Tổng thống Marcos: Philippines phải tự thăm dò dầu khí ở Biển Đông
Thursday, December 01, 2022 7:11 PM GMT+7
TTO - Ngày 1-12, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tuyên bố Philippines phải tìm cách thăm dò dầu khí ở Biển Đông ngay cả khi không có thỏa thuận với Trung Quốc.

"Đó là một vấn đề lớn đối với chúng ta, là lý do chúng ta cần chiến đấu và tận dụng lợi thế nếu thực sự có dầu ở đó", ông Marcos nói với các phóng viên.

Tổng thống Marcos: Philippines phải tự thăm dò dầu khí ở Biển Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr - Ảnh: REUTERS

Các cuộc đàm phán về thăm dò năng lượng chung giữa Manila - Bắc Kinh ở Biển Đông đã đổ vỡ từ hồi tháng 6 năm nay dưới thời cựu tổng thống Rodrigo Duterte, với lý do ràng buộc hiến pháp và các vấn đề về chủ quyền.

"Đó là rào cản, thật khó để biết chúng ta có thể giải quyết vấn đề này như thế nào. Tôi nghĩ có thể có những phương pháp khác, không nhất thiết phải là giữa chính phủ với chính phủ", ông Marcos nói.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ông Marcos đưa ra tuyên bố mới nhất sau khi thư ký đối ngoại của ông hồi tháng 8 cho biết Manila sẵn sàng đàm phán mới với Trung Quốc về thăm dò dầu khí.

Thời điểm đó, thư ký đối ngoại của ông Marcos cũng khẳng định một thỏa thuận với Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác phải tuân thủ luật pháp Philippines.

Philippines phụ thuộc rất nhiều vào nhiên liệu nhập khẩu cho nhu cầu năng lượng của mình, khiến nước này dễ bị tổn thương trước những cú sốc về nguồn cung và giá dầu tăng cao. Đây là những yếu tố góp phần đẩy lạm phát tại quốc gia này lên mức cao nhất trong gần 14 năm.

Trong chuyến thăm Philippines dài ba ngày vào tuần trước, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã khẳng định các cam kết quốc phòng của Mỹ đối với Philippines và nhắc lại sự ủng hộ đối với phán quyết Biển Đông của Tòa trọng tài năm 2016.

Phán quyết này đã bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng như tuyên bố Philippines có quyền khai thác năng lượng trong vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Công ty Philippines PXP Energy Corp, công ty có giấy phép thăm dò ở Bãi Cỏ Rong, đã đàm phán với Tập đoàn dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) về việc liên doanh.

Nhiều hãng truyền thông đưa tin chính quyền Trung Quốc ngăn cản PXP Energy tiến hành khoan thêm và đạt được thỏa thuận với CNOOC.

Bãi Cỏ Rong (Reed bank) là đá ngầm lớn nằm ở phía đông bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện do Philippines kiểm soát nhưng bị Trung Quốc gộp vào bên trong "đường lưỡi bò" phi pháp của họ.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá Đảo Trường Sa Đông cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Một ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị ngã đập chân vào vật sắc nhọn trên tàu trong lúc khai thác hải sản trên biển, được các quân y đảo Trường Sa Đông cứu chữa kịp thời.
Thành phố giữa trùng khơi
Chuyến tàu nào cũng dừng lại, hướng về Gạc Ma…
Chuyện về những người vợ lính Đồn Biên phòng Trường Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.