Chuyện bây giờ mới kể: Hành trình Người Dầu khí đến với Trường Sa
Friday, May 06, 2022 8:26 PM GMT+7
Những ngày giữa tháng 4, gần 300 thành viên của đoàn công tác số 3 theo tàu HQ-571 ra thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, mọi người đều có chung một cảm nhận: Trường Sa và đất liền đã thực sự không xa. Kỷ niệm về hành trình đáng nhớ ấy vẫn sống động trong trái tim mỗi người trong đoàn công tác.

Kì 1: Trước giờ xuất phát

Khi nhận được thông tin đoàn công tác Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) sẽ cùng đoàn công tác số 3 gồm: Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Tư lệnh Hải quân, Ngân hàng Nhà nước, tỉnh Sơn La, Công an Hải Phòng… do đồng chí Hoàng Hồng Hà, Chuẩn Đô đốc, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân làm trưởng đoàn ra thăm cán bộ chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn Dk1,trong lòng các thành viên Petrovietnam chúng tôi vừa mừng lại vừa lo. Mừng vì sẽ được đến một Quần đảo Trường Sa anh hùng, nơi mà bao chiến sỹ đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, trong đó có trận chiến bi hùng ở đảo Gạc Ma năm 1988. Còn lo vì đây là lần đầu tiên chúng tôi ra Trường Sa, phải đối diện với những con sóng to, gió lớn trong những ngày hành trình lênh đênh trên biển khơi…

Chuyện bây giờ mới kể: Hành trình Người Dầu khí đến với Trường Sa

Đoàn công tác Petrovietnam trước giờ ra khơi.

Đoàn công tác Petrovietnam ra thăm Trường Sa lần này gồm 30 thành viên đến từ đại diện Các Ban chuyên môn Tập đoàn, Hội viên HCCB Tập đoàn, đại diện các cơ quan đơn vị thành viên của Tập đoàn do đồng chí Nguyễn Hùng Dũng - Anh hùng lao động, Thành viên HĐTV, Chủ nhiệm CLB Dầu khí Trường Sa làm trưởng đoàn. Theo kế hoạch, đoàn sẽ đến thăm, động viên, tặng quà các đảo Sinh Tồn Đông, Len Đao, Núi Le, Tốc Tan C, An Bang, Đá Lát, Trường Sa Đông, Đá Tây C, Trường Sa, DK1/20 (Ba Kè).

Vì điều kiện dịch bệnh, Đoàn công tác Petrovietnam và các đoàn khác trong đoàn công tác số 3 phải có mặt tại Khách sạn Trường Sa (Cam Ranh, Khánh Hòa) vào ngày 8/4 để cách ly và sàng lọc Covid-19 theo quy định của Bộ Tư lệnh Hải quân. Trước khi lên tàu, chúng tôi phải xét nghiệm Covid-19 đủ 3 lần tại đây, khi vào khách sạn tất cả các thành viên đều được xét nghiệm bằng phương pháp PCR, sau đó là 2 lần test nhanh. Mỗi thành viên trong đoàn công tác đều hồi hộp lo lắng chờ kết quả, bởi nếu ai bị nhiễm Covid-19 sẽ phải gác lại chuyến hành trình thăm Trường Sa lần này, nhưng cuối cùng đều vỡ òa khi tất cả các thành viên trong đoàn có kết quả âm tính.

Để đảm bảo cho hành trình 9 ngày vượt trùng khơi ra thăm quân, dân Trường Sa, đoàn công tác Petrovietnam đã chủ động chuẩn bị chu đáo những thứ nhỏ nhất. Từ quần áo, băng rôn, khẩu hiệu đến chai nước lọc, hoa quả, đồng thời đoàn cũng đóng những thùng quà cẩn thận tặng cán bộ, chiến sĩ và dân trên đảo, đặc biệt là những chiếc thẻ cào điện thoại và những cây hoa Lan Huệ kép đỏ được các thành viên và chị em trong đoàn Petrovietnam kì công chuẩn bị cả tháng trời.

Trong những lần họp đoàn, đồng chí Nguyễn Hùng Dũng, Thành viên HĐTV Tập đoàn, trưởng đoàn công tác Petrovietnam luôn nhấn mạnh: “Chuyến công tác lần này, Đoàn chúng ta không chỉ mang hơi ấm từ đất liền đến với Trường Sa mà mỗi thành viên trong đoàn công tác còn phải nêu cao tinh thần Văn hóa Dầu khí, đoàn kết, trách nhiệm, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ các thành viên đoàn khác và các chiến sĩ phục vụ trên tàu...”.

Chuyện bây giờ mới kể: Hành trình Người Dầu khí đến với Trường Sa

Đoàn công tác Petrovietnam dâng hương các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma.

Trong những ngày chuẩn bị cho hành trình thăm Trường Sa, tại Cam Ranh, các thành viên Đoàn công tác được thăm quan Căn cứ Quân sự Cam Ranh - một trong những căn cứ Hải quân được xếp vào bậc hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á - nơi đóng quân của các lực lượng Quân chủng Hải quân, như Tàu ngầm, Tàu mặt nước, Hải quân đánh bộ và phòng thủ đảo, thăm Lữ đoàn Tàu ngầm 189, Lữ đoàn 162 Hải quân, thăm khu công viên tâm linh, Chùa Linh Nguyên và dâng hương tưởng niệm 64 Chiến sĩ Gạc Ma tại Cam Lâm.

Ngày 12/4, ngay từ sáng sớm khi mặt trời vừa hé mọc, tại cảng Quốc tế Cam Ranh - Cầu cảng dài nhất Việt Nam án ngữ trên vùng vịnh Cam Ranh hiền hòa, thơ mộng, xa xa là những biên đội tàu ngầm và tàu chiến đấu hiện đại của Hải quân nhân dân Việt Nam, cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam đã có mặt đông đủ, hàng ngũ chỉnh tề để đón và tiễn đoàn ra khơi làm nhiệm vụ theo đúng thông lệ của những người đi biển. Ngay khi được đặt chân lên tàu, dù không nói ra, nhưng trên gương mặt của các thành viên đều thể hiện hết sức vui vẻ, phấn khởi và háo hức khi được tham gia đoàn công tác ra Trường Sa trong những ngày tháng Tư lịch sử này. Dẫu biết rằng, ở Trường Sa nơi mà quanh năm thời tiết khắc nghiệt, sóng gió, vất vả, thiếu nước ngọt vậy mà quân dân nơi đây vẫn vững vàng bám tàu, bám biển để giữ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc thì dù hành trình sắp tới có sóng gió thế nào, chúng tôi đều cố gắng chịu đựng được.

Trong tâm sự của mình, chị Nguyễn Thị Cẩm Thơ, thành viên đoàn công tác Petrovietnam tâm sự: Để chuẩn bị chuyến đi, tôi đã chuẩn bị trước hơn một tháng, đây là lần đầu đến với Trường Sa nên mọi thứ đều phải chuẩn bị rất cẩn thận, cả bản lĩnh để sẵn sàng vượt qua những trận say sóng. Chúng tôi luôn mong muốn sẽ đem đến Trường Sa những món quà thiết thực, ý nghĩa và gửi gắm những tình cảm của người lao động dầu khí tới các chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió, sãn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Trong chuyến công tác này, những món quà được đoàn Petrovietnam và các đoàn khác đóng gói cẩn thận và kiểm tra kỹ càng trước khi đưa xuống tàu, những gói quà có xuất xứ rất khác nhau, từ nhiều địa phương, cơ quan trong cả nước, nhưng đều có một điểm chung, đó là những món quà thiết thực, ý nghĩa, tình cảm nồng ấm gửi đến Trường Sa thân thương. Ngoài nhu yếu phẩm, còn có đồ ăn khô, đặc sản các vùng, miền, sách báo hay thiết bị nghe nhìn, thiết bị điện tử, thiết bị y tế. Để đảm bảo quà được chuyển đến tận tay cán bộ, chiến sĩ, nhân dân Trường Sa, các món quà được bao bọc kỹ càng bằng nhiều lớp túi nilon để tránh nước biển.

Trước giờ xuất phát, ngoài việc quán triệt các quy định, nhiệm vụ của các thành viên đoàn, sự chăm chút, chuẩn bị tỉ mỉ của mỗi cá nhân, thì tổ quà trên bờ cũng có nhiệm vụ quan trọng, là chuyển những món quà chỉn chu nhất lên tàu, đem niềm vui đến với những người con của Tổ quốc đang làm nhiệm vụ nơi đảo xa.

Hướng về Trường Sa, những người trong đoàn công tác Petrovietnam chúng tôi, ai cũng vinh dự, tự hào là đại diện của cơ quan, đơn vị, Tập đoàn đến thăm, tặng quà quân dân huyện đảo Trường Sa. Chúng tôi đã được trò chuyện trước lúc tàu rời đất liền đi Trường Sa. Chúng tôi cảm nhận rõ, ai cũng háo hức muốn chở tình cảm của cơ quan, đơn vị mình đến Trường Sa một cách trọn vẹn nghĩa tình với khát vọng tất cả vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đợt công tác tháng 4 này, có lẽ mùa biển đẹp, lòng người càng thêm háo hức. Sự háo hức hơn, khi Chuẩn đô đốc Hoàng Hồng Hà, Phó Tư lệnh Hải quân, Trưởng đoàn công tác kể những trải nghiệm của ông và gợi mở, khái quát về tình hình quân dân trên huyện đảo Trường Sa có nhiều công trình văn hóa, hoạt động văn hóa đặc sắc càng làm mọi người háo hức khát khao sự khám phá. Đây cũng là Đoàn công tác đầu tiên với gần 300 đại biểu ra thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

9h sáng ngày 12/4, khi hoàng hôn lên cao, từng ngọn sóng xanh vỗ bờ như vẫy gọi, sau nghi thức tổ chức chuyến khởi hành truyền thống của cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân long trọng đầy cảm động, ba tiếng còi tàu hú vang vùng cảng biển như giục lòng người, Đoàn công tác chính thức xuất phát chở bao ước mơ khát khao đến với Trường Sa vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc đầy sóng gió.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bình Thuận: Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Biên phòng - Ngày 27/10, tại Trường Trung học phổ thông Bắc Bình (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận tổ chức Triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Mỹ: Trung Quốc gây ra nhiều rủi ro an ninh hơn Nga

(Dân trí) - Quan chức cấp cao Mỹ cho hay, nước này đang trong giai đoạn quan trọng của cuộc cạnh tranh với Trung Quốc, nhận định rằng Bắc Kinh gây ra rủi ro an ninh cho Washington nhiều hơn Nga.
Ukraine nói Nga đã sử dụng kho vũ khí chiến lược
Tổng thống Pháp: Phương Tây nên tính đến đáp ứng yêu cầu an ninh của Nga
Nhật Bản dự định chi 318 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng 5 năm tới
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.