Thiệt hại của Nga - Ukraine sau 3 tháng chiến sự "rung chuyển" thế giới
Monday, June 06, 2022 8:52 PM GMT+7
(Dân trí) - Cả Nga và Ukraine đều ghi nhận thiệt hại nặng nề về người và tài sản sau hơn 100 ngày chiến dịch quân sự nổ ra.

Sau hơn 3 tháng Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine, các bên đã đưa ra những thông tin không đồng nhất về số người thiệt mạng và bị thương sau các cuộc giao tranh. Việc không thể tiếp cận đầy đủ các khu vực có thương vong là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt về số liệu.

Thiệt hại của Nga - Ukraine sau 3 tháng chiến sự rung chuyển thế giới - 1

Cảnh đổ nát ở thành phố Mariupol, Ukraine sau các cuộc giao tranh (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu trước quốc hội Luxembourg tuần trước, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết "ít nhất hàng chục nghìn" dân thường Ukraine đã thiệt mạng tính đến thời điểm hiện tại.

Riêng ở thành phố Mariupol, nơi diễn ra các cuộc giao tranh dữ dội giữa lực lượng Nga và Ukraine, các quan chức Ukraine đã báo cáo hơn 21.000 dân thường thiệt mạng. Sievierodonetsk, thành phố ở khu vực Lugansk phía đông Ukraine, nơi trở thành tâm điểm trong chiến dịch quân sự gần đây của Nga, đã ghi nhận con số thương vong khoảng 1.500 người.

Theo ước tính của Tổng thống Zelensky vào tuần trước, mỗi ngày có tới 60-100 binh sĩ Ukraine tử trận và khoảng 500 người khác bị thương.

Con số thương vong gần đây nhất của quân đội Nga được Moscow công bố vào ngày 25/3. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nói rằng 1.351 binh sĩ đã thiệt mạng và 3.825 người bị thương trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Tuy nhiên, các nhà quan sát Ukraine và phương Tây cho rằng con số thực tế cao hơn so với dữ liệu do phía Nga công bố. Tổng thống Zelensky hôm 2/6 cho biết hơn 30.000 quân nhân Nga đã thiệt mạng. Trước đó, chính phủ Anh hồi cuối tháng 4 ước tính lực lượng Nga đã mất khoảng 15.000 người. Giới chức phương Tây cho rằng khoảng 40.000 quân Nga đã bị thương.

Tại các khu vực ly khai do Moscow hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine, giới chức Ukraine đã ghi nhận hơn 1.300 binh sĩ thiệt mạng và gần 7.500 người bị thương ở Donetsk, cùng với 477 dân thường thiệt mạng và gần 2.400 người bị thương, trong khi ở Lugansk, 29 dân thường đã thiệt mạng và 60 người khác bị thương.

Thiệt hại của Nga - Ukraine sau 3 tháng chiến sự rung chuyển thế giới - 2

Người dân sơ tán khỏi khu vực giao tranh ở Ukraine (Ảnh: Reuters).

Các cuộc pháo kích, ném bom và không kích liên tục đã khiến nhiều thành phố và thị trấn ở Ukraine trở thành đống đổ nát. Ủy ban nhân quyền của Quốc hội Ukraine ước tính cuộc xung đột trong hơn 3 tháng qua đã phá hủy gần 38.000 tòa nhà dân cư, khiến khoảng 220.000 người mất nhà cửa.

Theo các quan chức Ukraine, gần 1.900 cơ sở giáo dục, từ nhà trẻ, trường phổ thông đến đại học đã bị hư hại, trong đó có 180 cơ sở bị phá hủy hoàn toàn. Các thiệt hại về cơ sở hạ tầng khác bao gồm 300 cầu đường bộ và 50 cầu đường sắt, 500 nhà máy và khoảng 500 bệnh viện. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thống kê 296 vụ tấn công vào các bệnh viện, xe cứu thương và nhân viên y tế ở Ukraine trong năm nay.

Cơ quan của Liên Hợp Quốc về người tị nạn ước tính, khoảng 6,8 triệu người đã rời khỏi Ukraine trong khi xung đột nổ ra. Tuy nhiên, kể từ khi giao tranh lắng xuống gần thủ đô Kiev cũng như những nơi khác và lực lượng Nga được tập trung ở phía đông và nam Ukraine, khoảng 2,2 triệu người Ukraine đã về nước.

Các quan chức Ukraine cho biết, trước khi chiến dịch quân sự nổ ra hồi tháng 2, Nga chỉ kiểm soát khoảng 7% lãnh thổ Ukraine, bao gồm bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014 và các khu vực do phe ly khai kiểm soát ở Donetsk và Lugansk. Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky tuần trước tuyên bố, các lực lượng Nga hiện kiểm soát 20% lãnh thổ Ukraine.

Phương Tây đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Nga, bao gồm lĩnh vực dầu khí quan trọng. Châu Âu cũng bắt đầu tách khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Chuyên gia Evgeny Gontmakher tại tổ chức Đối thoại châu Âu đã viết trong một bài báo gần đây rằng, Nga đang phải đối mặt với hơn 5.000 lệnh trừng phạt, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Ông cũng cho biết, khoảng 300 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga ở phương Tây đã bị đóng băng, trong khi số hành khách di chuyển bằng đường hàng không tại Nga giảm từ 8,1 triệu xuống 5,2 triệu lượt hành khách từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay.

Trong khi đó, Ukraine cũng phải hứng chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế, mất khoảng 35% GDP do chiến tranh. Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng của Tổng thống Zelensky, cho biết "thiệt hại trực tiếp của Ukraine hiện đã vượt 600 tỷ USD".

Ukraine, nước sản xuất nông nghiệp lớn, cho biết họ đã không thể xuất khẩu khoảng 22 triệu tấn ngũ cốc. Ukraine cáo buộc Nga phong tỏa hoặc chiếm các cảng quan trọng khiến hoạt động xuất khẩu bị ngưng trệ. Tổng thống Zelensky tuần trước cáo buộc Nga "đánh cắp" ít nhất nửa triệu tấn ngũ cốc trong cuộc xung đột.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.