Lãnh đạo Chechnya: Nga giành được cứ điểm chiến lược gần thành trì Donbass
Wednesday, January 18, 2023 7:33 PM GMT+7
(Dân trí) - Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov tuyên bố, lực lượng đặc nhiệm Sever-Akhmat đã giành quyền kiểm soát một cứ điểm quan trọng của Ukraine sát ngay thành trì Maryinka ở Donbass.

Ngày 17/1, trên trang Telegram, ông Kadyrov tuyên bố các binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Sever-Akhmat đã đột kích một cứ điểm kiên cố của Ukraine, bao gồm cả các công sự, ở gần thành phố Maryinka.

Lãnh đạo Chechnya: Nga giành được cứ điểm chiến lược gần thành trì Donbass - 1

Nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov (Ảnh: Reuters).

Theo nhà lãnh đạo Chechnya, lực lượng Chechnya đã loại khỏi vòng chiến đấu một số lượng binh sĩ Ukraine, cũng như bắt giữ "nhiều quân nhân Ukraine".  

Ông Kadyrov cho biết thêm, cứ điểm nói trên nằm ở vị trí thuận lợi, gồm tuyến công sự và các vị trí phòng thủ. "Việc giành được cứ điểm kiên cố này là kết quả tuyệt vời mà các binh sĩ của Chechnya đã làm được. Cứ điểm này rất quan trọng về mặt chiến lược và giành được nó là một thành công lớn ở mặt trận Maryinka", ông nhấn mạnh.

Ukraine hiện chưa bình luận về những thông tin trên.

Trước đó, lãnh đạo vùng ly khai Donetsk Denis Pushilin tuyên bố, Nga sắp kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược Maryinka và một số khu vực khác tại Donetsk, diễn biến có thể khiến Ukraine rơi vào thế khó.

Trước đó, ông nhận định, nếu Nga giành được Maryinka, điều này sẽ giúp mở ra bước tiến cho lực lượng Moscow ở các khu vực Avdeyevka, Kurakhovka và Krasnogorovka lân cận.

Theo ông Pushilin, đà tiến này có tính chiến lược cao vì ông cáo buộc Ukraine đã và đang pháo kích Donetsk và Yasinovataya từ khu vực gần Avdeyevka.

Lãnh đạo Chechnya: Nga giành được cứ điểm chiến lược gần thành trì Donbass - 2

Maryinka (Marinka) hiện là một trong những điểm nóng trên mặt trận Donbass (Ảnh ISW).

Ông từng nhận định, Ukraine đã xây dựng hệ thống phòng tuyến mạnh mẽ gần Maryinka trong 8 năm qua và đã thiết lập nhiều vị trí hỏa lực, đồng thời đào chiến hào dọc theo các ngôi nhà ở đó và bên dưới chúng. Ngoài ra, các tầng hầm đã được chuyển đổi thành căn cứ và nơi trú ẩn.

Nga và lực lượng dân quân vùng ly khai Donetsk bắt đầu tấn công thành trì Maryinka ở tây Donetsk từ tháng 3. Từ khu vực này, Ukraine thường khai hỏa vào thủ phủ của Donetsk trong thời gian qua. Nếu Nga giành được Maryinka, các khu định cư Aleksandrovka, quận Petrovsky và khu phố Tekstilshchik của Donetsk sẽ nằm ngoài tầm bắn của quân đội Ukraine.

Trong nhiều tháng qua, Nga đã tập trung lực lượng vào mặt trận Donetsk trước sự phòng thủ quyết liệt của Ukraine. Theo cập nhật gần nhất từ giới chức vùng ly khai Donetsk, Nga hiện kiểm soát trên 50% diện tích khu vực này.

Tuần trước, ông Kadyrov cho biết, hơn 21.000 binh sĩ Chechnya đã tham gia chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine từ cuối tháng 2 năm ngoái. "Hơn 9.000 binh sĩ đang ở tiền tuyến. Các binh sĩ đều có đầy đủ trang thiết bị, khí tài cần thiết để thực hiện nhiệm vụ hiệu quả", ông bổ sung thêm. 

Theo ông Kadyrov, lực lượng quân sự của Chechnya đã có "đóng góp quan trọng" cho đà tiến của Nga ngay từ những ngày đầu chiến dịch.

Ông Kadyrov là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Tháng 9/2022, ông Kadyrov thông báo, Cộng hòa Chechnya đã thành lập lực lượng đặc nhiệm OMON Akhmat-1 chuyên để phục vụ hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine. Lực lượng này gồm 2.000 binh sĩ được huấn luyện, trang bị đầy đủ. Tuần trước, ông Kadyrov cho biết Chechnya đưa 300 lính đặc nhiệm OMON Akhmat-1 đến chiến trường Ukraine.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.