Trung Quốc tập trận rầm rộ, Đài Loan nâng mức báo động
Wednesday, August 03, 2022 8:28 PM GMT+7
(Dân trí) - Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự ngoài khơi Đài Loan sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ có chuyến thăm hòn đảo.

"Chiến khu phía Đông của Bộ Tư lệnh Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc liên tục tiến hành các hoạt động quân sự chung quanh đảo Đài Loan", đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin vài giờ sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan hôm 2/8.

Trung Quốc tập trận rầm rộ, Đài Loan nâng mức báo động - 1

Các phương tiện quân sự Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận (Ảnh minh họa: RT).

"Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đang trong tình trạng cảnh giác cao độ và sẽ tiến hành một loạt các hoạt động quân sự để đáp trả động thái (của Mỹ), kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời kiên quyết ngăn chặn sự can thiệp từ bên ngoài và các nỗ lực ly khai đòi "Đài Loan độc lập", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cho biết.

Trong một tuyên bố khác Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông của quân đội Trung Quốc đã công bố các cuộc tập trận quân sự chung ở ngoài khơi Đài Loan, tập trận bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan và các vụ phóng thử tên lửa ở vùng biển phía đông Đài Loan. Theo các cảnh quay do CCTV chiếu, cuộc tập trận bắt đầu từ sáng 3/8.

Trước đó, mạng xã hội Trung Quốc lan truyền các video ghi lại hình ảnh hàng loạt xe bọc thép, trực thăng và khí tài quân sự ở tỉnh Phúc Kiến, cách bờ biển đảo Đài Loan chỉ khoảng 120 km. Người dân ở Phúc Kiến đã chứng kiến hàng chục xe bọc thép băng qua bãi cát và trực thăng bay trên mặt biển.

Trung Quốc cảnh báo các hãng hàng không

Trung Quốc hôm nay cảnh báo các hãng hàng không hoạt động ở châu Á tránh khu vực xung quanh Đài Loan, nơi Bắc Kinh đang tiến hành các cuộc tập trận. Thông báo của Trung Quốc đã nêu 6 khu vực không phận bị coi là "vùng nguy hiểm" và các chuyến bay bị hạn chế đi qua các khu vực này.

Đài Loan cáo buộc Trung Quốc tiến hành "chiến tranh tâm lý"

Giới chức Đài Loan cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách "xâm phạm" vùng trời và vùng biển của hòn đảo, sau khi Trung Quốc tuyên bố một loạt "hoạt động quân sự có mục tiêu" để đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Chính quyền Đài Loan chỉ trích Bắc Kinh tiến hành "chiến tranh tâm lý đối với Đài Loan và người dân" trên hòn đảo. Đài Loan tuyên bố "kiên quyết bảo vệ an ninh" hòn đảo và nâng mức độ sẵn sàng chiến đấu lên mức cao nhất, nhưng vẫn duy trì nguyên tắc không gây bùng phát chiến tranh.

Mỹ điều tàu đề phòng

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, Mỹ được cho là đã điều một nhóm tác chiến tàu sân bay tới gần đảo Đài Loan. Theo Tổ chức Sáng kiến Theo dõi Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI), nhóm tác chiến này sẽ do tàu sân bay Ronald Reagan dẫn đầu cùng các tàu chiến, tiêm kích F/A-18, trực thăng và máy bay trinh sát.

Trung Quốc tập trận rầm rộ, Đài Loan nâng mức báo động - 2

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sáng 3/8 (Ảnh: Reuters).

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm nay 3/8. Đây là một điểm dừng chân trong chuyến công du của bà Pelosi tới các nước châu Á, gồm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi đặt chân tới Đài Loan, bà Pelosi khẳng định chuyến thăm của bà "không mâu thuẫn" với chính sách lâu nay của Mỹ về Đài Loan. Bà Pelosi cũng khẳng định cam kết vững chắc của Mỹ với hòn đảo.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chỉ trích chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ tới Đài Loan, cáo buộc đây là sự khiêu khích chính trị và là hành động xâm phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc. Ông Vương Nghị cáo buộc Washington "phá hoại" hòa bình trên eo biển Đài Loan và ổn định khu vực. Ông khẳng định "Đài Loan là một phần của Trung Quốc" và yêu cầu Mỹ ngừng cản trở "sự thống nhất của Trung Quốc".

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.