Bà Pelosi sẽ đến thăm Bàn Môn Điếm?
Thursday, August 04, 2022 8:01 PM GMT+7
Nếu chuyến đi diễn ra, bà Pelosi sẽ là chính trị gia cấp cao nhất của Mỹ đặt chân đến khu phi quân sự giữa hai miền bán đảo Triều Tiên kể từ khi ông Trump tới đây năm 2019.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Hàn Quốc vào tối 3.8, sau khi dừng chân tại Đài Loan trong một chuyến thăm thu hút nhiều chú ý. Tại Seoul sáng 4.8, bà đã có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo và các nghị sĩ cấp cao khác, theo Reuters.

Bà Pelosi sẽ đến thăm Bàn Môn Điếm? - ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trong cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo tại Seoul sáng 4.8. REUTERS

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho hay bà Pelosi dự định đi đến Bàn Môn Điếm trong ngày 4.8. Nếu chuyến đi diễn ra, bà sẽ trở thành quan chức cấp cao nhất của Washington đặt chân đến Bàn Môn Điếm kể từ khi ông Donald Trump, tổng thống thứ 45 của Mỹ, tới đây vào năm 2019 để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bàn Môn Điếm, còn được gọi là "làng đình chiến", có tên chính thức là Khu vực An ninh Chung (JSA). Đây là một phần của khu phi quân sự (DMZ) có chiều rộng 4 km chia đều hai bên biên giới Hàn - Triều. Lực lượng Liên Hiệp Quốc do Mỹ dẫn dắt và lực lượng của CHDCND Triều Tiên phối hợp kiểm soát DMZ sau cuộc chiến cách đây 70 năm.

Bàn Môn Điếm là nơi chứng kiến các cuộc giao tranh đẫm máu cũng như là nơi tổ chức nhiều cuộc đàm phán trong quá khứ. Tổng thống Mỹ và các quan chức hàng đầu khác thường tới Bàn Môn Điếm cũng như các khu vực khác ở DMZ để tái khẳng định cam kết an ninh với Hàn Quốc.

Hôm 3.8, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ về chuyến thăm Đài Loan của Pelosi, nói rằng "tình hình hiện tại cho thấy rõ ràng sự can thiệp thô bạo của Mỹ vào công việc nội bộ của các nước khác".

Cũng trong chiều 4.8, bà Pelosi dự kiến trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-yeol, thay vì gặp trực tiếp do ông Yoon đang đi nghỉ hè. Ông Yoon, nhà lãnh đạo có tư tưởng bảo thủ, nhậm chức hồi tháng 5 với cam kết củng cố quan hệ đồng minh với Mỹ và cứng rắn hơn với Triều Tiên.

Hàn Quốc là một trong những điểm dừng chân của bà Pelosi trong chuyến công du châu Á. Bà đã ghé Singapore, Malaysia, Đài Loan, và sẽ đến Nhật Bản sau Hàn Quốc. Bà là chủ tịch hạ viện Mỹ đầu tiên đến thăm Hàn Quốc sau chuyến thăm của người tiền nhiệm Dennis Hastert vào năm 2002.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.