Chuyến hải trình nghĩa tình
Tuesday, May 03, 2022 8:48 PM GMT+7
Chiều 3-5, các thành viên Đoàn công tác số 5 trên tàu KN 490 cập Quân cảng Cam Ranh, kết thúc chuyến hải trình thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Chuyến công tác đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, để lại tình cảm tốt đẹp với quân và dân ở nơi đầu sóng, ngọn gió.

Những tình cảm từ đất liền

Trong đoàn công tác lần này, cùng với cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân có hơn 200 thành viên của các tỉnh: Khánh Hòa, Long An, Hòa Bình, Hải Dương, Thái Nguyên, Đắk Nông và huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An); Bộ Thông tin và Truyền thông, Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công đoàn. Riêng tỉnh Khánh Hòa có 60 thành viên, do ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn công tác có Chuẩn Đô đốc Nguyễn Thế Tốt - Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân.

 

Trong hải trình, Đoàn công tác số 5 đã đến thăm 8 đảo của huyện Trường Sa (gồm 4 đảo nổi: Sinh Tồn, Trường Sa Đông, Đá Tây A, Trường Sa; 4 đảo chìm: Đá Lát, Cô Lin, Núi Le A, Tốc Tan B) và Nhà giàn DK1. Đoàn công tác đã dự lễ chào cờ trên đảo Trường Sa, Sinh Tồn và tham dự lễ mít tinh Kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng Trường Sa trên đảo Sinh Tồn; tổ chức lễ tưởng niệm các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại quần đảo Trường Sa với nghi thức trang nghiêm, xúc động; dâng hương Đài liệt sĩ, Đài tưởng niệm Bác Hồ tại Trường Sa; thăm các chùa trên các đảo; thăm hỏi, động viên, tặng quà và giao lưu văn hóa, văn nghệ với quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1.

Tại 8 đảo và Nhà giàn DK1, ông Nguyễn Hải Ninh đã trao bằng khen cho các cán bộ, chiến sĩ đã hoàn thành xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh năm 2021. Đoàn công tác đã trực tiếp mang theo nhiều món quà ý nghĩa tặng quân và dân trên đảo, tàu trực và nhà giàn. Tổng trị giá hiện vật đoàn công tác trao tặng cho Quân chủng Hải quân và quân, dân huyện Trường Sa và Nhà giàn DK1, các lực lượng phục vụ tổ chức chuyến công tác hơn 17,4 tỷ đồng. Trong đó, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã trao tặng hiện vật và tiền mặt tổng trị giá 8,3 tỷ đồng; tỉnh Long An trao tặng 500 triệu đồng; tỉnh Hòa Bình trao tặng hơn 3,7 tỷ đồng, tỉnh Hải Dương trao tặng 3,6 tỷ đồng, tỉnh Thái Nguyên trao tặng hơn 400 triệu đồng; tỉnh Đắk Nông trao tặng 400 triệu đồng; Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng 540 triệu đồng, Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam trao tặng 777 triệu đồng; huyện Nghĩa Đàn trao tặng 70 triệu đồng. Cùng với đó, nhiều tập thể, cá nhân trong đoàn công tác đã trực tiếp trao quà bằng hiện vật và tiền mặt tặng quân, dân trên các đảo, nhà giàn và lực lượng phục vụ.

Nghĩa tình đọng lại

Việc tổ chức các đoàn đại biểu đi thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, Quân đội, được Quân chủng Hải quân phối hợp với các tỉnh, thành phố, các cơ quan, đơn vị thực hiện trong những năm qua rất hiệu quả. Các hoạt động đã tăng cường công tác tuyên truyền biển, đảo gắn với huy động các nguồn lực ủng hộ Trường Sa và Nhà giàn DK1, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Thế Tốt đánh giá, trong thời gian 7 ngày với hải trình hơn 1.000 hải lý, Đoàn công tác số 5 đã hoàn thành tốt mục tiêu, kế hoạch đề ra. Đi đến đâu, đoàn cũng đều có những hoạt động thiết thực, hiệu quả, để lại cho quân và dân trên các đảo và nhà giàn tình cảm sâu nặng, ấm áp nghĩa tình. Với tinh thần tích cực, khẩn trương đầy trách nhiệm, đoàn đã tham gia đầy đủ các hoạt động với quân dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 bảo đảm chu đáo, chất lượng, nghĩa tình. Qua đó, tiếp thêm động lực để quân và dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 an tâm gắn bó với biển, đảo, trụ vững nơi đầu sóng, ngọn gió, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc mà Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó.

Tại buổi tổng kết chuyến hải trình vào chiều 2-5, ông Nguyễn Hải Ninh đã thay mặt Đoàn công tác số 5 gửi lời cảm ơn Quân chủng Hải quân đã tổ chức chuyến đi đồng thời bày tỏ mong muốn các tỉnh, doanh nghiệp, đơn vị trên cả nước sẽ có đóng góp nhiều hơn cho Trường Sa với tinh thần “Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước”.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã tặng 26 kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo” và 157 “Huy hiệu chiến sĩ Trường Sa” cho các đại biểu tham gia đoàn công tác; trao tặng các phần quà trong cuộc thi “Dấu ấn Trường Sa năm 2022” cho các đại biểu đã dành thời gian sáng tác thơ, ca khúc về biển, đảo, ghi lại những cảm nghĩ của mình trong chuyến đi…

Theo baokhanhhoa.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.