Tổng thống Putin quyết định số phận lực lượng Wagner
Tuesday, June 27, 2023 8:00 PM GMT+7
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói các thành viên Wagner tham gia vụ nổi loạn có thể ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng, về nhà hoặc sang Belarus.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 26.6 có bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình về vụ nổi loạn của lực lượng quân sự tư nhân Wagner hôm 24.6, theo đài RT.

Tổng thống Putin quyết định số phận lực lượng Wagner - Ảnh 2.

Các thành viên Wagner chuẩn bị rút khỏi thành phố Rostov-on-Don tối 24.6. REUTERS

"Đại đa số các binh sĩ và chỉ huy của nhóm Wagner cũng là những người yêu nước, đã hết lòng vì nhân dân và đất nước. Họ đã chứng minh điều đó với sự dũng cảm trên chiến trường", nhà lãnh đạo khen ngợi.

Tuy nhiên theo ông, những người tổ chức cuộc nổi loạn "đã che giấu họ (các thành viên Wagner) và tìm cách sử dụng họ để chống lại những người anh em đã chiến đấu kề vai sát cánh vì lợi ích và tương lai của đất nước".

Tổng thống Putin cảm ơn các binh sĩ Wagner và các chỉ huy đã dừng lại ở bước cuối cùng và không để cho cuộc "huynh đệ tương tàn" xảy ra. Nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ giữ nguyên lời hứa đã đưa ra khi ông đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng.

"Các bạn có cơ hội ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng và các cơ quan hành pháp khác, hoặc quay về với gia đình và bạn bè. Ai muốn sang Belarus đều có thể đi", Tổng thống Putin nói.

Theo thỏa thuận, thủ lĩnh Wagner Yevgeny Prigozhin đã sang Belarus và toàn bộ cuộc điều tra đối với ông bị hủy bỏ. Các thành viên Wagner tham gia nổi loạn cũng không bị truy tố hình sự.

Tường thuật của các hãng thông tấn Nga về bài phát biểu của Tổng thống Putin không nhắc gì đến ông Prigozhin. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo đã cáo buộc những kẻ tổ chức nổi loạn "phản bội" đất nước. "Cuộc nổi loạn vũ trang sẽ bị triệt tiêu trong mọi trường hợp. Những kẻ tổ chức, dù mất khả năng suy xét nhưng cũng hiểu được điều này", Tổng thống Putin nói.

Ngoài ra, ông cảm ơn người dân Nga vì đã chịu đựng, đoàn kết và thể hiện lòng yêu nước, sự ủng hộ trật tự hiến pháp. Ông cũng cảm ơn Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vì đã đóng góp cho giải pháp hòa bình cho vụ việc.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.