Ông Putin đề nghị hủy 21 thỏa thuận với châu Âu
Wednesday, January 18, 2023 7:29 PM GMT+7
(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đề nghị quốc hội Nga thông qua dự luật chấm dứt 21 hiệp ước với Hội đồng châu Âu trong bối cảnh quan hệ hai bên leo thang căng thẳng do vấn đề Ukraine.

RT ngày 17/1 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức trình dự luật chấm dứt các hiệp ước với châu Âu lên Chủ tịch Hạ viện Vyacheslav Volodin.

Ông Putin đề nghị hủy 21 thỏa thuận với châu Âu - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Theo dự luật, các thỏa thuận quốc tế giữa Nga và Hội đồng châu Âu sẽ bị coi là không còn hiệu lực từ ngày 16/3. Các thỏa thuận này gồm Công ước về bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do cơ bản, Công ước châu Âu về chống khủng bố...

Hồi tháng 3 năm ngoái, Nga tuyên bố rời Hội đồng châu Âu trước khi cơ quan giám sát nhân quyền hàng đầu của châu Âu công bố lệnh trục xuất Nga theo dự kiến.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và châu Âu leo thang căng thẳng do cuộc xung đột ở Ukraine. Để đáp trả chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua 9 gói trừng phạt nhằm vào Moscow. Ngoài ra, cùng với Mỹ, các nước này cũng liên tục viện trợ quân sự cho Kiev. Lãnh đạo Mỹ và EU cam kết sẽ hỗ trợ Ukraine lâu nhất có thể để giúp nước này có vị thế tốt hơn trên chiến trường và trên bàn đàm phán với Nga.

Moscow cho rằng, chiến sự ở Ukraine thực tế là cuộc đối đầu giữa Nga và NATO, đồng thời cảnh báo việc phương Tây liên tục cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Kiev chỉ khiến xung đột kéo dài.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.