Thiệt hại của Nga - Ukraine sau 3 tháng chiến sự "rung chuyển" thế giới
Monday, June 06, 2022 8:52 PM GMT+7
(Dân trí) - Cả Nga và Ukraine đều ghi nhận thiệt hại nặng nề về người và tài sản sau hơn 100 ngày chiến dịch quân sự nổ ra.

Sau hơn 3 tháng Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine, các bên đã đưa ra những thông tin không đồng nhất về số người thiệt mạng và bị thương sau các cuộc giao tranh. Việc không thể tiếp cận đầy đủ các khu vực có thương vong là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt về số liệu.

Thiệt hại của Nga - Ukraine sau 3 tháng chiến sự rung chuyển thế giới - 1

Cảnh đổ nát ở thành phố Mariupol, Ukraine sau các cuộc giao tranh (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu trước quốc hội Luxembourg tuần trước, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết "ít nhất hàng chục nghìn" dân thường Ukraine đã thiệt mạng tính đến thời điểm hiện tại.

Riêng ở thành phố Mariupol, nơi diễn ra các cuộc giao tranh dữ dội giữa lực lượng Nga và Ukraine, các quan chức Ukraine đã báo cáo hơn 21.000 dân thường thiệt mạng. Sievierodonetsk, thành phố ở khu vực Lugansk phía đông Ukraine, nơi trở thành tâm điểm trong chiến dịch quân sự gần đây của Nga, đã ghi nhận con số thương vong khoảng 1.500 người.

Theo ước tính của Tổng thống Zelensky vào tuần trước, mỗi ngày có tới 60-100 binh sĩ Ukraine tử trận và khoảng 500 người khác bị thương.

Con số thương vong gần đây nhất của quân đội Nga được Moscow công bố vào ngày 25/3. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nói rằng 1.351 binh sĩ đã thiệt mạng và 3.825 người bị thương trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Tuy nhiên, các nhà quan sát Ukraine và phương Tây cho rằng con số thực tế cao hơn so với dữ liệu do phía Nga công bố. Tổng thống Zelensky hôm 2/6 cho biết hơn 30.000 quân nhân Nga đã thiệt mạng. Trước đó, chính phủ Anh hồi cuối tháng 4 ước tính lực lượng Nga đã mất khoảng 15.000 người. Giới chức phương Tây cho rằng khoảng 40.000 quân Nga đã bị thương.

Tại các khu vực ly khai do Moscow hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine, giới chức Ukraine đã ghi nhận hơn 1.300 binh sĩ thiệt mạng và gần 7.500 người bị thương ở Donetsk, cùng với 477 dân thường thiệt mạng và gần 2.400 người bị thương, trong khi ở Lugansk, 29 dân thường đã thiệt mạng và 60 người khác bị thương.

Thiệt hại của Nga - Ukraine sau 3 tháng chiến sự rung chuyển thế giới - 2

Người dân sơ tán khỏi khu vực giao tranh ở Ukraine (Ảnh: Reuters).

Các cuộc pháo kích, ném bom và không kích liên tục đã khiến nhiều thành phố và thị trấn ở Ukraine trở thành đống đổ nát. Ủy ban nhân quyền của Quốc hội Ukraine ước tính cuộc xung đột trong hơn 3 tháng qua đã phá hủy gần 38.000 tòa nhà dân cư, khiến khoảng 220.000 người mất nhà cửa.

Theo các quan chức Ukraine, gần 1.900 cơ sở giáo dục, từ nhà trẻ, trường phổ thông đến đại học đã bị hư hại, trong đó có 180 cơ sở bị phá hủy hoàn toàn. Các thiệt hại về cơ sở hạ tầng khác bao gồm 300 cầu đường bộ và 50 cầu đường sắt, 500 nhà máy và khoảng 500 bệnh viện. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thống kê 296 vụ tấn công vào các bệnh viện, xe cứu thương và nhân viên y tế ở Ukraine trong năm nay.

Cơ quan của Liên Hợp Quốc về người tị nạn ước tính, khoảng 6,8 triệu người đã rời khỏi Ukraine trong khi xung đột nổ ra. Tuy nhiên, kể từ khi giao tranh lắng xuống gần thủ đô Kiev cũng như những nơi khác và lực lượng Nga được tập trung ở phía đông và nam Ukraine, khoảng 2,2 triệu người Ukraine đã về nước.

Các quan chức Ukraine cho biết, trước khi chiến dịch quân sự nổ ra hồi tháng 2, Nga chỉ kiểm soát khoảng 7% lãnh thổ Ukraine, bao gồm bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014 và các khu vực do phe ly khai kiểm soát ở Donetsk và Lugansk. Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky tuần trước tuyên bố, các lực lượng Nga hiện kiểm soát 20% lãnh thổ Ukraine.

Phương Tây đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Nga, bao gồm lĩnh vực dầu khí quan trọng. Châu Âu cũng bắt đầu tách khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Chuyên gia Evgeny Gontmakher tại tổ chức Đối thoại châu Âu đã viết trong một bài báo gần đây rằng, Nga đang phải đối mặt với hơn 5.000 lệnh trừng phạt, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Ông cũng cho biết, khoảng 300 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga ở phương Tây đã bị đóng băng, trong khi số hành khách di chuyển bằng đường hàng không tại Nga giảm từ 8,1 triệu xuống 5,2 triệu lượt hành khách từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay.

Trong khi đó, Ukraine cũng phải hứng chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế, mất khoảng 35% GDP do chiến tranh. Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng của Tổng thống Zelensky, cho biết "thiệt hại trực tiếp của Ukraine hiện đã vượt 600 tỷ USD".

Ukraine, nước sản xuất nông nghiệp lớn, cho biết họ đã không thể xuất khẩu khoảng 22 triệu tấn ngũ cốc. Ukraine cáo buộc Nga phong tỏa hoặc chiếm các cảng quan trọng khiến hoạt động xuất khẩu bị ngưng trệ. Tổng thống Zelensky tuần trước cáo buộc Nga "đánh cắp" ít nhất nửa triệu tấn ngũ cốc trong cuộc xung đột.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bình Thuận: Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Biên phòng - Ngày 27/10, tại Trường Trung học phổ thông Bắc Bình (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận tổ chức Triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.