Nghi vấn khinh khí cầu do thám Trung Quốc sử dụng công nghệ Mỹ
Thursday, June 29, 2023 8:25 PM GMT+7
Khinh khí cầu do thám Trung Quốc đi ngang lãnh thổ Mỹ hồi đầu tháng 2 đã sử dụng công nghệ Mỹ cho phép thu thập thông tin nghe nhìn, theo tờ The Wall Street Journal (WSJ) dẫn phát hiện sơ bộ của phía Mỹ.

Sau thời gian điều tra và phân tích, các cơ quan quốc phòng và tình báo Mỹ chịu trách nhiệm triển khai vụ điều tra khinh khí cầu do thám đến từ Trung Quốc phát hiện quả khinh khí cầu được lắp đặt những thiết bị công nghệ mua từ Mỹ cùng các cảm biến chuyên dụng và thiết bị khác của Trung Quốc.

Nghi vấn khinh khí cầu do thám Trung Quốc sử dụng công nghệ Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ clip cho thấy thời điểm trước và sau khi khinh khí cầu do thám của Trung Quốc trúng tên lửa AIM-9X khai hỏa từ tiêm kích F-22 Raptor của Mỹ hôm 4.2. HẢI QUÂN MỸ

Thông qua hệ thống thiết bị này, khinh khí cầu được cho thu thập hình ảnh, video và những thông tin khác trên đất Mỹ. Toàn bộ dữ liệu thu được đều truyền về Trung Quốc, theo WSJ dẫn lời một số quan chức Mỹ không nêu tên.

WSJ cho hay phát hiện mới đã cung cấp những bằng chứng cho phép ủng hộ kết luận rằng khinh khí cầu được triển khai với mục đích do thám chứ không phải nhằm theo dõi và nghiên cứu vấn đề thời tiết như Trung Quốc từng nói.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ không cho rằng khinh khí cầu đã truyền dữ liệu về Trung Quốc trong cuộc hành trình kéo dài 8 ngày từ Alaska (Mỹ), Canada và một số tiểu bang khác của Mỹ trước khi Lầu Năm Góc điều một tiêm kích F-22 bắn hạ ở vùng biển ngoài khơi bang Bắc Carolina hôm ngày 4.2.

Sau đó, phía Mỹ triển khai 3 tàu hải quân tiến hành trục vớt xác khinh khí cầu để phục vụ điều tra.

Nhà Trắng và Cục Điều tra Liên bang Mỹ chưa phản hồi yêu cầu bình luận về thông tin đăng trên tờ WSJ.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.