Tình báo Ukraine nhận định về kế hoạch chiến lược của Tổng thống Putin
Tuesday, January 17, 2023 6:48 PM GMT+7
(Dân trí) - Theo tình báo Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo chỉ huy chiến dịch quân sự tại Ukraine giành quyền kiểm soát vùng Donbass chiến lược.

Người phát ngôn của Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine Andriy Yusov ngày 16/1 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lệnh cho chỉ huy chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, Valeriy Gerasimov, giành quyền kiểm soát vùng Donbass ở miền Đông Ukraine, bao gồm các tỉnh Donetsk và Lugansk.

Tình báo Ukraine nhận định về kế hoạch chiến lược của Tổng thống Putin - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP).

Theo quan chức tình báo Ukraine, Tổng thống Putin yêu cầu ông Gerasimov đạt được mục tiêu trên trước tháng 3 năm nay. Ông Yusov khẳng định vùng Donbass hiện là mục tiêu ưu tiên của các lực lượng quân sự Nga.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Rossiya 1, khi được hỏi về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và tình hình chiến sự ở thành phố Soledar ở miền Đông Ukraine, Tổng thống Putin nói rằng "tình hình đang diễn tiến trong khuôn khổ kế hoạch của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng Tham mưu Nga".

Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/1 thông báo ông Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga, đã được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lực lượng Liên hợp Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. 

Bộ Quốc phòng Nga giải thích, việc nước này bổ nhiệm đội ngũ lãnh đạo mới cho chiến dịch quân sự liên quan tới việc Moscow sẽ mở rộng quy mô của các nhiệm vụ cần được thực hiện, và nhu cầu tương tác chặt chẽ hơn giữa tất cả nhánh của quân đội đang tham chiến ở Ukraine.

Nhận định về lý do Nga thay chỉ huy chiến dịch ở Ukraine, một số nhà phân tích tin rằng, Moscow hy vọng cơ cấu chỉ huy mới sẽ cải thiện khả năng phối hợp các lực lượng vũ trang, khắc phục những thiếu sót thời gian qua.

Sau khi mở chiến dịch tại Ukraine, các lực lượng Nga đã kiểm soát gần như toàn bộ tỉnh Lugansk, phía bắc và phía nam của tỉnh Donetsk, bao gồm thành phố cảng Mariupol. Ngày 1/10, quân đội Ukraine tuyên bố giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Lyman, phía bắc tỉnh Donetsk. Cùng với việc giải phóng chớp nhoáng tỉnh Kharkov phía đông bắc, các động thái này đã tạo thành nền tảng cho đà tiến công của Ukraine vào tỉnh Lugansk.

Vùng Donbass ở miền Đông hiện là mặt trận giao tranh khốc liệt nhất tại Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/1 thông báo, quân đội nước này đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Soledar ở miền Đông sau nhiều tuần giao tranh dữ dội. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, việc kiểm soát Soledar là bước tiến quan trọng giúp Moscow tiếp tục triển khai các chiến dịch tấn công hiệu quả.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, việc kiểm soát thành phố Soledar cũng cho phép họ cô lập lực lượng Ukraine với các khu vực lân cận ở miền Đông Ukraine, đặc biệt là thành phố Bakhmut. Các quan chức Nga cũng cho rằng, việc kiểm soát Soledar có thể mở đường cho việc cắt đứt các tuyến tiếp tế cho lực lượng Ukraine ở thành phố Bakhmut gần đó.

Giao tranh ở Soledar và Bakhmut được cho là khốc liệt và đẫm máu nhất ở chiến trường Ukraine vài tuần trở lại đây. Giới tình báo phương Tây tin rằng, cả Nga và Ukraine đều hứng tổn thất lớn. Tổng thống Ukraine nói Soledar bị phá hủy hoàn toàn, nhưng lực lượng Ukraine sẽ không lùi bước và chiến đấu đến binh sĩ cuối cùng.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.