Hải quân nhóm "Bộ Tứ" cùng 5 nước Đông Nam Á tập trận lớn nhất thế giới
Thursday, June 02, 2022 7:41 PM GMT+7
(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã ra thông báo về cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới mang tên Rimpac, trong đó có sự tham gia của nhóm "Bộ Tứ" và 5 quốc gia Đông Nam Á.

SCMP đưa tin, Hải quân Mỹ đã thông báo cuộc tập trận hải quân Rimpac sẽ diễn ra từ ngày 29/6 đến ngày 4/8 tại khu vực gần quần đảo Hawaii và vùng biển phía nam bang California.

Hải quân nhóm Bộ Tứ cùng 5 nước Đông Nam Á tập trận lớn nhất thế giới - 1

Màn phô diễn lực lượng của các tàu chiến tham dự tập trận Rimpac 2014 (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Trong cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới này, nước chủ nhà Mỹ sẽ tiếp đón lực lượng hải quân từ 25 quốc gia khác cùng tham gia. Trong số đó, giới truyền thông đặc biệt chú ý đến sự góp mặt của 3 thành viên nhóm "Bộ Tứ" (bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản và Australia) cùng với tàu từ 5 nước Đông Nam Á (bao gồm Singapore, Thái Lan, Indonesia, Brunei và Philippines).

Dự kiến, 38 tàu mặt nước, 4 tàu ngầm và hơn 170 máy bay các loại sẽ tham gia vào Rimpac 2022. Lực lượng bộ binh từ 9 nước với tổng số 25.000 quân cũng sẽ tham gia cuộc tập trận này.

Hải quân Mỹ cho biết các bên tham gia Rimpac 2022 sẽ "thực hiện nhiều bài diễn tập nhằm tăng cường khả năng và sự linh hoạt cần có của các lực lượng hàng hải". Các bài diễn tập trên có thể bao gồm các hoạt động cứu trợ thảm họa, bảo đảm an ninh hàng hải và cả các bài tập tác chiến phức tạp.

Ngoài ra, hải quân các nước tham dự Rimpac cũng sẽ được dự các chương trình đào tạo "phù hợp với thực tế", bao gồm các hoạt động đổ bộ, diễn tập pháo binh và tên lửa, chống tàu ngầm và phòng không.

"Trong thời gian diễn ra Rimpac 2022, một mạng lưới các đối tác có năng lực sẽ được đào tạo và hoạt động cùng nhau để tăng cường năng lực tập thể của họ nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở hơn", Hải quân Mỹ nhấn mạnh.

Cuộc tập trận hải quân này, tuy được tổ chức thường niên, vẫn được giới phân tích đặc biệt chú ý trong bối cảnh tình hình quốc tế đang có những diễn biến phức tạp, bao gồm cả chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, cũng như mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc, hải quân nước này đã từng được mời tham dự Rimpac từ năm 2014. Tuy nhiên, sau những hành động leo thang tại khu vực Biển Đông, Trung Quốc đã không tham gia Rimpac từ năm 2018.

Gần đây, Mỹ và Trung Quốc liên tục có những động thái cáo buộc lẫn nhau về vấn đề Đài Loan. Tuần trước, Hải quân Trung Quốc đã điều nhóm tàu sân bay Liêu Ninh tham dự một cuộc tập trận tại khu vực Tây Thái Bình Dương. Hải quân Mỹ đã ngay lập tức cử 2 nhóm tàu sân bay USS Abraham Lincoln và USS Ronald Reagan ra khu vực trên để huấn luyện và theo dõi tình hình.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.