Trung Quốc triệu Đại sứ Mỹ, cảnh báo hậu quả sau chuyến thăm của bà Pelosi
Wednesday, August 03, 2022 8:10 PM GMT+7
(Dân trí) - Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Mỹ để phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ tới Đài Loan, trong khi Washington khẳng định động thái này không leo thang căng thẳng.

Hãng thông tấn Xinhua (Trung Quốc) hôm 2/8 đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Feng đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns để phản đối mạnh mẽ chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan.

Trung Quốc triệu Đại sứ Mỹ, cảnh báo hậu quả sau chuyến thăm của bà Pelosi - 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (phải) trao đổi cùng quan chức phụ trách đối ngoại của Đài Loan tại sân bay ở Đài Bắc hôm 2/8 (Ảnh: Reuters).

Ông Feng cảnh báo Mỹ sẽ phải "trả giá" cho những sai lầm của nước này, đồng thời tuyên bố Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết. Theo nhà ngoại giao Trung Quốc, bất kỳ ai tìm cách thao túng vấn đề Đài Loan cuối cùng sẽ thất bại.

Máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và phái đoàn Quốc hội Mỹ đã hạ cánh xuống Đài Loan vào tối 2/8. Chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan diễn ra bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan hôm nay 3/8. Đây là một điểm dừng chân trong chuyến công du của bà Pelosi tới các nước châu Á, gồm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi đặt chân tới Đài Loan, bà Pelosi khẳng định chuyến thăm của bà "không mâu thuẫn" với chính sách lâu nay của Mỹ về Đài Loan.

"Chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội chúng tôi tới Đài Loan nhằm tôn trọng cam kết vững chắc của Mỹ trong việc hỗ trợ nền dân chủ của Đài Loan", bà Pelosi nói.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết các cuộc thảo luận của bà với các nhà lãnh đạo Đài Loan sẽ tập trung vào việc "tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ dành cho đối tác và thúc đẩy lợi ích chung, bao gồm việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Trung Quốc triệu Đại sứ Mỹ, cảnh báo hậu quả sau chuyến thăm của bà Pelosi - 2

Bà Pelosi chụp ảnh cùng các quan chức Đài Loan (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi cách, kể cả sử dụng vũ lực.

Bắc Kinh coi chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan là "hành động khiêu khích mạnh mẽ", đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 2/8 cảnh báo Mỹ rằng, "ai đùa với lửa sẽ bị bỏng".

Sau khi máy bay chở bà Pelosi hạ cánh xuống Đài Loan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích chuyến thăm "tác động nghiêm trọng đến nền tảng chính trị của quan hệ Trung - Mỹ", "xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc".

Bắc Kinh nói rằng sự hiện diện của bà Pelosi "làm suy yếu hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan", đồng thời cảnh báo Mỹ đang đi trên một "con đường nguy hiểm". Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng thông báo, quân đội nước này sẽ tổ chức tập trận tại 6 khu vực xung quanh đảo Đài Loan từ ngày 4/8 đến ngày 7/8 như một động thái đáp trả chuyến thăm của quan chức Mỹ.

Điều phối viên liên lạc chiến lược Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, Washington không thấy có lý do gì khiến căng thẳng leo thang với Trung Quốc sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan.

"Không có lý do gì để Bắc Kinh biến một chuyến thăm phù hợp với chính sách lâu nay của Mỹ thành một cuộc khủng hoảng hoặc xung đột nào đó, hoặc lấy đó làm cớ để gia tăng các hoạt động quân sự gây hấn trong hoặc xung quanh eo biển Đài Loan", ông Kirby nói, đồng thời khẳng định bà Pelosi có tất cả các quyền để thực hiện chuyến thăm này, phù hợp với chính sách của Mỹ.

Theo ông Kirby, Mỹ sẽ đảm bảo chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan diễn ra an toàn. Bà Pelosi là Chủ tịch Hạ viện đầu tiên của Mỹ đến hòn đảo trong vòng 25 năm trở lại đây.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.