Cựu Đại tá Mỹ: Phương Tây sẽ hết tiền viện trợ Ukraine
Wednesday, August 03, 2022 8:15 PM GMT+7
(Dân trí) - Phương Tây cuối cùng sẽ "đuối sức" trong nỗ lực viện trợ quân sự cho Ukraine nếu chiến sự tiếp tục kéo dài, một cựu Đại tá của Mỹ cảnh báo.

"Không có chiến lược gì. Những gì chúng ta có chỉ là sự thúc ép", RT dẫn bình luận của cựu Đại tá Mỹ Douglas MacGregor cuối tuần trước. Cựu cố vấn quân sự Mỹ cũng cho rằng, ngân sách viện trợ của các nước phương Tây cho Ukraine cuối cùng "chảy" vào túi của các công ty chế tạo vũ khí.

Cựu Đại tá Mỹ: Phương Tây sẽ hết tiền viện trợ Ukraine - 1

Kho dự trữ tên lửa phòng không và chống tăng vác vai của Mỹ đang cạn kiệt do viện trợ cho Ukraine (Ảnh minh họa: CBS).

"Tôi cho rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ kết thúc bằng việc chúng ta cạn kiệt tài nguyên", ông MacGregor nhấn mạnh và cho rằng phương Tây cuối cùng vẫn phải dốc sức để giải quyết những vấn đề nội bộ của mình thay vì vấn đề xung đột ở Ukraine.

Mỹ là quốc gia viện trợ nhiều nhất cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2. Tổng cộng, Washington cam kết viện trợ cả quân sự và kinh tế 54 tỷ USD cho Kiev, trong đó, riêng 12 tỷ USD dành cho quân sự.

Chuyên gia quân Jacquelyn Schneider của Đại học Stanford cảnh báo, Mỹ đang cạn kiệt kho dự trữ vũ khí như tên lửa chống hạm Javelin, tên lửa phòng không Stinger. Ông cho rằng, Washington không thể duy trì tốc độ viện trợ tên lửa cho Ukraine như hiện tại nếu không có những cải cách đáng kể về chính sách mua sắm và sản xuất quốc phòng.

Cùng lúc đó, kinh tế Mỹ đang phải đối mặt với không ít thách thức do tác động của xung đột Nga - Ukraine. GDP quý II của Mỹ giảm 0,9%, đánh dấu quý giảm thứ hai liên tiếp hay có thể coi là đã rơi vào suy thoái kỹ thuật. Kinh tế Mỹ đang đối mặt với giai đoạn giảm phát với tốc độ tăng trưởng thấp trong khi lạm phát cao.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.