Chuyên gia: Yếu tố thúc đẩy sự gia tăng can dự hải quân các nước tại Biển Đông
13 Tháng Mười 2021 7:02 CH GMT+7
(PLO)- Việc Trung Quốc sử dụng sức mạnh quân sự ngày càng tăng để khẳng định các yêu sách lãnh thổ sẽ buộc nhiều cường quốc can dự nhiều hơn vào vùng biển châu Á.

Mùa thu năm nay sẽ là một mùa thu phức tạp ở các vùng biển châu Á, trong bối cảnh nhiều quốc gia khác nhau, chủ yếu là đồng minh của Mỹ, đang tổ chức các cuộc tập trận quân sự tại khu vực mà Trung Quốc coi là “sân sau” của mình.

Chuyên gia: Yếu tố thúc đẩy sự gia tăng can dự hải quân các nước tại Biển Đông - ảnh 1

Tàu chiến sáu nước Mỹ, Anh, Nhật, New Zealand, Canada, Hà Lan tại khu vực gần quần đảo Okinawa và biển Philippines. Ảnh: FT 

Tờ Financial Times (FT) ngày 12-10 dẫn lời các nhà phân tích nhận định chính việc Trung Quốc sử dụng sức mạnh quân sự ngày càng tăng của mình để khẳng định các yêu sách lãnh thổ với các quốc gia láng giềng, cũng như theo đuổi tham vọng trong khu vực sẽ buộc các cường quốc bên ngoài ngày càng can dự nhiều hơn vào khu vực.

Loạt hoạt động quân sự của hải quân các nước 

Trong hai ngày 2-10 và 3-10, hai tàu sân bay của Mỹ và một tàu sân bay Anh đã có cuộc tập trận với 15 tàu chiến khác từ Nhật, New Zealand, Canada và Hà Lan ở khu vực gần quần đảo Okinawa và ở biển Philippines.

Sau đó, ba tàu sân bay này đã di chuyển vào Biển Đông và tiến hành các hoạt động với tàu chiến của Úc, Canada, Nhật và New Zealand.

Hiện tại, các tàu của Hải quân Anh, Úc và New Zealand đang tổ chức các cuộc tập trận với hải quân Singapore và Malaysia.

Các tàu chiến của Mỹ, Nhật cùng một số tàu chiến của Úc đang di chuyển tại Biển Đông và Vịnh Bengal trong khuôn khổ cuộc tập trận Malabar. Cuộc tập trận này ban đầu do Ấn Độ và Mỹ khởi động, nhưng hiện đã mở rộng với sự tham gia của hải quân bốn nước thành viên “Bộ Tứ an ninh (QUAD)” gồm Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Úc.

Theo FT, chuỗi tập trận trên là dấu hiệu báo trước đối với tương lai của khu vực: Trong bối cảnh sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và các quốc gia dân chủ ngày leo thang, khu vực Đông Á và Đông Nam Á đang trở thành “điểm nóng” cạnh tranh quân sự giữa hai bên.

Theo tờ báo, Nhật đang chuyển tàu khu trục chở trực thăng Kaga thành tàu sân bay và có thể triển khai tàu này đến Biển Đông mang theo các máy bay phản lực F-35 trong những năm tới.

Hồi tháng 9, Mỹ, Anh và Úc đã công bố quan hệ an ninh ba bên AUKUS, theo đó hải quân Úc sẽ có thể triển khai sức mạnh ở toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với hạm đội tàu ngầm hạt nhân của mình.

Nỗ lực của Trung Quốc sẽ ngày một khó khăn 

Theo FT, sự hiện diện ngày càng nhiều của các cường quốc bên ngoài tại khu vực sẽ khiến nỗ lực của quân đội Trung Quốc trở nên khó khăn.

Vào thời điểm nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth của Anh hoạt động tại Biển Đông hồi tuần trước, một tàu khảo sát hàng hải của Trung Quốc đã phải đột ngột chuyển hướng để tránh tàu sân bay Anh, tờ báo cho biết.

Chuyên gia: Yếu tố thúc đẩy sự gia tăng can dự hải quân các nước tại Biển Đông - ảnh 2

Tiêm kích F-35B của Thủy quân Lục chiến Mỹ hạ cánh xuống tàu JS Izumo của Nhật hồi cuối tuần trước. Ảnh: USNI NEWS

Xung quanh thời điểm hải quân sáu nước Mỹ, Anh, Nhật, New Zealand, Canada và Hà Lan tập trận gần quần đảo Okinawa, thì Trung Quốc, chỉ trong bốn ngày từ hôm 1-10, đã triển khai gần 150 máy bay chiến đầu xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Động thái này được cho là phản ứng của Bắc Kinh đối với cuộc tập trận của sáu nước trên, phát đi thông điệp rằng Trung Quốc có thể đẩy lùi đối phương.

Theo FT, tại Biển Đông, các phản ứng của Bắc Kinh đến nay đã ít quyết liệt hơn. Thông thường, quân đội Trung Quốc sẽ điều số lượng nhỏ tàu khu trục hoặc khinh hạm để theo dõi các tàu chiến của Mỹ hoặc đồng minh trong những vùng biển ở khu vực, đủ để đặt các tàu phương Tây vào tình trạng báo động cao, nhưng các sự cố nguy hiểm thì tương đối hiếm.

Ông Alexander Neill - chuyên gia về các vấn đề an ninh châu Á tại một công ty tư vấn chiến lược ở Singapore – nhận định: “Các hoạt động nhằm vào Nhật và Đài Loan rất quan trọng đối của quân đội Trung Quốc, một phần vì Tokyo và Đài Bắc gần với Trung Quốc đại lục hơn”.

"Biển Đông vẫn ở vị trí xa hơn đối với quân đội Trung Quốc" – chuyên gia này nhận xét.

Tuy nhiên, mọi thứ đang thay đổi, theo FT.

Trung Quốc đã củng cố trái phép một số thực thể ở Biển Đông thành các đảo nhân tạo và xây dựng đường băng cũng như các cơ sở quân sự khác.

Các chuyên gia an ninh cảnh báo rằng những tiền đồn này, được trang bị thiết bị liên lạc hiện đại, đã mở rộng đáng kể năng lực của quân đội Trung Quốc trong việc theo dõi tàu và máy bay của đối phương trong khu vực, cũng như cung cấp dữ liệu mục tiêu cho hệ thống tên lửa.

Hơn nữa, Bắc Kinh đã tăng cường triển khai quân sự trên Hải Nam, liên quan máy bay tác chiến điện tử, máy bay cảnh báo sớm, máy bay tác chiến chống tàu ngầm và tàu hải quân cỡ lớn.

“Tai mắt của Trung Quốc ngày càng vươn xa hơn - thông tin tình báo điện tử và tín hiệu của họ vươn xa đến tận Singapore và chúng ta có thể sẽ thấy họ sử dụng các tàu và máy bay mới được triển khai trong thời gian tới” – ông Neill nhận định.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa cột mốc chủ quyền: Chứng tích đặc biệt tố cáo hành động phi pháp

Tàu cá vỏ gỗ mang số hiệu ĐNa 90152 trở thành chứng tích đặc biệt tố cáo Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công và đâm chìm lúc đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống năm 2014.
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.