Philippines và Nhật Bản thảo luận về Biển Đông, nhấn mạnh việc tuân thủ luật pháp quốc tế
26 Tháng Mười 2021 8:40 CH GMT+7
VOV.VN - Philippines và Nhật Bản vừa tổ chức cuộc Đối thoại hàng hải lần thứ 4 theo hình thức trực tuyến, trong đó có thảo luận về vấn đề Biển Đông.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Philippines ngày 25/10 cho biết, tại cuộc đối thoại diễn ra cuối tuần qua, Philippines và Nhật Bản đã thảo luận về tình hình an ninh khu vực, trong đó có những diễn biến mới nhất trên Biển Đông, biển Hoa Đông và biển Sulu-Celebes.

Philippines và Nhật Bản tổ chức Đối thoại Hàng hải trực tuyến. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Philippines)

Philippines và Nhật Bản tổ chức Đối thoại Hàng hải trực tuyến. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Philippines)

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiến hành các hoạt động trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế, gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Philippines và Nhật Bản tái khẳng định Phán quyết năm 2016 về Biển Đông của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) là cuối cùng và mang tính ràng buộc pháp lý, nhằm tăng cường trật tự pháp lý trên các vùng biển.

Tại đối thoại, hai bên cũng cập nhật nhận thức về các vấn đề lãnh hải, việc thực thi luật hàng hải, hợp tác quốc phòng và bảo vệ bờ biển, hợp tác nghề cá và nỗ lực bảo vệ môi trường biển. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Nhật Bản và Philippines cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các lĩnh vực liên quan hàng hải, vì lợi ích chung và hướng tới thúc đẩy sáng kiến “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở” (FOIP) cũng như “Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” (AIOP).

Đối thoại hàng hải lần thứ 4 giữa Philippines và Nhật Bản được tổ chức để kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược Philippines – Nhật Bản và 65 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trước đó, hai nước đã lần lượt tổ chức Đối thoại hàng hải vào các năm 2011, 2013 và 2019/.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Phở Trường Sa

Tôi đã đi nhiều nơi trên đất Việt để thưởng thức Phở. Phở thủy hải sản thì chưa nhưng phở Vịt luộc Bắc Giang, phở vịt quay Cao Bằng, phở chó Nam Định hay phở lòng lợn ở Hà Giang, phở thịt lợn hồi bao cấp thì đã từng. Biến tấu gia giảm mỗi vùng miền khác nhau nhưng điều quyết định phải là bánh phở mềm dai và nước dùng từ xương ninh nhừ chan ngập bánh.
Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 nhận nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa
Những người thầy mang chữ đi muôn nơi
“Thực túc, binh cường” ở Trường Sa
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Chủ quyền, nhận thức về người nguyên thủy là 2 báo cáo thu hút của tiểu ban Lịch sử, Khảo cổ, Hán Nôm tại Hội thảo Việt Nam học lần thứ 6 (do Viện Hàn lâm khoa học xã hội và ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 28 - 29.10 tại Hà Nội).
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.