Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Philippines sẽ thảo luận về biển Đông, Đài Loan
28 Tháng Chín 2022 8:13 CH GMT+7
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin lên đường đến Hawaii dự nhiều cuộc họp quan trọng về an ninh khu vực, trong đó có vấn đề biển Đông và Đài Loan.

Tờ Nikkei Asia đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ gặp người đồng cấp Philippines Jose Faustino Jr. tại Hawaii vào ngày 29.9 nhằm thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có biển Đông và Đài Loan.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Philippines sẽ thảo luận về biển Đông, Đài Loan - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. REUTERS

Bộ trưởng Austin khởi hành từ Washington vào ngày 28.9, ghé qua California trước khi đến Hawaii. Một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết hai bộ trưởng sẽ thảo luận “phạm vi đầy đủ những quan ngại an ninh”.

“Chúng tôi quan ngại về sự về sự cưỡng ép và quả quyết (của Trung Quốc) trải dài từ khu vực biển Hoa Đông qua eo biển Đài Loan, biển Đông, khắp các quần đảo Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương”, quan chức trên cho biết.

Một quan chức cấp cao khác cho hay rằng trong cuộc gặp, Bộ trưởng Austin sẽ xem xét những biện pháp nhằm tăng cường hoạt động, lòng tin, năng lực và liên minh với Philippines.

Việc tăng cường diễn tập an ninh hàng hải và quân sự dự kiến cũng sẽ được thảo luận. Ông Faustino Jr. hiện giữ hàm thứ trưởng cấp cao và quan chức phụ trách Bộ Quốc phòng Philippines, tương đương quyền bộ trưởng.

Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez tháng trước cho hay Philippines sẽ để Mỹ sử dụng những căn cứ của nước này nếu xảy ra xung đột liên quan Đài Loan hoặc trong một số tình hình cụ thể.

Cũng tại Hawaii, Bộ trưởng Austin sẽ tham dự cuộc họp 3 ngày với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada và Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho hay Nhật và Úc “là 2 đối tác có cùng tư tưởng và có năng lực nhất” tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Tại cuộc gặp trước đó vào tháng 6, các bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Nhật và Úc ra tuyên bố về tầm nhìn chung, kêu gọi tăng cường hợp tác quốc phòng.

Bộ trưởng Austin và Phó thủ tướng Marles cũng sẽ có cuộc gặp song phương, dự kiến sẽ thảo luận tiến trình liên quan thỏa thuận an ninh 3 bên giữa Mỹ, Úc và Anh (AUKUS).

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.