Text/HTML
     
Phóng sự ảnh
Cồn Cỏ - đảo nhỏ thanh bình giữa biển Đông
Thursday, August 13, 2020 7:35 PM GMT+7
Là nơi ghi dấu những năm tháng lịch sử chiến đấu anh hùng của dân tộc để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, ngày nay, đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị còn là một điểm đến du lịch lý tưởng cho những ai muốn thoát khỏi cuộc sống đô thị ồn ào, hòa mình vào cuộc sống trong lành và yên bình.

Nằm vắt ngang vĩ tuyến 17, đảo Cồn Cỏ nằm cách cảng Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị khoảng 17 hải lý. Từ địa đạo Vịnh Mốc, phóng tầm mắt phía biển có thể thấy một vùng đảo nhỏ xanh ngắt giữa biển khơi.

Cồn Cỏ - đảo nhỏ thanh bình giữa biển Đông -0

Tàu cao tốc đi thẳng ra đảo Cồn Cỏ với thời gian di chuyển khoảng 1 giờ 30 phút. Từ cảng Cửa Việt, đi ra đảo Cồn Cỏ vào 7 giờ 30 phút sáng thứ 2, 4, 6, 7 và trở về đất liền vào thứ 3, 5, 7, Chủ nhật hằng tuần. (Ảnh: MINH DUY)

Cồn Cỏ còn có tên gọi khác là Hòn Cỏ, Thảo phù, Con Hổ, hay Hòn Mệ (theo cách gọi của ngư dân Vĩnh Linh – tỉnh Quảng Trị). Theo sử sách, từ thế kỷ thứ XVII - XVIII, trên con đường giao lưu buôn bán, cư dân Đại Việt đã coi Cồn Cỏ là một điểm dừng chân. Tương truyền dưới thời nhà Nguyễn đây là nơi đày ải những người có tội. Theo các nhà khảo cổ, trong thời gian của những thế kỷ đầu công nguyên Cồn Cỏ đã từng có nhiều cư dân đặt chân đến và để lại nhiều dấu tích.

Cồn Cỏ - đảo nhỏ thanh bình giữa biển Đông -0

Cổng chào trên đảo Cồn Cỏ (Ảnh: MINH DUY)

Thời gian đi đảo Cồn Cỏ thích hợp nhất là mùa hè trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 8, trong đó các tháng 5, 6, 7 là thời điểm thời tiết sóng lặng biển êm, nắng nóng, phù hợp hơn với hình thức du lịch biển. Từ tháng 9 đến tháng 11 thường là mùa mưa bão. 

Cồn Cỏ - đảo nhỏ thanh bình giữa biển Đông -0

Một góc thanh bình trên đảo Cồn Cỏ (Ảnh: MINH DUY)

Được hình thành từ nham thạch núi lửa, Cồn Cỏ không có nhiều bãi tắm trải dài với cát trắng nên thơ, nhưng làn nước trong vắt, không khí trong lành, nguyên sơ và hệ động, thực vật phong phú và những dấu tích lịch sử hào hùng khiến đảo nhỏ này thực sự là điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn.

Cồn Cỏ - đảo nhỏ thanh bình giữa biển Đông -0

Đây là một trong những cột cờ được xếp vào loại lớn trên các đảo ven biển Việt Nam. Cột cờ trên đảo Cồn Cỏ cao 38,8m với lá Quốc kỳ rộng 24m­2 (Ảnh: MINH DUY)

 

 

Cồn Cỏ - đảo nhỏ thanh bình giữa biển Đông -0

Đài tưởng niệm – đồi 37 tôn vinh những chiến sĩ đã anh dũng đã hy sinh để bảo vệ biển đảo Tổ Quốc. (Ảnh: DUY MINH) 

Với tổng diện tích cây xanh che phủ lên đến hơn 70% diện tích, không khí trên đảo Cồn Cỏ vô cùng trong lành cùng với cảnh vật thiên nhiên thơ mộng. Cồn Cỏ sở hữu một hệ sinh thái rừng nhiệt đới ba tầng khá hiếm tại Việt Nam. Nơi đây cũng còn tồn tại nhiều cây thuốc quý như: giảo cổ lam, chuối rừng…

Cồn Cỏ - đảo nhỏ thanh bình giữa biển Đông -0

Con đường trải san hô hóa thạch trong rừng nguyên sinh Cồn Cỏ (Ảnh: quangbinhtravel) 

Bởi vậy, khám phá khu rừng nguyên sinh trên đảo giữa biển khơi thực sự là trải nghiệm thú vị, nhất là khi được băng qua con đường được phủ bằng những lớp đá từ san hô đã hóa thạch trong khu rừng nguyên sinh.

Cồn Cỏ - đảo nhỏ thanh bình giữa biển Đông -0

Làn nước biển trong vắt và không khí trong lành, nguyên sơ quanh đảo Cồn Cỏ (Ảnh: MINH DUY)

Vùng biển chung quanh đảo Cồn Cỏ sở hữu một hệ sinh thái san hô vô cùng phong phú và đa dạng. Hiện có khoảng 109 hoài san hô khác nhau ở vùng biển của đảo Cồn Cỏ, trong số đó có san hô đỏ và san hô đen vô cùng quý hiếm. Trải nghiệm lặn biển, ngắm san hô cũng là một hoạt động thú vị trên đảo.

Cồn Cỏ - đảo nhỏ thanh bình giữa biển Đông -0

Bờ kè đảo Cồn Cỏ đây là điểm du lịch tự nhiên đẹp nhất đảo, nơi đón tia nắng đầu tiên trên đảo. (Ảnh: MINH DUY)

 

Cồn Cỏ - đảo nhỏ thanh bình giữa biển Đông -0

Trong chiến tranh, nơi đây cũng là nơi cập bến của những người đêm đêm vượt biển tiếp tế cho đảo. (Ảnh: MINH DUY)

Theo nhandan.com.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.