Khánh Hòa mang triển lãm số 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' vào trường học
Monday, March 07, 2022 6:51 PM GMT+7
TTO - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch tổ chức triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại các trường THPT, THCS giai đoạn 2022-2026.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm cung cấp thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; quá trình xác lập, thực thi chủ quyền liên tục của Việt Nam đối với hai quần đảo; giới thiệu những hình ảnh về biển, đảo quê hương đến cán bộ, giáo viên và học sinh trong tỉnh.

Khánh Hòa mang triển lãm số Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam vào trường học - Ảnh 1.

Các em học sinh Trường THPT Lý Tự Trọng thích thú xem triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam" năm 2020 - Ảnh: XƯA LÊ

Bên cạnh đó, triển lãm số với chủ đề nói trên sẽ góp phần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng, tiềm năng của biển, đảo Việt Nam; ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc với đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh các trường THPT, THCS.

Theo kế hoạch, triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" sẽ trình chiếu khoảng thời gian 30 phút các tư liệu, hiện vật gồm thư tịch, châu bản, bản đồ của Việt Nam, bản đồ các nước phương Tây, bản đồ Trung Quốc, các tư liệu trước năm 1975…

Các hiện vật trong không gian ảo (mô hình tàu, cáng cứu thương, cột mốc chủ quyền, mô hình tàu Hải đội Hoàng Sa...) được tích hợp các thông tin mô tả bằng âm thanh, văn bản và cho phép người xem tương tác trực tiếp như: phóng to, thu nhỏ..., góp phần thông tin đến người xem một cách trực quan, rõ ràng nhất.

Triển lãm cũng trưng bày tranh cổ động về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam; các tư liệu liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo Việt Nam từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX, bộ châu bản của vương triều Nguyễn có niên đại từ triều Minh Mạng (1820 - 1841) đến triều Bảo Đại (1926 - 1945); bản đồ của Việt Nam thời phong kiến, bản đồ xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI - XIX) ghi nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đặc biệt, triển lãm trưng bày các bản đồ của Trung Quốc xuất bản tại phương Tây và bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản (từ thế kỷ XVI - XX) cho thấy hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc về Trung Quốc.

Ngoài ra, triển lãm còn tổ chức giao lưu giữa học sinh với chuyên gia đến từ Học viện Hải quân, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa… về những vấn đề liên quan đến biển, đảo, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với biển, đảo.

Ông Phạm Duy Lộc - giám đốc Sở Thông tin - truyền thông tỉnh Khánh Hòa - cho biết triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" được tổ chức lần đầu vào năm 2019 tại Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP Nha Trang) với gần 2.200 giáo viên, học sinh tham gia. Năm 2020, triển lãm tiếp tục được diễn ra tại Trường THPT Lý Tự Trọng và Trường THPT Hà Huy Tập (TP Nha Trang). Năm 2021, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên không tổ chức triển lãm. Kể từ năm nay triển lãm sẽ được UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách địa phương tại các trường THCS, THPT trên địa bàn.

Ông Trương Minh Trình - hiệu trưởng Trường THPT Lý Tự Trọng - chia sẻ: "Năm 2020, gần 1.200 cán bộ, giáo viên và học sinh của trường được xem trình chiếu, các tư liệu, hiện vật về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam; được giao lưu, trò chuyện với chuyên gia về những vấn đề liên quan đến chủ quyền… Đây là hoạt động bổ ích cần được nhân rộng, từ đó góp phần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng, tiềm năng của biển, đảo Việt Nam, cũng như ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc cho thế hệ trẻ".

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Mỹ: Trung Quốc gây ra nhiều rủi ro an ninh hơn Nga

(Dân trí) - Quan chức cấp cao Mỹ cho hay, nước này đang trong giai đoạn quan trọng của cuộc cạnh tranh với Trung Quốc, nhận định rằng Bắc Kinh gây ra rủi ro an ninh cho Washington nhiều hơn Nga.
Ukraine nói Nga đã sử dụng kho vũ khí chiến lược
Tổng thống Pháp: Phương Tây nên tính đến đáp ứng yêu cầu an ninh của Nga
Nhật Bản dự định chi 318 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng 5 năm tới
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.