Nhật Bản tập trận lớn nhất 30 năm, ngầm gửi thông điệp tới Trung Quốc
16 Tháng Chín 2021 8:27 CH GMT+7
Dân trí - Nhật Bản tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong gần 30 năm qua, động thái mà giới quan sát cho nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc.

SCMP đưa tin, lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản (GSDF) hôm 15/9 đã tổ chức cuộc tập trận với sự tham gia của hàng loạt các đơn vị trên cả nước và dự kiến kéo dài tới cuối tháng 11. Cuộc tập trận bao gồm 100.000 nhân sự, 20.000 phương tiện mặt nước, 120 máy bay từ cả 3 nhánh của quân đội Nhật Bản, cũng như lực lượng quân đội Mỹ và một tàu đổ bộ của Mỹ.

Nhật Bản tập trận lớn nhất 30 năm, ngầm gửi thông điệp tới Trung Quốc - 1

Ảnh quân nhân Nhật Bản tham gia cuộc tập trận quy mô lớn nhất 30 năm qua, được chụp hôm 15/9 (Ảnh: Kyodo).

Theo SCMP, đây là cuộc tập trận quân sự quy mô lớn nhất Nhật Bản tổ chức trong gần 30 năm qua. Quân đội quốc gia Đông Á đã chuyển hàng loạt vũ khí hạng nặng tới vùng tây nam đất nước - một khu vực được cho là có khả năng bùng phát xung đột với đối thủ tiềm tàng. Đồng thời, các chuyên gia nhận định, cuộc tập trận này rất cần thiết về mặt hậu cần và dường như ngầm gửi thông điệp tới Trung Quốc và cả đồng minh Mỹ.

Lần gần nhất Nhật Bản thực hiện cuộc tập trận quy mô lớn như vậy là vào năm 1993, sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Theo giới quan sát, Nhật Bản dường như coi mối đe dọa lớn nhất lúc này là đối với quần đảo không có người ở Senkaku trên Biển Hoa Đông, hiện do Tokyo kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Theo chuyên gia Robert R. Eldridge từ tổ chức nghiên cứu Eldridge (Mỹ), Nhật Bản hiện có kinh nghiệm tương đối hạn chế trong các hoạt động hậu cần và vận tải quy mô lớn. "Vì vậy, họ cần diễn tập để cải thiện năng lực này vì nếu không có hậu cần hỗ trợ, một đội quân sẽ không có gì để chiến đấu", ông Eldridge cho hay.

Một chuyên gia giấu tên chuyên về Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng Quốc gia ở Tokyo nhận định, quan ngại chính của Nhật Bản liên quan tới các khu vực ở phía tây nam mà nước này đang kiểm soát, ví dụ như quần đảo Senkaku/Điếu Ngư). Vì vậy, chuyên gia cho rằng, các cuộc tập trận này nhằm kiểm tra khả năng điều động các đơn vị từ các nơi khác trên cả nước để phát đi thông điệp về việc Tokyo sẵn sàng phản kháng để bảo vệ các lợi ích của mình. Thông điệp này dường như gửi tới Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu, tờ báo nhà nước Trung Quốc, hôm 15/9 đã đăng tải bài viết về ngày đầu cuộc tập trận của Nhật Bản, cho rằng hoạt động này dường như nhằm "thách thức quân đội Bắc Kinh". 

Nhật Bản vạch "lằn ranh đỏ" với Trung Quốc về Senkaku/Điếu Ngư

Cũng liên quan tới các vấn đề chủ quyền, trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo ngày 15/9 đã đề cập tới "lằn ranh đỏ" với Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh đang gia tăng các hoạt động quân sự gần khu vực tranh chấp chủ quyền giữa 2 nước tại Senkaku/Điếu Ngư.

Ông Kishi nhấn mạnh rằng, Tokyo sẽ bảo vệ nhóm đảo trên trước "bất cứ mối đe dọa nào từ Trung Quốc bằng ngang bằng hoặc nhiều hơn số tàu của Trung Quốc nếu cần thiết".

Nhật Bản gần đây đã nâng cao năng lực quân sự, với việc bổ sung phi đội tiêm kích uy lực F-35 và chuyển chiến hạm thành tàu sân bay. Tokyo cũng đóng thêm các tàu khu trục, tàu ngầm và bổ sung tên lửa, trong một nỗ lực mà giới quan sát nhận định là nhằm đối phó với việc Trung Quốc cũng ngày càng gia tăng các hoạt xung quanh nhóm đảo ở Senkaku/Điếu Ngư trong thời gian qua.

Nhật Bản cho biết, tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng biển 12 hải lý quanh nhóm đảo trên 88 lần trong 8 tháng đầu năm 2021. Trong khi đó, ở khu vực tiếp giáp, tàu Trung Quốc xuất hiện 851 lần trong thời gian qua.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thăm biển Ba Động

Biển Ba Động là danh thắng và là khu du lịch nổi tiếng thuộc xã Trường Long Hòa (thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), cách trung tâm thành phố Trà Vinh 50 km về hướng đông nam và cách thị xã Duyên Hải 10 km về hướng đông. Khu du lịch này có vị trí nằm giữa hai cửa biển Cung Hầu (sông Tiền), Định An (sông Hậu), nhìn chính diện ra biển Đông.
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
Vượt sóng lớn đưa người bị tai biến từ Cù Lao Chàm vào đất liền cấp cứu
700 ngư dân vào âu tàu, làng chài huyện đảo Trường Sa tránh áp thấp nhiệt đới
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam

Những rừng cây trên đảo Hoàng Sa và dấu tích miếu cũ là chứng tích không thể chối cãi chủ quyền biển đảo mà tổ tiên ta đã xác lập từ hàng trăm năm trước...
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Mẹ vẫn chờ con
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Nặng gánh mưu sinh
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên

Nhận định việc Tòa Trọng tài ra phán quyết về vấn đề Biển Đông, nhiều chuyên gia cho rằng đây là một sự kiện mang tính lịch sử. Đặc biệt trong việc ra tuyên bố nhân Kỷ niệm 5 năm Phán quyết ở Biển Đông, dù có những điểm giống và khác nhau giữa tuyên bố của các nước, song nhìn tổng thể, theo đánh giá của các chuyên gia, đây vẫn là diễn biến tích cực và đáng hoan nghênh, nhất là từ phía Việt Nam, bởi điều này cho thấy phán quyết Biển Đông không bị lãng quên, giá trị của phán quyết không bị xói mòn.
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
Cạnh tranh Mỹ - Trung tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
55 năm, bộ đội chống ngầm - Kỳ 5: Giữ tốt dùng bền
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.