Moscow cáo buộc NATO liên tục đưa quân tới sát biên giới Nga
24 Tháng Mười 2021 9:04 CH GMT+7
Dân trí - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cáo buộc NATO liên tục điều động lực lượng tới sát biên giới Nga, khi căng thẳng đang liên tục leo thang giữa 2 bên trong thời gian qua.

"Giữa lúc có những lời kêu gọi về việc răn đe quân sự chống lại Nga, NATO liên tục đưa lực lượng tới các khu vực giáp biên giới Nga", Bộ trưởng Shoigu cáo buộc hôm 23/10.

Moscow cáo buộc NATO liên tục đưa quân tới sát biên giới Nga - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (Ảnh: Tass).

Quan chức Nga cũng cảnh báo về phát ngôn trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer về đề xuất răn đe với Nga bằng các biện pháp quân sự.

"Bộ trưởng Quốc phòng Đức nên biết rõ các động thái như vậy trong quá khứ đã có kết cục như thế nào đối với Đức và châu Âu. Chỉ có thể có an ninh chung ở Châu Âu nếu như các bên không xâm phạm lợi ích của Nga. Nhưng chính NATO lại không chuẩn bị cho một cuộc đối thoại bình đẳng về vấn đề này", ông Shoigu nhận định.

Ngày 21/10, trong một chương trình phát thanh của Deutschlandfunk, Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer đã được hỏi về kế hoạch của NATO nhằm răn đe Nga ở biển Baltic và Biển Đen, bao gồm triển khai vũ khí hạt nhân trên không tại Latvia, Lithuania, và Estonia để bảo vệ họ trước điều mà NATO gọi là "mối đe dọa từ Nga".

"Đó là một cách răn đe. Chúng ta phải rõ ràng với Nga rằng chúng ta sẵn sàng sử dụng những cách đó, để nó có hiệu ứng răn đe. Điều này đang được điều chỉnh để phù hợp với hành vi của Nga", quan chức Đức cho biết.

Hồi giữa tuần, các quan chức quốc phòng của NATO đã bật đèn xanh cho một kế hoạch quy mô lớn nhằm giành lợi thế trước Nga trong mọi cuộc xung đột toàn diện có nguy cơ xảy ra. Cụ thể, kế hoạch mang tên: "Khái niệm về Răn đe và Phòng thủ ở Khu vực Châu Âu - Đại Tây Dương".

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, đây là một nỗ lực nhằm "củng cố liên minh của chúng ta với các kế hoạch hiện đại hóa và tốt hơn". Kế hoạch chiến đấu có thể bao gồm các biện pháp chiến tranh phi quy ước như sử dụng vũ khí hạt nhân, tấn công mạng và thậm chí là xung đột trong không gian.

Nga chỉ trích động thái này cho thấy khối liên minh "không cởi mở trong việc cải thiện quan hệ" với Moscow.

Hồi đầu tuần, Nga tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với NATO với việc dừng hoạt động của phái bộ ngoại giao tại NATO và đóng cửa phái bộ NATO tại Moscow từ tháng 11 tới.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

Những năm gần đây cuộc sống của quân và dân huyện đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi nhiều nhờ những dàn pin năng lượng mặt trời và những cột tua bin điện gió đang hàng ngày “thắp sáng” Trường Sa.
Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.