Chuyện bây giờ mới kể: Hành trình Người Dầu khí đến với Trường Sa (Kỳ 2)
Saturday, May 07, 2022 8:36 PM GMT+7
(PetroTimes) - Sau hai ngày đêm rẽ sóng ra khơi, sáng ngày 14/4, vượt qua hơn 300 hải lý, tàu HQ-571 thả neo ở khu vực đảo Sinh Tồn Đông - đảo đầu tiên ở quần đảo Trường Sa trong hành hành trình của chúng tôi.

Kỳ 2: 9 ngày vượt trùng khơi

Sau 3 tiếng còi tàu hú vang, tạm biệt đất liền, tàu Trường Sa HQ-571 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955 rời quân cảng Cam Ranh đưa đoàn công tác chúng tôi tới thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Con tàu mang theo cả tiếng hò reo, những cái vẫy tay và tình cảm của đất liền gửi đến quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chuyện bây giờ mới kể: Hành trình Người Dầu khí đến với Trường Sa

Đoàn công tác chia tay đất liền đến với Trường Sa (Ảnh: Mai Thắng).

Tháng 4, biển đẹp nhưng không hề dịu êm, càng đi xa đất liền, tiếng sóng biển vỗ càng mạnh hơn, tàu dập dềnh, nghiêng ngả nhiều hơn, nên mọi người về ổn định chỗ nghỉ ngơi tại các boong đã được phân trước đó. Phòng ngủ trên tàu được thiết kế giường 2 tầng, mỗi phòng từ 2 đến 6 giường, trang bị hệ thống điều hòa toàn thân tàu. Các boong tàu đều có hệ thống nước nóng, lạnh, máy giặt… phục vụ đoàn công tác.

5h sáng ngày 13/4, khi mọi người vẫn đang chìm trong giấc ngủ thì giật mình bởi tiếng loa phát thanh trên tàu thông báo “Hết giờ nghỉ, toàn tàu báo thức, báo thức toàn tàu” đây là thông báo của thủy thủ đánh thức đoàn dậy, chuẩn bị ăn sáng và thực hiện các hoạt động giao lưu trên tàu. “Báo thức” này cũng trở thành quen thuộc của đoàn công tác chúng tôi trong suốt hành trình vượt trùng khơi. Nhiều người thấy “báo thức” lạ, nên ghi âm vào điện thoại làm kỉ niệm…

Khoảng 14h cùng ngày, dưới nước biển xanh bích xuất hiện những chú cá heo tung tăng bơi lội rồi nhảy vọt lên khỏi mặt nước bám theo tàu chúng tôi. Nhiều người trong đoàn thích thú mang máy ảnh, điện thoại ghi lại khoảnh khắc may mắn này. Có người trong đoàn bảo, “đi biển gặp cá heo sẽ mang lại may mắn”. Không biết có phải vậy không, nhưng quả thực những ngày hành trình sau đó, biển rất dịu êm và hiền hòa, thi thoảng có những con sóng nhỏ bồng bềnh vỗ vào hai bên mạn tàu tạo nên những lớp sóng trắng xóa đẹp như tranh vẽ…

Sau hai ngày đêm rẽ sóng ra khơi, sáng ngày 14/4, vượt qua hơn 300 hải lý, tàu HQ-571 thả neo ở khu vực đảo Sinh Tồn Đông - đảo đầu tiên ở quần đảo Trường Sa trong hành hành trình của chúng tôi.

Chuyện bây giờ mới kể: Hành trình Người Dầu khí đến với Trường Sa

Đoàn công tác Ptrovietnam tại đảo Tốc Tan C (Ảnh: Nam Pháp)

Mặc dù không gặp sóng dữ nhưng giữa biển khơi, những con sóng nhỏ cũng đủ làm tàu chao đảo, lắc lư. Để thích nghi với sinh hoạt, đặc biệt là đi lại trên tàu là việc không hề đơn giản. Nhiều người trong đoàn đã kiệt sức vì say sóng…

Đến đảo Sinh Tồn Đông cũng như các đảo khác, căn cứ vào con nước, tìm vị trí sóng nhẹ nhất để neo đậu, từ tàu vào đảo, chúng tôi phải di chuyển bằng những chiếc xuồng cao tốc. Để an toàn cho người và hành lý vào đảo, mỗi người được phát một áo phao, dép, mũ và một túi nilon để bảo quản đồ đạc, tránh bị ướt khi ngồi trên xuồng. Ban Chỉ huy Đoàn công tác cũng phải tính toán kỹ lưỡng thời điểm lên đảo, rời đảo nhằm tránh sóng to, gió lớn… Cứ như thế, từ ngày 14 -18/4, chúng tôi di chuyển vào các đảo thăm tặng quà cán bộ, chiến sĩ và người dân. Buổi tối, cơm nước xong, trong khi tàu di chuyển từ đảo này sang đảo khác, cả đoàn lại lên trên boong tàu giao lưu văn nghệ, làm thơ…

Đêm tháng Tư, giữa biển khơi tối đen. Trên boong tàu, những lời ca, tiếng hát về biển đảo, người lính được các ca sĩ không chuyên cất lên trong tiếng vỗ tay hào hứng của mọi người, làm cho chuyến hành trình của chúng tôi thêm ý nghĩa.

Chuyện bây giờ mới kể: Hành trình Người Dầu khí đến với Trường Sa

Các thành viên đoàn công tác di chuyển từ tàu vào đảo bằng những chiếc xuồng và được trang bị áo phao...

Trong những điểm trao quà tại Trường Sa, có lẽ lần trao quà và giao lưu ở nhà giàn DK1 làm chúng tôi lưu luyến và xúc động nhất. Hôm đó, do thời tiết xấu, sóng biển lớn nên toàn đoàn không thể lên thăm nhà giàn DK1/20 mà chỉ kết nối, giao lưu qua ống kính tê-lê và điện thanh, còn quà thì được các thủy thủ và chiến sĩ tàu HQ-571 chuyển bằng xuồng vào. Khi chia tay cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1, những cái vẫy tay, những lời hô vang Trường Sa, Nhà giàn DK1 giữa biển khơi làm chúng tôi ngấn lệ, lưu luyến…

Chuyện bây giờ mới kể: Hành trình Người Dầu khí đến với Trường Sa

Do thời tiết xấu, sóng to, Đoàn công tác không thể lên thăm nhà giàn DK1/20 mà chỉ kết nối, giao lưu qua ống kính tê -lê và điện thanh/ Ảnh: Mạnh Tưởng.

Trong 9 ngày hành trình đến với Trường Sa, chúng tôi đã đến thăm và tặng quà cho quân, dân của 9 điểm đảo, Nhà giàn, gồm: Sinh Tồn Đông, Len Đao, Núi Le, Tốc Tan C, An Bang, Đá Lát, Trường Sa Đông, Đá Tây C, Trường Sa và DK1/20 (Ba Kè).

Khi đặt chân lên các đảo trong sự chào đón nồng hậu, thân tình của cán bộ, chiến sĩ, những mệt mỏi như tan biến sau hành trình gian nan. Được tận mắt chứng kiến cảnh quan nơi đây, ai cũng ngỡ ngàng bởi màu xanh của đảo, ở nơi đầu sóng, thời tiết khắc nghiệt, thiếu nước ngọt vậy mà những cây bàng vuông, phong ba, bão táp, phi lao… cả những vườn rau của các chiến sĩ vẫn xanh tốt, gần gũi như ở đất liền.

Chuyện bây giờ mới kể: Hành trình Người Dầu khí đến với Trường Sa

Mặc dù ở nơi đầu sóng ngọn gió, thiếu nước ngọt nhưng cây cối, vườn rau vẫn xanh tốt( ảnh chụp tại Đảo Trường Sa Đông).

9 ngày hành trình vượt trùng khơi, đoàn công tác Petrovietnam cùng đoàn công tác số 3 đã vượt qua những khó khăn, trở ngại của biển cả mang hơi ấm từ đất liền đến với quân, dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Riêng đoàn công tác Petrovietnam đã trao nhiều phần quà ý nghĩa, thiết thực với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng, như: máy photo, máy in, máy lọc nước, tủ cấp đông, tivi, máy tính, máy chiếu... Kinh phí cho những phần quà từ đóng góp của Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Hội CCB Tập đoàn, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC), Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC)…

Bên cạnh đó, với mong muốn mang màu xanh từ đất liền đến với Trường Sa thân thương. Các thành viên trong đoàn công tác còn tặng những chậu hoa Lan Huệ kép đỏ ( phần quà đặc biệt so với các đoàn khác) và những thẻ cào điện thoại Viettel tặng các chiến sĩ nơi đảo xa. Phần quà tuy nhỏ bé nhưng thiết thực, ý nghĩa và thân thương của đoàn công tác sẽ là cầu nối giữa Trường Sa với đất liền gần nhau hơn.

Chuyện bây giờ mới kể: Hành trình Người Dầu khí đến với Trường Sa

Đoàn công tác Petrovietnam trao quà tại đảo Núi Le.

Những phần quà của đoàn công tác Petrovietnam gửi tặng quân, dân Trường Sa và nhà giàn DK1, không chỉ là tình cảm của người hậu phương đối với người tiền tuyến; mà còn thể hiện sự quan tâm, chăm lo của người lao động Dầu khí đối với lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió. Những phần quà ấy, cũng giúp quân dân Trường Sa, DK1 ấm lòng, thêm vững vàng tay súng, bám biển canh giữ chủ quyền biển đảo trong tình hình biển Đông luôn có diễn biến phức tạp như hiện nay.

“Trong thời gian tới, Petrovietnam luôn đồng hành cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong việc chăm lo cán bộ chiến sĩ Trường Sa, DK1. Để mỗi đảo nhỏ là một pháo đài thép vững chắc, mỗi nhà giàn là “cột mốc chủ quyền bất khả xâm phạm” của Tổ quốc giữa ngàn khơi” - ông Nguyễn Hùng Dũng, Thành viên HĐTV Tập đoàn, Trưởng đoàn công tác Petrovietnam chia sẻ.

Tiến sĩ Đặng Đình Công, Giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin và liên lạc, Phó Chủ tịch Hội CCB Tập đoàn, Chủ tịch Hội CCB Vietsovpetro, thành viên đoàn công tác Petrovietnam cho biết: “Trong lần công tác này, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đem theo 26 phần quà trị giá 200 triệu đồng tặng quân dân, DK1. Ngoài ra, Hội CCB Vietsovpetro còn tặng các chiến sĩ gần 400 thẻ điện thoại viettel, hai phần quà nhu yếu phẩm và bồi dưỡng tổ hậu cần của tàu HQ-571 tổng trị giá 65 triệu đồng. Những chiếc thẻ điện thoại viettel sẽ là nhịp cầu truyền tải thông tin giữa Trường Sa với đất liền. Việc thăm hỏi, thông tin giữa các chiến sĩ với người thân ở đất liền thuận tiện hơn”.

Chuyện bây giờ mới kể: Hành trình Người Dầu khí đến với Trường Sa

TS Đặng Đình Công, Phó Chủ tịch Hội CCB Tập đoàn, Chủ tịch Hội CCB Vietsovpetro động viên, tặng thẻ Viettel các chiến sĩ trên đảo ( Ảnh: Mai Thắng).

Cảm nhận về những tình cảm của Đoàn công tác, Đồng chí Nguyễn Văn Trưởng, Chính trị viên đảo Tốc Tan C chia sẻ: “Chúng tôi rất vui, phấn khởi và may mắn khi được các đoàn ra thăm. Các đoàn đã mang hơi ấm của đất liền đến động viên các cán bộ, chiến sĩ trên đảo, tiếp thêm động lực, niềm tin cho mỗi người lính trên quần đảo Trường Sa nói chung và các chiến sĩ trên đảo Tốc Tan C nói riêng có thể vững vàng ý chí chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Ngoài các hoạt động của đoàn trên đảo bao gồm: tặng quà các chiến sĩ, thăm hỏi, trò chuyện, động viên , tìm hiểu các hoạt động của bộ đội và nhân dân, biểu diễn giao lưu văn nghệ, đoàn chúng tôi còn dự Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa, thắp hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thắp hương tưởng niệm tại Đài tưởng niệm liệt sĩ...

Suốt hành trình, đoàn công tác Petrovietnam còn tích cực tham gia các hoạt động trên tàu, thể hiện được tinh thần văn hóa Người dầu khí. Đoàn Petrovietnam tham gia hỗ trợ tổ hậu cần trên tàu, tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thi đấu cờ tướng, sáng tác thơ ca, hò vè, thi ảnh đẹp... do Quân chủng Hải quân tổ chức trên tàu. Đoàn Petrovietnam đã đạt giải Nhất thi văn nghệ với bài “Mùa Xuân đến từ những giếng dầu” có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Hùng Dũng, trưởng đoàn công tác Petrovietnam, giải Nhì cờ tướng, giải Nhất ảnh đẹp, giải Nhì về "Sáng tác thơ ca về biển đảo và người chiến sĩ hải quân".

Qua chuyến hải trình, đoàn công tác Petrovietnam đã để lại nhiều ấn tượng, tình cảm tốt đẹp đối với quân dân Trường Sa, Nhà giàn DK1, cũng như với các đại biểu tham gia đoàn công tác số 3 và cán bộ chiến sĩ, thủy thủ trên tàu HQ-571.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.