Chiến hạm Úc và Ấn Độ tập trận chung ở Biển Đông
08 Tháng Chín 2021 7:24 CH GMT+7
Úc và Ấn Độ vừa điều động chiến hạm đến Biển Đông để tập trận cùng nhau giữa bối cảnh Trung Quốc có nhiều động thái gây quan ngại.

Hãng tin PTI rạng sáng nay (8.9) dẫn lời quan chức của Hải quân Ấn Độ cho hay tàu hộ vệ chống tàu ngầm INS Kiltan của nước này vừa tiến hành cuộc tập trận với tàu hộ tống HMAS Anzac (FFH 150) của Úc tại Biển Đông.

Tàu hộ tống HMAS Anzac (FFH 150) của Úc tại Biển Đông /// Ảnh: Mayack

Tàu hộ tống HMAS Anzac (FFH 150) của Úc tại Biển Đông. ẢNH: MAYACK

“Tàu hộ tống ASW INS Kiltan của Hải quân Ấn Độ tập trận với tàu khu trục nhỏ Anzac của Hải quân Úc ở Biển Đông vào ngày 5.9”, theo người phát ngôn của Hải quân Ấn Độ. Hải quân Ấn Độ đã thực hiện các cuộc tập trận tương tự ở Biển Đông với hải quân các nước Đông Nam Á vào tháng trước.

Vào tháng 6 năm ngoái, Ấn Độ và Úc đã nâng quan hệ lên thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt về việc cho phép quân đội 2 nước tiếp cận các căn cứ quân sự lẫn nhau để hỗ trợ hậu cần. Thỏa thuận được ký kết trong Hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Úc Scott Morrison.

Đây là Hiệp định Tương hỗ hậu cần (MLSA) cho phép quân đội hai nước sử dụng căn cứ của nhau để sửa chữa và bổ sung nguồn cung cấp, bên cạnh đó tạo điều kiện mở rộng hợp tác quốc phòng tổng thể.

Những ngày qua, Trung Quốc đã có thêm động thái gây quan ngại. Cụ thể, từ ngày 1.9, Trung Quốc bắt đầu áp dụng quy định an toàn hàng hải mới. Trong đó, Bắc Kinh yêu cầu những người điều khiển một số loại tàu thuyền phải khai báo thông tin chi tiết về hải trình khi đi vào vùng lãnh hải mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Theo giới chuyên gia về luật quốc tế, quy định này của Trung Quốc vi phạm các điều khoản trong Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và Công ước về An toàn sinh mạng con người trên biển (SOLAS). Giới quan sát cũng cho rằng động thái này của Trung Quốc còn nhằm tìm cách áp đặt quyền kiểm soát ở các vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ngay cả khi bị cộng đồng quốc tế bác bỏ, điển hình là Biển Đông.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Baoquocte.vn. Ngày 27/12, tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều - Pa Kô huyện Đakrông, thị trấn Krông Klang, Đakrông, Quảng Trị đã diễn ra triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.