Trùm Wagner lần đầu lên tiếng sau vụ nổi loạn
Tuesday, June 27, 2023 7:54 PM GMT+7
Lần đầu phát biểu sau khi kết thúc vụ nổi loạn, thủ lĩnh nhóm quân sự Wagner Yevgeny Prigozhin cho biết có 2 lý do để ông ngừng hành quân đến thủ đô Moscow.

Ông Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh nhóm quân sự tư nhân Wagner vừa đăng tải đoạn ghi âm dài 11 phút, nói rằng có 2 yếu tố khiến ông quyết định ngừng hành động đưa lực lượng tới Moscow. Đây cũng là lần đầu tiên ông lên tiếng kể từ sau khi đồng ý rút quân và chấm dứt hành động nổi loạn chống giới chức quốc phòng Nga. Theo truyền thông Nga, thỏa thuận đạt được với sự trung gian của Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko.

Trùm Wagner lần đầu lên tiếng sau đàm phán với Tổng thống Putin - Ảnh 1.

Thủ lĩnh nhóm Wagner Yevgeny Prigozhin. TASS

Cụ thể, trong đoạn âm thanh công bố ngày 26.6, ông Prigozhin cho biết ông không muốn người Nga phải đổ máu, đồng thời khẳng định cuộc tuần hành là biểu tình phản đối, không nhằm mục đích lật đổ chính quyền. Trước đó, tối 23.6, ông kêu gọi một cuộc nổi loạn để "đòi công lý" sau khi cáo buộc Bộ Quốc phòng Nga lên kế hoạch tiêu diệt nhóm của ông. Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc trên.

Sau cuộc thỏa thuận, ông Prigozhin được phép đến Belarus. Tuy nhiên, trùm Wagner không chia sẻ vị trí hiện tại. Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một số đồn đoán cho rằng ông Prigozhin đã được nhìn thấy tại một khách sạn ở thủ đô Minsk của Belarus.

Hãng thông tấn BelTa của Belarus sau đó dẫn thông tin ông Prigozhin viết trên Telegram, trong đó nói rằng Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko đã đề xuất cách giải quyết vấn đề liên quan hoạt động trong tương lai của Wagner. Đài RT của Nga cũng nhắc lại tuyên bố trước đó của ông Prigozhin rằng ông kêu gọi nổi loạn vì cho rằng Bộ Quốc phòng muốn giải tán nhóm ông, và cho hay thủ lĩnh Wagner sẽ rời Nga để sang Belarus.

Cũng trong ngày 26.6, khi được hỏi về tác động tiềm ẩn của việc thủ lĩnh Wagner nổi loạn đối với quan hệ của Nga và các đối tác nước ngoài, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với RT rằng điều đó không gây ra vấn đề gì. 

Ông Lavrov thông tin thêm rằng các cơ quan an ninh của Nga đang điều tra xem liệu tình báo phương Tây có liên quan đến sự kiện gần đây hay không, theo TASS. Tổng thống Mỹ Joe Biden nói vụ nổi loạn của Wagner cuối tuần qua là vấn đề nội bộ của Nga và khẳng định Mỹ cũng như các đồng minh không liên quan.

Trung tâm Wagner ở TP.Saint Petersburg tiếp tục hoạt động như bình thường, TASS dẫn thông báo do đại diện trung tâm đăng tải trên Telegram.

Cùng ngày 26.6, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo chủ quyền của Nga và sự an toàn của công dân nước này trước các sự kiện gần đây, đồng thời kêu gọi củng cố xã hội. Ông cũng kêu gọi tất cả lực lượng duy trì sự đoàn kết và cân nhắc ra quyết định kỹ lưỡng để xử lý những nhiệm vụ do Tổng thống Vladimir Putin đưa ra.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.