Mỹ sẽ cấp 220 tên lửa Tomahawk cho Australia
Friday, March 17, 2023 8:07 PM GMT+7
(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt thương vụ bán các hệ thống tên lửa Tomahawk trị giá 895 triệu USD cho Australia.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ ngày 16/3 cho biết, việc cung cấp 220 tên lửa Tomahawk cho Australia sẽ "hỗ trợ các mục tiêu chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ".

Mỹ sẽ cấp 220 tên lửa Tomahawk cho Australia - 1

Tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ tàu khu trục của Mỹ (Ảnh: Wikimedia Commons).

"Điều quan trọng đối với lợi ích quốc gia của Mỹ là hỗ trợ đồng minh của chúng tôi phát triển và duy trì khả năng tự vệ mạnh mẽ và sẵn sàng", Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ nêu rõ, đồng thời cho biết Australia sẽ sử dụng các tên lửa do Mỹ cung cấp để phòng thủ trong nước và ngăn chặn "các mối đe dọa trong khu vực".

Tomahawk là tên lửa hành trình phóng từ tàu chiến và tàu ngầm, cung cấp khả năng tấn công tầm xa.

Việc bán các tên lửa Tomahawk ban đầu được đề xuất trong khuôn khổ quan hệ đối tác an ninh AUKUS được ký kết giữa Mỹ, Anh và Australia vào tháng 9/2021. Cựu Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết các tên lửa này sẽ được trang bị trên các tàu khu trục lớp Hobart của Australia.

Lãnh đạo Mỹ, Australia, Anh ngày 13/3 công bố chi tiết thỏa thuận cung cấp tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia từ đầu những năm 2030, hay còn gọi là thỏa thuận AUKUS.

Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ bán cho Australia 3 tàu ngầm lớp Virginia bắt đầu từ đầu những năm 2030 và được mua thêm 2 chiếc nữa nếu cần thiết, sau đó chế tạo lớp tàu hoàn toàn mới dựa trên công nghệ của Mỹ và Anh. 

Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên của Australia sẽ được trang bị hệ thống phóng tên lửa hành trình thẳng đứng và dự kiến đưa vào biên chế đầu những năm 2040.

Ước tính, chi phí chế tạo và vận hành các tàu này đến giữa những năm 2050 có thể tiêu tốn của Australia từ 268 tỷ USD đến 368 tỷ USD.

Trung Quốc chỉ trích 3 nước đồng minh phương Tây kích động một cuộc chạy đua vũ trang, đồng thời cho rằng thỏa thuận AUKUS là "một trường hợp điển hình của tâm lý Chiến tranh Lạnh". 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.