Tổng thống Putin lên tiếng về chiến sự ở "chảo lửa" miền Đông Ukraine
Monday, January 16, 2023 8:05 PM GMT+7
(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra đánh giá tích cực về diễn biến chiến sự ở Ukraine, vài ngày sau khi Moscow tuyên bố kiểm soát thành phố chiến lược Soledar ở vùng Donbass.

"Có động lực tích cực. Mọi thứ đang phát triển trong khuôn khổ kế hoạch của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng Tham mưu", Tổng thống Putin nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Rossiya 1 khi được hỏi về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và tình hình chiến sự ở thành phố Soledar ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Putin lên tiếng về chiến sự ở chảo lửa miền Đông Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass).

Tổng thống Putin cũng bày tỏ hy vọng rằng, "các binh sĩ của chúng ta (Nga) sẽ khiến chúng ta hài lòng hài lòng hơn nữa với kết quả chiến đấu của họ".

Ông Putin khẳng định nền kinh tế Nga đang ở trong tình trạng tốt hơn so với dự kiến trước đây và đang trên đà ổn định hơn nữa.

"Tình hình kinh tế ổn định, thậm chí tốt hơn nhiều so với những gì không chỉ đối thủ của chúng ta, mà ngay cả chính chúng ta, đã dự đoán. Một trong những chỉ số chính, tỷ lệ thất nghiệp, đang ở mức thấp lịch sử. Lạm phát thấp hơn dự kiến và đang có xu hướng giảm", ông Putin nói thêm.

Ông Putin lưu ý rằng lạm phát dự kiến sẽ giảm từ mức 11,9% hiện tại xuống còn khoảng 5% trong quý đầu tiên của năm.

"Sản xuất công nghiệp cũng như nông nghiệp và xây dựng đang gia tăng. Vì vậy, về tổng thể, tình hình hiện nay không chỉ ổn định mà tôi nghĩ là khá khả quan, nếu không muốn nói là tốt", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/1 thông báo, quân đội nước này đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Soledar sau nhiều tuần giao tranh dữ dội. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, việc kiểm soát Soledar là bước tiến quan trọng giúp Moscow tiếp tục triển khai các chiến dịch tấn công hiệu quả.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, việc kiểm soát thành phố Soledar cũng cho phép họ cô lập lực lượng Ukraine với các khu vực lân cận ở miền Đông Ukraine, đặc biệt là thành phố Bakhmut. Các quan chức Nga cũng cho rằng, việc kiểm soát Soledar có thể mở đường cho việc cắt đứt các tuyến tiếp tế cho lực lượng Ukraine ở thành phố Bakhmut gần đó.

Tuy nhiên, Ukraine đã bác bỏ thông tin trên, khẳng định tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về việc kiểm soát hoàn toàn Soledar là không đúng. Kiev thừa nhận tình hình ở khu vực này "rất khó khăn", nhưng Ukraine sẽ chiến đấu đến binh sĩ cuối cùng.

Soledar đã trở thành mục tiêu của các lực lượng Nga kể từ tháng 5 năm ngoái. Nếu Nga thực sự giành được Soledar, đây sẽ là chiến thắng đầu tiên của quân đội Nga sau khi phải rút khỏi Kherson và Kharkov. Từ Soledar, Nga có thể tăng cường tấn công vào Bakhmut, một thành phố chiến lược khác cách đó khoảng 18km, mở đường cho việc kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass.

Giao tranh ở Soledar và Bakhmut được cho là khốc liệt và đẫm máu nhất ở chiến trường Ukraine vài tuần trở lại đây. Giới tình báo phương Tây tin rằng, cả Nga và Ukraine đều hứng tổn thất lớn.

Ukraine kêu gọi các đồng minh, đối tác phương Tây tiếp tục viện trợ khí tài hiện đại, đặc biệt là xe tăng và hệ thống phòng không để chặn đà tiến của Nga, bảo vệ hạ tầng quan trọng. Một số nước, trong đó có Ba Lan, phát tín hiệu sẵn sàng chuyển xe tăng cho Kiev.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.