Nhật Bản - Ấn Độ lần đầu tập trận không quân chung
Tuesday, January 17, 2023 6:45 PM GMT+7
(Dân trí) - Nhật Bản và Ấn Độ tổ chức cuộc tập trận không quân chung đầu tiên trong bối cảnh 2 quốc gia bày tỏ lo ngại với thách thức trong khu vực từ Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 16/1 thông báo, nước này và Ấn Độ đã tổ chức cuộc tập trận không quân chung đầu tiên ở khu vực gần Tokyo trong bối cảnh 2 quốc gia gần đây đã gia tăng hoạt động diễn tập với nhiều đối tác khác trước lo ngại về thách thức từ Trung Quốc.

Nhật Bản - Ấn Độ lần đầu tập trận không quân chung - 1

Máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ đến Căn cứ Không quân Hyakuri để tham gia cuộc tập trận chung ở tỉnh Ibaraki, phía đông bắc Tokyo (Ảnh: AFP).

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết khoảng 4 máy bay chiến đấu F-2 và 4 máy bay chiến đấu F-15 dự kiến sẽ tham gia cuộc tập trận kéo dài đến khoảng ngày 26/1 tại một căn cứ không quân ở tỉnh Ibaraki, phía đông bắc Tokyo.

Cuộc tập trận diễn ra khi Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio vừa kết thúc chuyến công du trong tháng này tới Italy, Anh, Canada và Mỹ để củng cố các mối quan hệ an ninh với đối tác và đồng minh trước thách thức gia tăng từ Trung Quốc. Nhật Bản cũng là một thành viên của "Bộ Tứ" bao gồm Ấn Độ, Australia và Mỹ - nhóm được xem là đối trọng của Trung Quốc ở Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Theo Kyodo, việc thực hiện cuộc tập trận chung với Ấn Độ đã được đồng thuận trong một cuộc họp an ninh ở New Delhi vào tháng 11/2019 nhưng đã bị hoãn lại do đại dịch Covid-19. Ấn Độ là quốc gia thứ 5 mà Nhật Bản tổ chức cuộc tập trận không quân chung sau Mỹ, Australia, Anh và Đức.

Người phát ngôn lực lượng không quân Ashish Moghe cho biết, Ấn Độ triển khai các máy bay chiến đấu Su-30MKI do Nga sản xuất và máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster do Mỹ sản xuất trong cuộc tập trận.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã nóng lên dọc theo biên giới tranh chấp chủ quyền kể từ cuộc đụng độ vào tháng 6/2020 - vụ giao tranh tồi tệ nhất trong hơn 40 năm giữa 2 bên.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.