Mỹ bác cáo buộc của Trung Quốc về sự cố tàu ngầm ở Biển Đông
13 Tháng Mười 2021 6:52 CH GMT+7
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby, ngày 12/10, bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc rằng Mỹ đang tìm cách che đậy sự cố tàu ngầm ở Biển Đông mới đây.

"Thật là kỳ cục khi che đậy điều gì đó mà bạn ra thông cáo báo chí về nó", USNI News dẫn lời ông Kirby nói tại một cuộc họp báo khi được hỏi về cáo buộc của phía Trung Quốc.

Mỹ bác cáo buộc của Trung Quốc về sự cố tàu ngầm ở Biển Đông

Tàu ngầm USS Connecticut. Ảnh: Hải quân Mỹ

Hôm 2/10, tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Seawolf USS Connecticut (SSN-22) đã va phải một vật thể không xác định khi đang ở dưới biển, khiến 11 thủy thủ bị thương. Hải quân Mỹ chưa thông báo tàu va phải vật gì. Sau 5 ngày, lực lượng này mới công bố thông tin về sự cố, khiến phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đặt câu hỏi về chi tiết vụ việc.   

"Với tư cách là bên liên quan, Mỹ cần làm rõ những gì đã xảy ra, bao gồm vị trí chính xác nơi xảy ra sự việc, ý định điều hướng, các diễn biến chi tiết, vật thể mà tàu ngầm đã đụng phải, và liệu vụ va chạm có gây rò rỉ hạt nhân hay tổn hại môi trường biển hay không", ông Triệu Lập Kiên nêu một loạt yêu cầu trong cuộc họp báo hôm 8/10 và muốn phía Mỹ phải có lời giải thích thỏa đáng trước cộng đồng quốc tế và các nước trong khu vực. 

Trong thông cáo ngày 7/10, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ khẳng định thiết bị đẩy hạt nhân và các khoang của tàu ngầm vẫn hoạt động đầy đủ và không bị ảnh hưởng. Văn bản này cho biết USS Connecticut hiện trong "tình trạng an toàn và ổn định".

Con tàu đã tới Căn cứ Hải quân Guam ngày 8/10 và đang được đánh giá, sửa chữa sơ bộ trong khi Hải quân tiến hành điều tra vụ tai nạn.

Theo vietnamnet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa cột mốc chủ quyền: Chứng tích đặc biệt tố cáo hành động phi pháp

Tàu cá vỏ gỗ mang số hiệu ĐNa 90152 trở thành chứng tích đặc biệt tố cáo Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công và đâm chìm lúc đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống năm 2014.
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.