Mỹ công bố "chương mới" sau khi binh sĩ cuối cùng rút khỏi Afghanistan
31 Tháng Tám 2021 7:48 CH GMT+7
Dân trí - Giới chức Mỹ đã vạch ra những bước đi tiếp theo sau khi binh sĩ cuối cùng rút khỏi Afghanistan, chấm dứt hiện diện quân sự kéo dài gần 20 năm tại quốc gia này.

Tại cuộc họp báo ngày 30/8, không lâu sau khi Lầu Năm Góc thông báo hoàn tất chiến dịch rút lực lượng quân sự khỏi Afghanistan, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gọi chiến dịch này là "một trong những sứ mệnh khó khăn nhất trong lịch sử Mỹ".

Mỹ công bố chương mới sau khi binh sĩ cuối cùng rút khỏi Afghanistan - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: AFP).

Ông Blinken cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ tin rằng, chỉ còn một số lượng "rất nhỏ" công dân Mỹ, khoảng hơn 100 người, vẫn còn mắc kẹt ở Afghanistan. "Chúng tôi đang cố gắng xác định con số chính xác. Chúng tôi đang xem xét các bản kê khai, gọi điện và nhắn tin thông qua danh sách mà chúng tôi có ... Chúng tôi vẫn giữ cam kết với họ, với tất cả người Mỹ ở Afghanistan hay ở bất cứ đâu trên thế giới", Ngoại trưởng Blinken nói. Ông nói, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ giúp công dân Mỹ bất cứ khi nào họ có nguyện vọng rời Afghanistan.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng gọi "các bước đi tiếp theo của Mỹ ở Afghanistan" là một "chương mới". "Một chương mới của Mỹ trong quan hệ với Afghanistan đã bắt đầu. Quân đội của chúng tôi đã rời khỏi Afghanistan. Sứ mệnh quân sự đã kết thúc, một sứ mệnh ngoại giao mới bắt đầu", ông Blinken nói.

Ông cho biết, kế hoạch của Mỹ trong những ngày tới, tuần tới là chấm dứt hiện diện ngoại giao ở Kabul và lập ra một đội ngũ mới để tiếp tục giải quyết các vấn đề lãnh sự, hỗ trợ nhân đạo, phối hợp với các đồng minh cũng như các bên liên quan trong khu vực và quốc tế đưa ra thông điệp với Taliban. Ông nói: "Trước tiên, chúng tôi sẽ lập ra một đội ngũ mới hỗ trợ dẫn dắt sứ mệnh mới này. Đến hôm nay, chúng tôi đã đình chỉ hiện diện ngoại giao ở Kabul và chuyển hoạt động tới Doha, Qatar và sớm có thông báo cho quốc hội. Trong tình hình bất định hiện nay ở Afghanistan, thì đây là một quyết định đúng đắn".

Ông cho biết thêm, Mỹ và các đồng minh đang thảo luận phương cách để mở cửa trở lại sân bay ở Kabul sớm nhất có thể nhằm tạo điều kiện cho công dân có nguyện vọng rời Afghanistan. Trước đó, sân bay ở Kabul đã đình chỉ toàn bộ các chuyến bay thương mại để ưu tiên chiến dịch sơ tán của các máy bay quân sự.

Ngoại trưởng Blinken nói: "Chúng tôi đang thảo luận cách thức hợp tác để tạo điều kiện cho các chuyến bay dân sự di tản khỏi Afghanistan, trong đó có việc mở cửa sân bay dân sự ở Kabul sớm nhất có thể. Chúng tôi đặc biệt đánh giá cao nỗ lực của Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện kế hoạch này. Nó sẽ tạo điều kiện cho một số chuyến bay dân sự hoạt động".

Chiến dịch di tản của Mỹ khỏi Afghanistan kết thúc vào cuối ngày 30/8 theo giờ địa phương. Sau chiến dịch kéo dài hơn 2 tuần, Mỹ và các nước trong liên quân đã sơ tán khoảng 123.000 người khỏi Afghanistan. Giới chức Mỹ thừa nhận, quá trình này vấp phải nhiều thách thức, nhưng cuối cùng đã hoàn tất đúng kế hoạch.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

Những năm gần đây cuộc sống của quân và dân huyện đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi nhiều nhờ những dàn pin năng lượng mặt trời và những cột tua bin điện gió đang hàng ngày “thắp sáng” Trường Sa.
Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.