Cùng chịu sức ép từ Mỹ, Nga và Trung Quốc gia tăng hợp tác quân sự
25 Tháng Mười Một 2021 8:53 CH GMT+7
Dân trí - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ký một lộ trình hợp tác quân sự chặt chẽ với Trung Quốc, và chỉ ra rằng sự xuất hiện thường xuyên của máy bay ném bom Mỹ gần biên giới Nga, Trung.

Trong cuộc trực tuyến với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hôm 23/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã "bày tỏ mối quan tâm chung trong việc tăng cường các cuộc tập trận quân sự chiến lược và tuần tra chung hai quốc gia".

Cùng chịu sức ép từ Mỹ, Nga và Trung Quốc gia tăng hợp tác quân sự - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu giơ lộ trình hợp tác quân sự với Trung Quốc trong cuộc họp ngày 23/11 (Ảnh: AP).

Theo ông Shoigu, Nga và Trung Quốc đã là đối tác chiến lược trong nhiều năm, vì vậy tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên càng có ý nghĩa, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị và xung đột ngày càng gia tăng ở các khu vực trên thế giới.

Ông Shoigu cũng cho biết thêm trong tháng vừa qua, 30 chuyến bay của máy bay ném bom chiến lược của Mỹ xuất hiện gần biên giới Nga. Bên cạnh đó, sự tăng cường hiện diện của máy bay ném bom của Mỹ ở Biển Okhotsk là mối đe dọa với cả Nga - Trung. 

Hai Bộ trưởng cũng hoan nghênh một loạt cuộc diễn tập chung sự tham gia của các máy bay chiến đấu và tàu hải quân, đồng thời ký kế hoạch hợp tác quân sự cho giai đoạn 2021-2025. Tuần trước, hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga và hai máy bay ném bom chiến lược H-6K của Trung Quốc thực hiện bay tuần tra chung trên Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông.

Hồi tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu đã đến thăm Trung Quốc để tham dự cuộc tập trung giữa hai bên, đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên quân đội Nga các cuộc tập trận trên lãnh thổ Trung Quốc và cho thấy mối hợp tác quân sự chặt chẽ hơn giữa Moscow và Bắc Kinh.

Nga đã tăng cường quan hệ với Trung Quốc khi quan hệ của nước này với Mỹ và các nước phương Tây xuống mức thấp nhất từ sau Chiến tranh Lạnh, liên quan tới việc sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và cáo buộc của Mỹ về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống.

Mặc dù Nga và Trung Quốc trước đây đã bác bỏ khả năng thiết lập một liên minh quân sự, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi năm ngoái nói rằng một viễn cảnh như vậy là không loại trừ.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Cứu ngư dân Trường Sa thoát cửa tử vì hậu Covid-19
Can trường nơi đầu sóng ngọn gió
Nụ cười Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.