Trung Quốc nói Mỹ "phải nhận bài học về đối xử bình đẳng"
26 Tháng Bảy 2021 7:10 CH GMT+7
Dân trí - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng, Bắc Kinh sẽ "bổ túc" cho Mỹ về cách đối xử với các nước khác một cách bình đẳng nếu cần thiết.

"Mỹ luôn muốn gây sức ép lên các nước khác với ý nghĩ rằng họ ở cửa trên", báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề cuộc Đối thoại Chiến lược lần thứ 3 giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Pakistan tổ chức tại Thành Đô ngày 24/7.

Trung Quốc nói Mỹ phải nhận bài học về đối xử bình đẳng - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: AFP).

Ông Vương nói thêm: "Tuy nhiên, tôi muốn nói rõ với phía Mỹ rằng không bao giờ có chuyện một quốc gia nào trên thế giới này ở vị thế cao hơn các nước khác, Trung Quốc cũng không bao giờ chấp nhận việc nước nào đó coi mình ở cửa trên so với nước khác".

"Nếu Mỹ chưa học cách đối xử bình đẳng với nước khác, thì chúng tôi có trách nhiệm cùng với cộng đồng quốc tế bổ túc cho Mỹ bài học về điều này", người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc nói.

Hồi tháng 3, trong cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên giữa các nhà ngoại giao Trung Quốc và các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Biden diễn ra ở Anchorage, Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì cũng từng gay gắt nói rằng, Mỹ "không đủ tư cách để nói chuyện ở vị thế sức mạnh" khi chỉ trích Bắc Kinh. Hôm 23/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đưa ra tuyên bố tương tự, đồng thời yêu cầu Mỹ dừng can thiệp công việc nội bộ cũng như vu khống, bôi nhọ Trung Quốc.

Những bình luận trên được đưa ra ngay trước chuyến thăm cấp cao của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đến Thiên Tân, Trung Quốc. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Trung Quốc và là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa giới chức hai nước kể từ chuyến thăm của đặc phái viên về biến đổi khí hậu của Mỹ John Kerry đến Thượng Hải hồi tháng 4. Dự kiến, bà Sherman sẽ gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách quan hệ Trung-Mỹ.

Chuyến thăm được cho là một trong những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Biden nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nước, và đặt nền móng cho một cuộc hội đàm trực tiếp giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong thời gian tới.

Tuy vậy, ngay trước chuyến thăm của bà Sherman, Trung Quốc hôm 23/7 đã công bố lệnh trừng phạt nhằm vào hàng loạt cá nhân và thực thể của Mỹ, trong đó có cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross.

Ryan Hass, cựu quan chức phụ trách chính sách về Trung Quốc cho Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, nhận định chuyến thăm nhiều khả năng chỉ là dịp để hai bên đưa ra những quan điểm rõ ràng, mà khó đưa ra được bất cứ nhượng bộ đáng kể nào. "Sẽ không có nhượng bộ nào nhằm hạ nhiệt căng thẳng… Tôi nghĩ, cuộc họp sẽ giúp đẩy quan hệ hai bên theo hướng các bên làm rõ mục tiêu và những quan ngại hàng đầu trong quan hệ song phương", ông Hass nói.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

3 trường ở huyện đảo Trường Sa khai giảng năm học mới

TTO - Ngày 13-9, học sinh ở các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã bước vào lễ khai giảng năm học mới 2021-2022, cùng thời điểm với lễ khai giảng trên đất liền ở tỉnh Khánh Hòa.
Tàu Kiểm ngư 462 cấp cứu kịp thời ngư dân tàu QNa 91234TS
Dự báo, mô phỏng trường sóng, trường dòng chảy trên Biển Đông
Tàu SAR 412 kịp thời ứng cứu ngư dân đột quỵ trên biển
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam

Những rừng cây trên đảo Hoàng Sa và dấu tích miếu cũ là chứng tích không thể chối cãi chủ quyền biển đảo mà tổ tiên ta đã xác lập từ hàng trăm năm trước...
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Mẹ vẫn chờ con
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Nặng gánh mưu sinh
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên

Nhận định việc Tòa Trọng tài ra phán quyết về vấn đề Biển Đông, nhiều chuyên gia cho rằng đây là một sự kiện mang tính lịch sử. Đặc biệt trong việc ra tuyên bố nhân Kỷ niệm 5 năm Phán quyết ở Biển Đông, dù có những điểm giống và khác nhau giữa tuyên bố của các nước, song nhìn tổng thể, theo đánh giá của các chuyên gia, đây vẫn là diễn biến tích cực và đáng hoan nghênh, nhất là từ phía Việt Nam, bởi điều này cho thấy phán quyết Biển Đông không bị lãng quên, giá trị của phán quyết không bị xói mòn.
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
Cạnh tranh Mỹ - Trung tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
55 năm, bộ đội chống ngầm - Kỳ 5: Giữ tốt dùng bền
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.