".

Hiện không rõ liệu còn tàu Trung Quốc nào vẫn ở bên trong EEZ Mỹ ở ngoài khơi Alaska hay không.

Danh tính chính xác của các tàu Trung Quốc vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, theo tuần duyên Mỹ, nhóm tàu Trung Quốc gồm một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường, một tàu tình báo và một tàu hậu cần.

Ngày 24/8, giới chức Nhật Bản từng thông báo về việc 4 tàu hải quân Trung Quốc di chuyển từ đông sang tây thông qua eo biển Soya và hướng tới EEZ của Mỹ ngoài khơi Alaska. Bốn tàu chiến này gồm tàu khu trục Type 055 (Mỹ từng phân loại là tàu tuần dương trước đó), tàu khu trục Type 052D, tàu hậu cần Type 903 và một tàu số hiệu 799 chuyên thu thập tin tức tình báo.

Các thông tin này khớp hoàn toàn với mô tả của tuần duyên Mỹ về 4 tàu Trung Quốc đi vào EEZ nước này gần quần đảo Aleutian. Nó được xem là một đội tàu hải quân đa chức năng.

Sự xuất hiện của các bức ảnh trên diễn ra sau khi Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến hôm 8/9 chỉ trích hoạt động của chiến hạm Mỹ ở Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông, khi các khí tài của Washington thực hiện nhiệm vụ đảm bảo "khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở".

"Hy vọng khi tàu chiến Trung Quốc băng qua biển Caribê hoặc xuất hiện gần Guam hay Hawaii vào một ngày nào đó, Mỹ sẽ tuân thủ tiêu chuẩn tương tự về tự do hàng hải. Ngày đó sẽ đến sớm thôi", ông Hồ viết trên Twitter.

Sau đó, hải quân Mỹ đã đáp trả dòng tweet của ông Hồ Tích Tiến: "Hải quân Mỹ đã duy trì các tiêu chuẩn tự do hàng hải từ trước khi hải quân Trung Quốc tồn tại".

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thăm biển Ba Động

Biển Ba Động là danh thắng và là khu du lịch nổi tiếng thuộc xã Trường Long Hòa (thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), cách trung tâm thành phố Trà Vinh 50 km về hướng đông nam và cách thị xã Duyên Hải 10 km về hướng đông. Khu du lịch này có vị trí nằm giữa hai cửa biển Cung Hầu (sông Tiền), Định An (sông Hậu), nhìn chính diện ra biển Đông.
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
Vượt sóng lớn đưa người bị tai biến từ Cù Lao Chàm vào đất liền cấp cứu
700 ngư dân vào âu tàu, làng chài huyện đảo Trường Sa tránh áp thấp nhiệt đới
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam

Những rừng cây trên đảo Hoàng Sa và dấu tích miếu cũ là chứng tích không thể chối cãi chủ quyền biển đảo mà tổ tiên ta đã xác lập từ hàng trăm năm trước...
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Mẹ vẫn chờ con
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Nặng gánh mưu sinh
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên

Nhận định việc Tòa Trọng tài ra phán quyết về vấn đề Biển Đông, nhiều chuyên gia cho rằng đây là một sự kiện mang tính lịch sử. Đặc biệt trong việc ra tuyên bố nhân Kỷ niệm 5 năm Phán quyết ở Biển Đông, dù có những điểm giống và khác nhau giữa tuyên bố của các nước, song nhìn tổng thể, theo đánh giá của các chuyên gia, đây vẫn là diễn biến tích cực và đáng hoan nghênh, nhất là từ phía Việt Nam, bởi điều này cho thấy phán quyết Biển Đông không bị lãng quên, giá trị của phán quyết không bị xói mòn.
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
Cạnh tranh Mỹ - Trung tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
55 năm, bộ đội chống ngầm - Kỳ 5: Giữ tốt dùng bền
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.