Ngư dân quyết tâm bám biển
Thursday, May 26, 2022 8:03 PM GMT+7
(Báo Quảng Ngãi)- Tuy gặp khó khăn do Trung Quốc đơn phương thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá trong 3 tháng trên Biển Đông, trong đó có vùng biển của Việt Nam, nhưng ngư dân Quảng Ngãi vẫn quyết tâm vươn khơi bám biển khai thác hải sản. Hoạt động của ngư dân vừa phát triển kinh tế, vừa bảo vệ ngư trường và chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hội Nghề cá Việt Nam đã gửi công văn đến Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Ban Đối ngoại Trung ương về việc phản đối phía Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông năm 2022; đồng thời động viên, khích lệ ngư dân vững tin bám biển.

Tàu cá của ngư dân Võ Xuân Thanh, ở xã Phổ An (TX.Đức Phổ), nạp đá để sẵn sàng cho chuyến biển mới.

Tàu cá của ngư dân Võ Xuân Thanh, ở xã Phổ An (TX.Đức Phổ), nạp đá để sẵn sàng cho chuyến biển mới.

Vững tin bám biển 

“Với ngư dân, đi biển không chỉ là nghề mưu sinh nuôi sống gia đình, mà còn chung tay góp sức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, ngư dân Nguyễn Thành Thắng, ở xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi), chia sẻ. Khi nghe thông tin Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, ông Thắng đã động viên 10 lao động trên tàu khẩn trương nạp nhiên liệu và lương thực để tiếp tục  vươn khơi đánh bắt hải sản tại ngư trường Hoàng Sa.

Còn ngư dân Nguyễn Minh Hùng, ở phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) thì cho rằng, năm nào Trung Quốc cũng đơn phương thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông từ ngày 1/5 - 16/8 nên tôi quen rồi. Đây là hành động vô lý của Trung Quốc. Ngư dân chúng tôi vẫn vươn khơi khai thác hải sản, đúng ngư trường, đúng quy định của pháp luật. Sau khi kết thúc chuyến biển vào giữa tháng 5, tôi và các lao động tiếp tục nạp nhiên liệu, thực phẩm, kiểm tra lại các trang thiết bị trên tàu để tiếp tục vươn khơi ra Hoàng Sa.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng ngư dân trong tỉnh vẫn luôn nỗ lực vươn khơi thông qua việc hình thành các tổ, đội, nhóm. Việc vươn khơi theo tổ, đội, nhóm không chỉ giúp đỡ và hỗ trợ nhau trong quá trình khai thác, mà còn giúp ngư dân giảm chi phí. Ngư dân Võ Xuân Thanh, ở xã Phổ An (TX.Đức Phổ) cho biết, khi đánh bắt trên biển, anh em thường xuyên giữ liên lạc để giúp nhau kịp thời lúc khó khăn, vừa chia sẻ thông tin liên quan đến luồng cá và bán sản phẩm. Điều này giúp ngư dân yên tâm hơn, hoạt động khai thác hải sản cũng thuận lợi và hiệu quả hơn. Vì vậy, số lượng tàu công suất lớn ra vào các cảng cá và cảng neo trú tàu thuyền trên địa bàn tỉnh từ đầu tháng 5/2022 đến nay vẫn ổn định. 

Lực lượng chức năng đồng hành

Các lực lượng chức năng luôn đồng hành hỗ trợ ngư dân bám biển. Chi cục Thủy sản tỉnh và lực lượng bộ đội biên phòng thường xuyên cập nhật ranh giới ngư trường và tuyên truyền, hướng dẫn chủ tàu lắp đặt, sử dụng các thiết bị đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; nhắc nhở chủ tàu, thuyền trưởng và các thuyền viên chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về việc khai thác đánh bắt đúng ngành nghề, đúng vùng tuyến được phép hoạt động; không được vi phạm vùng biển nước ngoài... Đồng thời, tổ chức hoạt động tặng quà, cờ Tổ quốc để tiếp thêm sức mạnh, động lực giúp ngư dân vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. 

Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ Phan Xuân Huề tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân tiêu Minh Hạnh, ở xã Bình Châu (Bình Sơn).

Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ Phan Xuân Huề tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân tiêu Minh Hạnh, ở xã Bình Châu (Bình Sơn).

Sở NN&PTNT, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thường xuyên nắm bắt và đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt với ngư dân trên biển, nhằm chủ động xử lý kịp thời các tình huống cứu hộ, cứu nạn. Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ Phan Xuân Huề cho rằng, chia sẻ và đồng hành với ngư dân không chỉ là trách nhiệm mà còn là tấm lòng, sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng với ngư dân, những “cột mốc sống” trên biển. Qua đó, thắt chặt tình đoàn kết quân dân, góp phần động viên, khích lệ ngư dân vững tin vươn khơi phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh vùng biển của Tổ quốc.   

 

Về việc  Trung Quốc đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trong 3 tháng tại Biển Đông, trong đó có vùng biển của Việt Nam, ngày 29/4/2022, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, lập trường của Việt Nam đối với lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán, được khẳng định rõ trong những năm qua. Theo đó, một phần phạm vi của lệnh cấm đánh bắt cá đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc ký năm 2000.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình khi triển khai các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật ở khu vực Biển Đông, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hoà bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

Những năm gần đây cuộc sống của quân và dân huyện đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi nhiều nhờ những dàn pin năng lượng mặt trời và những cột tua bin điện gió đang hàng ngày “thắp sáng” Trường Sa.
Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.