Nga đưa binh sĩ đến Belarus tập trận chung gần biên giới Ukraine
Wednesday, January 19, 2022 8:25 PM GMT+7
(Dân trí) - Nga đã bắt đầu di chuyển quân đến Belarus, nước láng giềng phía bắc của Ukraine, để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc tập trận chung mang tên "Quyết tâm chung" dự kiến diễn ra vào tháng 2 tới.

Guardian đưa tin, các video được chia sẻ trên mạng xã hội Belarus cho thấy, các đơn vị pháo binh và nhiều phương tiện quân sự khác của Nga được vận chuyển đến Belarus trên các toa tàu thuộc sở hữu của công ty đường sắt nhà nước Nga.

Nga đưa binh sĩ đến Belarus tập trận chung gần biên giới Ukraine - 1

Một cuộc tập trận tại Nga hồi tháng 9/2021 (Ảnh: AP).

Trong một cuộc họp báo, ông Alexander Volfovich, người đứng đầu Hội đồng An ninh Belarus, cho biết rằng các lực lượng được điều đến trước để sẵn sàng cho cuộc tập trận dự kiến vào tháng 2 tới.

Cũng theo ông Volfovich, các cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của các binh sĩ Belarus và Nga huấn luyện để đẩy lùi các cuộc tấn công trên không và trên bộ, vô hiệu hóa những chiến dịch phá hoại của đối phương và thực hành các hoạt động diễn tập khác.

Ông Volfovich cũng khẳng định thời điểm tập trận không có gì "bất thường" vì kế hoạch này đã được công bố vào cuối năm 2021, theo thông tin trên hãng thông tấn Belta của Belarus.

Trong khi đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko xác nhận, cuộc tập trận sẽ được tổ chức ở phía tây Belarus, gần biên giới với các thành viên NATO là Ba Lan và Lithuania, và gần sườn phía nam với Ukraine.

Các thông tin từ Nga cũng cho thấy các thiết bị quân sự, bao gồm xe tăng và tên lửa đạn đạo tầm ngắn, được vận chuyển trong tuần trước. Tuy nhiên, chưa rõ số lượng quân hoặc khung thời gian cụ thể nào được công bố cho các cuộc tập trận chung Nga - Belarus, một kế hoạch mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố trong cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Lukashenko vào cuối tháng 12/2021.

Tổng thống Lukashenko cho biết thời điểm tập trận chính xác đang được xem xét. Theo ông, hoạt động này là cần thiết trong bối cảnh NATO hiện diện quân sự tại Ba Lan và các nước Baltic, cũng như việc Ukraine triển khai quân ở biên giới với Belarus để đề phòng cuộc khủng hoảng nhập cư lan sang quốc gia này.

"Tại sao chúng tôi và Nga lại bị chỉ trích vì tổ chức các cuộc diễn tập, tập trận… khi các bạn còn từ rất xa đến đây?", ông Lukashenko nói trong một bài phát biểu gây chú ý, trong đó ông nhấn mạnh việc các nước phương Tây đã đóng gần 30.000 quân gần biên giới với Belarus.

Đáp lại sức ép và sự cô lập của Mỹ và phương Tây, Tổng thống Lukashenko đã tăng cường quan hệ với Nga. Ông cũng công khai ủng hộ bán đảo Crimea sáp nhập với Nga vào năm 2014.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu ngư dân viêm ruột thừa cấp

VOV.VN - Lúc 7h ngày 9/6, bệnh xá đảo Phan Vinh, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức phẫu thuật, cấp cứu ngư dân Trần Công Hà, 24 tuổi, bị viêm ruột thừa cấp ngày thứ ba.
Trường Sa trong tôi là…
Xanh mát những vườn rau trên quần đảo Trường Sa
Cột mốc chủ quyền trong trái tim kiều bào - Bài cuối: Hành trình đặc biệt của lá cờ quay trở lại Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.