Nga nêu lý do Ukraine không đàm phán chấm dứt xung đột
Wednesday, January 18, 2023 7:31 PM GMT+7
(Dân trí) - Quan chức Nga đã nêu lý do khiến Ukraine không tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow nhằm chấm dứt xung đột.

"Những người ủng hộ chính quyền Ukraine ở nước ngoài sẽ không cho phép Ukraine rời khỏi chiến trường", Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergey Naryshkin nói hôm 17/1.

Nga nêu lý do Ukraine không đàm phán chấm dứt xung đột - 1

Phái đoàn Nga - Ukraine đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3/2022 (Ảnh: Getty).

Ông Naryshkin đề cập đến các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 3 năm ngoái, khi hai bên "đã đạt được một số thỏa thuận cơ bản".

"Tuy nhiên, những người ở Washington, những người ở London, nói với các cộng sự của họ ở Kiev rằng: Không, (không nên) có đàm phán hòa bình, không thể có hòa bình. Chúng tôi đã cấp cho các bạn hàng tỷ USD. Chúng tôi đã đầu tư vào các bạn; chúng tôi sẽ tiếp tục bơm tiền và vũ khí, và nhiệm vụ của bạn rất đơn giản - tiếp tục chiến đấu", ông Naryshkin nhấn mạnh.

Các cuộc hòa đàm giữa Moscow và Kiev bế tắc kể từ cuộc đàm phán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tháng 3/2022. Kể từ đó đến nay, hai bên tiếp tục tuyên bố sẵn sàng đàm phán để chấm dứt xung đột, song chưa thể nối lại do cả Nga và Ukraine đều đưa ra những điều kiện mà bên còn lại không chấp nhận.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Tass ngày 12/1, Vụ trưởng Vụ Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) thuộc Bộ Ngoại giao Nga Alexey Polishchuk, cho rằng hòa đàm trực tiếp là phương án tốt nhất để tiến tới chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vào tháng 12 năm ngoái cho biết Ukraine chưa sẵn sàng đối thoại.

"Bằng cách đưa ra đủ loại ý tưởng và "công thức hòa bình", (Tổng thống Ukraine Volodymyr) Zelensky ấp ủ ảo tưởng rằng với sự giúp đỡ của phương Tây, ông ấy sẽ có thể đạt được mục tiêu đẩy lực lượng Nga khỏi các vùng lãnh thổ của Nga ở Donbass, Crimea, Zaporozhye và Kherson, buộc Nga phải thanh toán các khoản bồi thường cũng như nhận tội trước các tòa án quốc tế. Nga sẽ không đàm phán với bất kỳ ai với những điều kiện như vậy", Ngoại trưởng Nga tuyên bố.

Theo ông Lavrov, tiến trình ngoại giao cho thấy Tổng thống Zelensky hoàn toàn thiếu sự độc lập trong việc đưa ra các quyết định quan trọng. "Theo lệnh của phương Tây, những bên muốn kéo dài xung đột, ông ấy đã nhanh chóng kết thúc các cuộc đàm phán và củng cố mạnh mẽ lập trường của mình", ông Lavrov nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần nhấn mạnh, Moscow sẵn sàng đàm phán, nhưng với điều kiện Kiev phải chấp nhận "thực tế mới về lãnh thổ". Điều này có nghĩa là Ukraine phải công nhận việc 4 vùng ly khai đã sáp nhập vào Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cho rằng, phương Tây quyết tâm đảm bảo "chiến thắng hoàn toàn và vô điều kiện của Kiev", trong đó tất cả khu vực mới sáp nhập vào Nga được "trả lại" cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine đã nêu "công thức hòa bình" gồm 10 điểm, trong đó yêu cầu Nga phải rút hết quân, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine. Moscow đã bác bỏ đề nghị này, đồng thời cho biết bất cứ trao đổi nào không tính đến "thực tế mới về lãnh thổ" đều không thể coi là hòa đàm. 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.