Nga nêu điều kiện nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ
Thursday, December 01, 2022 7:44 PM GMT+7
(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Moscow không thể nối lại đàm phán với Washington về hiệp ước kiểm soát vũ khí START mới nếu Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine.

"Mỹ dự định cung cấp nhiều vũ khí hơn cho khu vực xung đột mà Nga trực tiếp tham gia (tại Ukraine). Họ sẽ cung cấp tất cả những vũ khí này, điều đó chỉ khiến đổ máu nhiều hơn và thúc đẩy các hoạt động cực đoan hơn tại Ukraine. Làm sao chúng tôi có thể ngồi cùng bàn và thảo luận các vấn đề an ninh chung với họ, bao gồm những vấn đề mang lại lợi ích cho họ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik hôm 30/11.

Nga nêu điều kiện nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Tass).

Bà Zakharova nhấn mạnh, Nga coi trọng Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) vì hiệp ước này phục vụ lợi ích tốt nhất của cả Nga và Mỹ. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định hai bên cần đạt được các điều kiện cần thiết trước khi các cuộc đàm phán có thể được nối lại.

Trước đó, bà Zakharova ngày 29/11 cáo buộc Mỹ có cách hành xử "chống Nga một cách gay gắt" và điều này đã buộc Moscow phải rút khỏi cuộc đàm phán hạt nhân với Washington ban đầu dự kiến được tổ chức vào tuần này ở Cairo, Ai Cập.

Bà Zakharova cũng cáo buộc Mỹ đang cố gắng điều khiển hiệp ước hạt nhân START mới theo hướng có lợi cho Washington. Mặc dù vậy, bà khẳng định Nga vẫn đang tuân thủ thỏa thuận này.

Là hiệp ước hạt nhân cuối cùng còn tồn tại giữa Nga và Mỹ, START mới đặt giới hạn về số lượng đầu đạn hạt nhân mỗi bên được triển khai, cũng như các phương tiện mang những khí tài này.

Quan hệ ngoại giao giữa Nga và Mỹ rơi vào tình trạng ảm đạm sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuần trước tuyên bố Moscow hiện không có kế hoạch tiếp xúc cấp cao với Washington.

Phát biểu của ông Ryabkov lặp lại tuyên bố của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trước đó rằng, hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden hiện chưa được lên kế hoạch.

Tháng trước, Điện Kremlin chỉ ra rằng hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ có thể gặp nhau nếu Washington sẵn sàng giải quyết các mối quan ngại về an ninh của Moscow. Phía Nga đặc biệt đề cập đến các tài liệu dự thảo về đảm bảo an ninh mà Moscow đã gửi cho cả Liên minh châu Âu (EU) và Washington trước khi xung đột Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2. Vào thời điểm đó, Moscow yêu cầu phương Tây không cho phép Ukraine gia nhập NATO và yêu cầu liên minh quân sự này rút lui về biên giới năm 1997. Tuy nhiên, các đề xuất này đã bị từ chối.

Gần đây xuất hiện thông tin một số cố vấn cấp cao của Nhà Trắng muốn tìm cách chấm dứt xung đột Nga - Ukraine. Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nói ông tin rằng vẫn còn những cơ hội để giải quyết xung đột bằng con đường ngoại giao. Tuy vậy, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 14/11 khẳng định, Mỹ sẽ không đàm phán với Nga mà không có sự tham gia của Ukraine.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.