Ông Zelensky chỉ trích phương Tây "thiếu đoàn kết" về vấn đề Ukraine
25 Tháng Năm 2022 7:39 CH GMT+7
(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ trích các nước phương Tây chưa đủ đoàn kết trong việc hỗ trợ Ukraine để chống lại chiến dịch quân sự của Nga.

"Đoàn kết được thể hiện bằng các vũ khí. Câu hỏi của tôi là, (nước phương Tây) có đoàn kết trong thực tế không. Tôi không thấy điều đó. Lợi thế khổng lồ của chúng ta trước Nga chính là khi chúng ta thực sự đoàn kết", Tổng thống Zelensky phát biểu trực tuyến vào ngày 25/5 tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Ông Zelensky chỉ trích phương Tây thiếu đoàn kết về vấn đề Ukraine - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP).

Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng, phương Tây hiện vẫn còn đang chia rẽ về mức độ hỗ trợ Ukraine để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga vốn đã bước sang tháng thứ 4.

Trước đó, Mỹ và các nước châu Âu đã viện trợ lượng vũ khí trị giá hàng tỷ USD cho Ukraine để giúp quốc gia này ngăn chặn đà tiến của lực lượng Nga.

Tuy nhiên, ban đầu Ukraine đề nghị những sự hỗ trợ lớn hơn, ví dụ như trở thành thành viên của NATO, hay Kiev muốn liên minh quân sự này lập vùng cấm bay. Tuy nhiên, NATO tỏ ra khá thận trọng với việc này vì lo ngại vướng vào một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

Ông Zelensky cho biết, Ukraine rất biết ơn sự ủng hộ từ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhưng cho rằng, sự ủng hộ tại châu Âu dường như có dấu hiệu sụt giảm.

"Chúng ta đều ở trên lục địa châu Âu và chúng ta cần sự ủng hộ của một châu Âu đoàn kết", ông nói.

Ông Zelensky chỉ đích danh nước láng giềng Hungary, quốc gia đã phản đối việc EU ban lệnh cấm dầu Nga - một trong những kêu gọi chủ chốt của Kiev. Hungary lo ngại nền kinh tế của họ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng vì phụ thuộc quá lớn vào nhiên liệu từ Moscow.

"Hungary không đoàn kết như phần còn lại của EU", Tổng thống Ukraine nói.

Ông Zelensky cũng chỉ ra sự thiếu đồng thuận về việc Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia hiện đang phản đối việc này và đã đưa ra một danh sách những yêu cầu để 2 quốc gia Bắc Âu thực hiện.

"Liệu có sự thống nhất liên quan đến việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO không? Không. Vì vậy, liệu phương Tây có một sự gắn kết mạnh mẽ hay không? Câu trả lời là không", ông Zelensky nói.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

Những năm gần đây cuộc sống của quân và dân huyện đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi nhiều nhờ những dàn pin năng lượng mặt trời và những cột tua bin điện gió đang hàng ngày “thắp sáng” Trường Sa.
Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.